Xung đột lại nổ ra tại dải Gaza, ghi nhận thương vong về người

TPO - Một quả tên lửa phóng đi từ dải Gaza đã khiến một người Israel thiệt mạng, trong khi hai người Palestine đã không qua khỏi sau một đợt tấn công từ phía Israel kéo dài trong ba ngày.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa từ dải Gaza, Palestine tại thành phố Ashkelon
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa từ dải Gaza, Palestine tại thành phố Ashkelon
Các cuộc không kích đã diễn ra ở miền nam Israel, gần dải Gaza, diễn ra suốt đêm, trong khi hệ thống phòng không liên tục đánh chặn tên lửa trên bầu trời. Cảnh sát Israel ghi nhận một trong những quả tên lửa từ dải Gaza đã trúng vào một ngôi nhà ở thành phố Ashkelon, khiến 1 người chết. Ở chiều ngược lại, các vụ ném bom đáp trả của Israel nhằm vào dải Gaza đã khiến ít nhất hai người Palestine thiệt mạng.
Ai Cập và các điều phối viên Liên Hợp Quốc, lực lượng trung gian thiết lập các thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine, hiện đang phải nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra trong thời gian tới. Vòng xoáy bạo lực mới đây nhất đã nổ ra vào thứ sáu, khi một tay súng bắn tỉa Palestine đã nhắm bắn vào các binh sĩ Israel khiến 2 binh sĩ bị thương. Israel đã trả đũa bằng một vụ không kích nhằm vào dải Gaza như đã nói ở trên.
Bên cạnh vụ không kích của Israel, hai người Palestine khác tham gia tuần hành gần khu vực chiến sự cũng đã thiệt mạng cùng ngày, theo giới chức Palestine cho biết. Kể từ thứ bảy, phong trào Hamas và các phiến quân Thánh chiến Palestine đã bắn hơn 400 quả tên lửa vào các làng mạc, thành phố Israel. Phía Israel đáp trả lại bằng các cuộc không kích và tấn công bằng xe tăng vào khoảng 200 mục tiêu ở dải Gaza.
Người phát ngôn Quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết, nước này đang cân nhắc gia tăng mật độ các cuộc tấn công. Ông này cáo buộc các phiến quân Thánh chiến Palestine đang cố gắng gây bất ổn tại khu vực biên giới, cũng như cáo buộc Hamas không thể kiểm soát tình hình. Trong thông điệp đáp trả, Hamas và lực lượng Thánh chiến cũng khẳng định sẽ mở rộng các cuộc tấn công, gia tăng thêm thiệt hại, nếu Israel còn theo đuổi các cuộc không kích.

Giải pháp ‘Hai nhà nước’ ngày càng xa vời với Israel, Palestine

Ngày 22/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức phiên thảo luận mở hàng quý với chủ đề “Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine” dưới sự chủ trì của CH Dominica, Chủ tịch HĐBA tháng 1/2019.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá