Xuất hiện đơn tố cáo thứ hai, ông Trump khó chống đỡ hơn

TPO - Người tố cao thứ hai đã đưa ra những thông tin nguyên bản cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump cố ép Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị, các luật sư cho biết hôm 6/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Luật sư Mark Zaid nói rằng người tố cáo thứ hai, cũng là một sĩ quan tình báo, nắm được thông tin trực tiếp về những cáo buộc liên quan đến đơn khiếu nại của người tố cáo đầu tiên - nguyên nhân cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang tiến hành. 
Sự xuất hiện của nhân chứng được bảo vệ thứ hai làm phức tạp hơn nỗ lực của ông Trump và những người ủng hộ trong phe Cộng hòa cho rằng đơn tố cáo chỉ là hành động mang động cơ chính trị. 
Đơn tố cáo thứ hai được nộp lên tổng thanh tra vào ngày 12/8, dẫn thông tin từ nửa tá quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng ông Trump đang lạm dụng quyền lực để gạ gẫm nước ngoài can thiệp, trong thời kỳ ông đang nỗ lực tái tranh cử vào năm 2020. 
Ông Trump cũng bị cáo buộc dùng khoản viện trợ 400 triệu USD để bảo đảm có được lời hứa từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ điều tra đối thủ từ đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden, và con trai Hunter, thành viên ban giam đốc một công ty năng lượng ở Ukraine. 
“Tôi có thể xác nhận rằng công ty và nhóm của tôi đại diện cho nhiều người tố cáo liên quan đến tiết lộ ngày 12/8/2019 với tổng thanh tra tình báo”, ông Andrew Bakaj, một luật sư thứ hai, viết trên Twitter. Ông Bakaj từ chối bình luận thêm.
Ông Zaid nói rằng người tố cáo đã nói chuyện với tổng thanh tra theo quy trình kiểm tra ban đầu đối với đơn tố cáo. Một cuộc phỏng vấn với tổng thanh tra được bảo vệ theo cơ chế chống trả thù. 

Thông tin về người tố cáo thứ hai xuất hiện sau khi nảy sinh những bất mãn trong nội bộ đảng Cộng hòa của ông Trump sau khi ông kêu gọi Bắc Kinh điều tra con trai ông Biden. Ông Hunter có những quan hệ làm ăn ở Trung Quốc. 
Ba Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Ban Sasse và Susan Collins bày tỏ lo ngại về cách ông Trump vận động nước ngoài giúp đỡ cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm sau. 
Nhưng những đảng viên khác thuộc phe Cộng hòa vẫn khẳng định ủng hộ ông Trump sau khi xuất hiện những thông tin này. Họ bảo vệ quan điểm của Tổng thống rằng ông đã không làm gì sai trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine và cho rằng lời kêu gọi Trung Quốc tham gia chỉ là trò đùa, cho dù ông Trump sau đó tiếp tục nêu vấn đề này. 
“Tôi nghi ngờ liệu bình luận về Trung Quốc có nghiêm túc để nói với mọi người sự thật”, Thượng nghị sĩ Roy Blunt thuộc đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban tình báo Thượng viện, nói trong chương trình “Face the Nation” của đải CBS.
“Tôi không tưởng tượng đó là điều ông ấy đang làm. Chắc chắn là chúng ta không chờ đợi người Trung Quốc, người Nga hay bất kỳ đối thủ an ninh quốc gia nào của chúng ta giúp đỡ theo bất kỳ cách nào”, ông Blunt nói. 
Ông Trump cho rằng ông Hunter Biden hưởng lợi từ các giao dịch làm ăn ở cả Ukraine và Trung Quốc nhờ vị trí của bố mình, và ông Joe Biden khi còn là phó tổng thống đã thúc ép Ukraine sa thải một công tố viên để loại bỏ cuộc điều tra về công ty có liên quan đến ông Hunter.  
Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc này. 
“Gia đình Biden đã được ĐỀN ĐÁP, đơn giản như vậy!”, ông Trump viết trên Twitter hôm qua. 
Phát ngôn viên của ông Biden, ông Andrew Bates nói rằng ông Trump đã đẩy Nhà Trắng vào chỗ mất kiểm soát bằng cách cố bắt nạt một nước khác nhằm truyền bá một thuyết âm mưu bị phơi bày hoàn toàn về cựu phó tổng thống”. Ông Bates cũng nói rằng ông Trump sẽ tha “theo một cách cũ rích”. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng