Xuất hiện diễn biến mới nguy hiểm với ông Trump

TPO - Hai doanh nhân từng hỗ trợ luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden vừa bị bắt giữ vì tội danh chuyển tiền trái phép từ nước ngoài cho một ủy ban bầu cử ủng hộ ông Trump và các ứng viên chính trị Mỹ khác.

Chân dung 2 doanh nhân Lev Parnas và Igor Fruman vừa bị bắt. (Ảnh: Reuters)
Chân dung 2 doanh nhân Lev Parnas và Igor Fruman vừa bị bắt. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên Mỹ hôm nay cho biết, doanh nhân Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas và doanh nhân Mỹ gốc Belarus Igor Fruman bị bắt tại sân bay Dulles ở Virginia vào tối 9/10 khi đang mang theo vé một chiều để bay đến Vienna. Đây là diễn biến chính trị được đánh giá là có khả năng đe dọa ghế tổng thống của ông Trump.

Các công tố viên Mỹ nói rằng Parnas và Fruman âm mưu chuyển tiền từ nước ngoài, trong đó có ít nhất 1 triệu USD từ một doan nhân Nga chưa rõ danh tính, đến các ứng viên để mua ảnh hưởng.

Các công tố viên nói rằng những người này từng quyên góp 325.000 USD cho một tổ chức chính trị ủng hộ ông Trump mang tên America First Action (Hành động vì nước Mỹ là trên hết) vào tháng 5/2018, và số tiền này bị báo cáo giả mạo là có nguồn gốc từ một công ty khí tự nhiên để che giấu nguồn gốc thực sự, Reuters dẫn thông tin cáo trạng cho biết.

Quá trình điều tra luận tội do phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ tiến hành đang tập trung làm rõ chuyện ông Trump trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy có gây sức ép để điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Biden, một đối thủ hàng đầu của ông Trump trong cuộc chạy đua tranh cử năm sau hay không.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump gây sức ép với một đồng minh nước ngoài yếu thế hơn phải đào xới những chuyện xấu về đối thủ chính trị nhằm tạo lợi thế tranh cử cho ông. Ông Trump bác bỏ đã làm sai và gọi chuyện điều tra truy tố là kiểu bôi nhọ đảng phái.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, nói rằng Parnas và Fruman giúp ông trong nỗ lực ở Ukraine nhằm điều tra ông Biden và con trai Hunter. Ông Hunter từng là thành viên ban giám đốc một công ty năng lượng của Ukraine.

Parnas và Fruman đều đã bị các công tố viên liên bang ở New York buộc tội khai man và giả mạo hồ sơ kinh doanh. Luật pháp Mỹ cấm các ứng viên tổng thống nhận tài trợ từ nước ngoài.

Parnas và Fruman bị cho là tìm cách mua ảnh hưởng chính trị để có thể kinh doanh cần sa giải trí. Parnas cũng bị cho là đã tham gia giúp ông Trump thay thế đại sứ Mỹ ở Ukraine.

Theo cáo trạng, Parnas và Fruman khai man rằng Global Energy Producers (GEP), công ty quyên góp tiền cho ứng viên ở Mỹ, là “một doanh nghiệp thực sự” . Trên thực tế, công ty này không có hoạt động kinh doanh nào cả.

Thẩm phán liên bang Judge Michael Nachmanoff đưa ra hàng loạt điều kiện chặt chẽ mà Parnas và Fruman phải đáp ứng để có thể tại ngoại, trong đó mỗi người phải nộp 1 triệu USD và chịu giám sát bằng GPS tại nhà.

Khi được hỏi ý kiến, ông Giuliani nói với Reuters rằng ông “không liên quan” đến dòng tiền bị nêu trong cáo trạng đối với Parnas và Fruman.

Tuần trước, ông nói với Reuters: “Parnas và Igor giúp tôi một số việc. Họ giúp tôi chuyện hậu cần. Họ biết Ukraine, họ nói tiếng Nga. Họ giúp tôi tìm người trong một số trường hợp”.

Jay Sekulow, một luật sư của ông Trump, nói với Reuters rằng cả tổng thống và nhóm vận động tranh cử của ông đều không biết về kế hoạch của hai người này.

Ông Chuck Schumer, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu trong Thượng viện, gọi diễn biến mới này là “rất phiền phức”

“Giuliani liên quan đến tận cổ trong cả mớ hỗn độn này. Ông ta có nghĩa vụ khai báo trước tòa và làm sáng tỏ vụ việc này”, ông Schumer nói với báo giới.

Xác nhận số tiền

Theo cáo trạng, Parnas tìm cách giúp một nghị sĩ Mỹ - được một nguồn tin của Reuters xác định là ông Pete Sessions – nhằm hỗ trợ ông Trump thay thế Đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch. Ông Trump cuối cùng đã loại bỏ bà Yovanovitch và  gọi bà là “tin xấu” trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy hôm 25/7.

Ông Giuliani tuần trước nói rằng ông đã cung cấp thông tin cho cả ông Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ về bà Yovanovitch, người mà ông mô tả là không công bằng với ông Trump. Bà Yovanovitch dự kiến sẽ ra làm chứng ở Hạ viện Mỹ trong ngày 11/10.

Năm ngoái, ông Sessions đánh mất ghế đại diện cho Texas trong Hạ viện vào tay đối thủ Dân chủ. Trong một tuyên bố được Politico đăng tải, ông nói rằng ông thúc giục thay thế bà Yovanovitch là vì ông tin rằng “những người được chỉ định không nên chê bai tổng thống, đặc biệt là những người đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài”.

Trong một diễn biến khác, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện vừa gửi trát cho một thành viên nữa trong nội các của ông Trump: Bộ trưởng năng lượng Rick Perry vì những tài liệu cho thấy ông có thể có vai trò trong nỗ lực của ông Trump nhằm thúc ép Ukraine điều tra cha con ông Biden.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland dự kiến cũng ra điều trần trước các ủy ban của Hạ viện trong ngày 10/10.

Các công tố viên nói rằng Parnas, Fruman và những người khác âm mưu chuyển tiền tài trợ cho các ứng viên ở Nevada, New York và các bang khác để mang lại lợi ích cho một doanh nghiệp cần sa hoạt động bằng tiền của một doanh nhân Nga chưa rõ danh tính.

Những bức ảnh đăng trên tài khoản mạng xã hội của Parnas cho thấy ông này từng nhiều lần gặp con trai của ông Trump - Donald Trump Jr., ông Sessions, nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin Brady và cựu nghị sĩ Carlos Curbelo.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tháng trước, Parnas nói với Reuters rằng FBI đang điều tra ông nhưng ông không biết tại sao.

Parnas nói ông không cố tình che giấu nguồn gốc số tiền quyên góp 325.000 USD.

Kelly Sadler, phát ngôn viên America First Action, xác nhận nhóm này đã nhận được 325.000 USD tiền quyên góp như được nhắc đến trong cáo trạng. Bà Sadler nói rằng tổ chức này để tiền trong các tài khoản ngân hàng tách biệt và vẫn chưa sử dụng số tiền trên “vào bất kỳ mục đích gì”.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng