Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa

TPO - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc lắp đặt một số cấu trúc mới tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa

“Có công bố hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay ở quần đảo Hoàng Sa. Như đã nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết.

Bà Trà khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo, giải quyết các vấn đề trên biển của Việt Nam- Trung Quốc và tuyên bố ứng xử của các nước trên biển Đông DOC 2002, làm căng thẳng phức tạp tình hình biển Đông.

“Việt Nam phản đối các hành động trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình ổn định ở biển Đông,” Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa - ảnh 1

Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo báo chí.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa - ảnh 2

Việt Nam phản đối Trung Quốc sử dụng trạm quan trắc ở Trường Sa

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa, ủng hộ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa - ảnh 3

Việt Nam phản đối Trung Quốc sử dụng các trạm quan trắc ở Trường Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa - ảnh 4

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận đạn thật tại Trường Sa

Ngày 25/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin Đài Loan sẽ tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 11 tới, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình biển Đông và sẽ kiểm tra thông tin này.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa - ảnh 5

20/10 nhớ về buổi sinh hoạt chi hội đặc biệt của phụ nữ Trường Sa

Bên chiếc bàn khá “dã chiến” ngay dưới tán lá bàng vuông phía trước sân nhà, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cùng 6 chị em của chi hội phụ nữ đảo Trường Sa lớn đang ngồi quây quần bên nhau cùng trò chuyện, chia sẻ. Một buổi sinh hoạt chi hội thật đặc biệt ở nơi đầu sóng, ngọn gió.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng