'Ðau đầu' vì bản quyền ASIAD 2018

TP - BTC ASIAD 2018 đã gửi thông báo tới Ủy ban Olympic Việt Nam từ chối cấp thẻ cho các phóng viên truyền hình tác nghiệp tại Á vận hội vì vấn đề bản quyền.

'Ðau đầu' vì bản quyền ASIAD 2018

Hôm qua, Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, việc từ chối cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên (PV) các đài truyền hình ở Việt Nam tại ASIAD 2018 là theo yêu cầu từ BTC nước chủ nhà Indonesia. Nguyên nhân là các nhà đài của Việt Nam không có trong tay bản quyền phát sóng trực tiếp ngày hội thể thao lớn nhất châu Á. Thay vào đó, BTC chỉ cấp thẻ cho PV ảnh cũng như PV viết cho các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Theo ông Trần Ðức Phấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD 2018, BTC nước chủ nhà Indonesia năm nay quản lý rất chặt vấn đề bản quyền truyền hình. Việc Việt Nam không mua được bản quyền truyền hình giải đấu này là điều đáng tiếc, song các nhà đài Việt Nam buộc phải tuân thủ theo quy định, chứ không còn cách nào khác.

Chưa đầy 1 tuần nữa, ASIAD 2018 sẽ khởi tranh với môn thi đấu đầu tiên là bóng đá nam. Như vậy, có vẻ như sẽ không có bất ngờ xảy ra vào “phút chót” khi đối tác KJSMWORLD CORP của Hàn Quốc không có bất kỳ động thái nào “hạ giá” về mức phí bán bản quyền ASIAD 2018. Trước đó, Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo thất bại trong việc đàm phán với đối tác này vì họ “hét giá” quá cao, lên tới 3-4 triệu USD. Phía VTV muốn mua gói không độc quyền để phát miễn phí trên truyền hình, nhưng đối tác chỉ chào bán gói độc quyền.

VTV cũng đã lên phương án cử một đội ngũ hùng hậu các phóng viên, biên tập viên gồm 9 người sang Indonesia tác nghiệp. Ðây là số lượng phóng viên đông nhất từ trước đến nay của VTV cử đi tác nghiệp tại Á vận hội. Tuy nhiên, với việc BTC nước chủ nhà đưa ra “lệnh cấm” với các phóng viên truyền hình, VTV sẽ lại phải thay đổi kế hoạch của mình.

Trong khi đó, việc không được xem trực tiếp các môn thể thao tại ASIAD 2018, đặc biệt là các trận đấu của U23 Việt Nam, người hâm mộ Việt Nam sẽ phải “săn” các nguồn link không chính thống. Ðây là hành vi từng bị lên án rất nhiều vì vi phạm vấn đề bản quyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá