Xét xử cựu Thủ tướng Malaysia

TP - Ngày 4/7, trước tòa, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, nói mình vô tội trước cáo buộc tham nhũng liên quan công ty phát triển chiến lược Malaysia 1MDB (do chính phủ thành lập).

Cựu Thủ tướng Najib Razak rời tòa trước sự bao vây của báo chí. Ảnh: Straits Times.
Cựu Thủ tướng Najib Razak rời tòa trước sự bao vây của báo chí. Ảnh: Straits Times.

Theo The Straits Times, ông Najib đang phải đối mặt ba cáo buộc lạm dụng tín nhiệm và một cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan vụ bê bối 1MDB mà ông là người sáng lập. Đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Najib gồm 7 người.

Ông Najib đã được tại ngoại sau khi đóng khoản tiền bảo lãnh 1 triệu ringgit (tương đương 247.000 USD) và phải giao nộp hai hộ chiếu (gồm một hộ chiếu phổ thông và một hộ chiếu ngoại giao). Một ngày trước đó, ông bị bắt và tạm giam một đêm trước khi hầu tòa.

Việc xét xử sẽ không kéo dài quá 2 năm và ông Najib đang đối mặt khung hình phạt lên tới 20 năm tù, kèm theo phạt roi và tiền. Tuy nhiên,  theo luật pháp Malaysia, những người trên 50 tuổi được miễn hình phạt bằng roi.

Trả lời báo chí sau khi rời phiên tòa, ông Najib nói: “Tôi tự tin mình vô tội và đây là cơ hội tốt nhất để minh oan cho tôi. Nếu đây là cái giá mà tôi phải trả cho 42 năm phục vụ nhân dân và đất nước này, tôi xin sẵn sàng”.

Bộ trưởng Tư pháp mới được bổ nhiệm Tommy Thomas là người đứng đầu nhóm công tố gồm 12 người. Tại cuộc họp báo sau phiên tòa ngày 4/7, ông Thomas từ chối cho biết liệu có thêm cáo buộc nào chống lại ông Najib hay không.

Ông cho biết đang chờ đợi các báo cáo từ Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia liên quan những sai phạm của ông Najib đối với 1MDB.

1MDB là một dạng quỹ đầu tư do ông Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, 1MDB là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến nhiều cuộc điều tra ở Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Mỹ, Thụy Sĩ…

Ông Najib trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á ra trước tòa để nghe cáo buộc. Các chính khách khác như cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Yingluck Shinawatra, cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đều đang sống lưu vong ở nước ngoài khi phải đối mặt cáo buộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá