Yonhap: Mỹ-Triều Tiên có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh tại Hà Nội

TPO - Theo một quan chức cao cấp của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đạt được sự đồng thuận trong việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, ngay tại hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước này ở Hà Nội trong thời gian tới.

Yonhap: Mỹ-Triều Tiên có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh tại Hà Nội

“Tôi tin tưởng khả năng này rất rộng mở. Dù vẫn chưa rõ cách thức tuyên bố sẽ như thế nào, nhưng tôi tin tưởng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được một thỏa thuận về việc ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh bằng bất cứ giá nào,” Ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của Nhà Xanh, cho biết trước báo giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà nội vào cuối tuần này. Trước đo, 2 nhà lãnh đạo này đã từng gặp nhau 1 lần tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Cuộc chiến tranh tại Triều Tiên, diễn ra vào năm 1950 và kết thúc vào năm 1953, cho đến giờ vẫn chỉ đang trong tình trạng đình chiến. Chính phủ Seoul trước đó đã nhấn mạnh rằng việc chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh tại đây cần phải có sự tham gia của ít nhất cả 2 miền Triều Tiên và Mỹ.

Ông Kim Eui-kyeom khẳng định cả 2 miền Triều Tiên về danh nghĩa đều đã ngưng chiến, khi quân đội của 2 nước đã ký kết một thỏa thuận từ bỏ toàn bộ các hành động thù địch với nhau, ngay sau chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9 năm ngoái, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3, cũng là hội nghị thượng đỉnh gần nhất với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim cũng quả quyết cả Seoul và Bắc Kinh cũng đã làm điều tương tư sau khi Hàn Quốc và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau, cũng như việc bình thường hóa quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ vào năm 1979. Trước đó, Trung Quốc đã từng tham chiến với phe miền Bắc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

“Vì vậy, 2 quốc gia duy nhất còn chưa ngưng chiến với nhau là Triều Tiên và Mỹ,” ông cho biết, “Nếu Triều Tiên và Mỹ cùng tuyên bố chấm dứt chiến tranh, thì việc ngưng chiến mới có thể đạt được theo đúng thực tế. Có rất nhiều hình thức khác nhau để kết thúc chiến tranh và Chính phủ chúng tôi luôn hoan nghênh bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi tin tưởng một tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên là đủ để hiện thực hóa điều trên.”

Cũng theo ông Kim, “điều quan trọng hơn cả là phải đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên được diễn ra suôn sẻ thông qua một tuyên bố ngưng chiến, và phải thúc đẩy tiến độ của quá trình trên.”

Dù vậy, người phát ngôn Nhà Xanh cũng cho rằng việc thay thế một thỏa thuận đình chiến với Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình sẽ mất nhiều thời gian, và nó phải là một nỗ lực đa phương giữa cả 2 miền Triều Tiên với Trung Quốc.

“Một hiệp ước hòa bình cần phải có những điều khoản phức tạp và mang tính kết cấu, và nó sẽ phải là bước cuối cùng trong tiến trình phi hạt nhân hóa,” ông Kim cho biết, “Do một thỏa thuận hòa bình cần bao gồm sự đảm bảo an ninh từ nhiều nước đa phương, nên lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là việc ký kết một hiệp ước hòa bình phải là một tiến trình đa phương.”


Theo Yonhap News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá