Ý đồ Mỹ tăng cường tập trận chung với các nước châu Âu

TPO - Mỹ gần đây đã tăng cường nhiều cuộc tập trận chung với các nước đồng minh châu Âu nhằm củng cố năng lực đối phó với các thách thức quân sự cũng như phô trương sức mạnh tại khu vực này.

Ý đồ Mỹ tăng cường tập trận chung với các nước châu Âu

Ngày 4/5, Mỹ và Bulgaria đã bắt đầu cuộc tập trận chung dự kiến kéo dài 5 tuần với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu F-15 thuộc lực lượng phòng không quốc gia bang Oregon (Mỹ) đóng tại căn cứ không quân Graf Ignatievo (Bulgaria).

Ngoài ra, các máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức dự kiến cũng sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Graf Ignatievo trong 3 ngày giữa tháng 5 để tham gia cuộc tập trận chung nói trên. 

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết trong thời gian tập trận chung, các máy bay chiến thuật của Mỹ cùng với các máy bay tiêm kích MiG-29, máy bay huấn luyện L-39 của Bulgaria và các đơn vị tên lửa phòng không sẽ thực hiện "đầy đủ các nhiệm vụ". 

Mỹ và Bulgaria - thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2004, đã ký một thỏa thuận vào năm 2006 cho phép quân đội Mỹ được triển khai tại quốc gia châu Âu này. Kể từ đó, hàng năm các binh sĩ Mỹ và Bulgaria được huấn luyện cùng nhau tại các cơ sở đào tạo chung tại Graf Ignatievo, Bezmer và Novo Selo. 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Litva cho biết, Lực lượng Mỹ triển khai ở châu Âu (USAREUR) cũng sẽ tiến hành cuộc tập trận kéo dài từ ngày 3-15/6 trên lãnh thổ Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan với sự tham gia của các lực lượng quân đội 19 nước. 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Litva cho biết thêm, tham gia cuộc tập trận quốc tế Saber Strike 2018 có hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia. Một trong những hoạt động chính của cuộc tập trận sẽ là tái triển khai Trung đoàn Kỵ binh số 2 của USAREUR đóng tại Vilseck của Đức với khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ và hơn 1.500 xe chiến đấu di chuyển từ Đức sang Latvia và Litva. 

Thông báo cũng lưu ý rằng, việc huấn luyện trên thực địa sẽ được tổ chức tại căn cứ huấn luyện Adazi ở Latvia và Drawsko Pomarski ở Ba Lan. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc tập trận chung lần này là nhằm tăng cường khả năng tương tác của Lực lượng quân đội Mỹ với các nước đồng minh châu Âu trong NATO. 

Đặc biệt, phần lớn những quốc gia trên đều nằm sát biên giới với Nga hoặc trong phạm vi ảnh hưởng của Moscow, vì vậy ý đồ của Mỹ tăng cường các cuộc tập trận chung trên là nhằm kiểm nghiệm năng lực đối phó với các thách thức quân sự đến từ phía Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá