Xướng tên 3 nhà khoa học giành giải Nobel Y học

TPO - Chủ nhân của giải Nobel Y học năm nay vừa được xác định là 3 nhà khoa học William Kaelin Jr, Sir Peter Ratcliffe và Gregg Semenza nhờ công trình nghiên cứu của họ làm sáng tỏ cách tế bào cơ thể người thích ứng với mức độ sẵn có của oxy như thế nào.

Phác họa chân dung 3 nhà khoa học đạt giải Nobel Y học 2019
Phác họa chân dung 3 nhà khoa học đạt giải Nobel Y học 2019
Ủy ban giải Nobel hôm nay cho biết phát hiện của 3 nhà khoa học này mở đường cho “những chiến lược mới đầy hứa hẹn nhằm chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.
Theo Ủy ban, cơ chế tế bào thích nghi với lượng oxy sẵn có là một trong những lý do chính giúp động vật có thể thích nghi với nhiều loại môi trường sống, nhờ đó có thể tồn tại ở những độ cao khác nhau. 

Tác động của công trình nghiên cứu của 3 nhà nghiên cứu giúp giải thích mọi thứ, từ cơ chế mang thai đến bệnh sợ độ cao, bệnh ung thư và chữa lành vết thương. 

Ủy ban nhấn mạnh rằng dù từ lâu con người đã biết oxy cần thiết cho sự sống, nhưng các cơ chế tế bào tác động đến cách tế bào thích ứng với tình trạng tăng giảm oxy như thế nào vẫn là điều chưa được làm sáng tỏ, cho đến khi có công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học trên. Họ tìm ra cách gien được điều tiết để đáp ứng với mức độ oxy khác nhau. 

Sir Peter Ratcliffe đang công tác Viện Francis Crick ở London. Hai nhà nghiên cứu William Kaelin và Gregg Semenza đang công tác tương ứng tại ĐH Havard và ĐH Johns Hopkins.

Giải Nobel Y học mở màn cho mùa giải thưởng Nobel năm nay. Ba người đoạt giải sẽ chia nhau phần thưởng khoảng 9 triệu SEK (hơn 21 tỷ đồng).

Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa do Quỹ Nobel quản lý, được trao hàng năm cho những khám phá nổi bật trong lĩnh vực khoa học sự sống và y học. Nó là một trong năm Giải Nobel được thành lập từ năm 1895 bởi nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel, người phát minh ra thuốc nổ và giàu lên nhờ kinh doanh chất này. Nobel từng quan tâm tới y học thực hành và muốn thành lập một giải thưởng cho quá trình khám phá khoa học trong phòng thí nghiệm. Giải Nobel trao cho người nhận giải vào ngày 10 tháng 12, kỷ niệm ngày mất của Nobel, với tấm bằng chứng nhận và huy chương vàng. Một mặt của huy chương khắc hình Alfred Nobel cho những giải Vật lý, Hóa học, và Văn học; mặt còn lại là duy nhất cho giải này.

Giải Nobel Vật lý sẽ được trao vào ngày mai 8/10.

(tiếp tục cập nhật)

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng