AFF Cup được FIFA tính điểm xếp hạng

TPO - Kể từ năm 2016, AFF Cup sẽ nằm trong hệ thống giải đấu tính điểm xếp hạng các đội tuyển quốc gia của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Tổng thư ký AFF Datuk Seri Azzuddin Ahmad
Tổng thư ký AFF Datuk Seri Azzuddin Ahmad

Thông tin trên được Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Datuk Seri Ahmad Azzuddin xác nhận trên tờ ESPN hôm nay (8/11). 

“Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã tuyên bố AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. Chúng tôi có 11 thành viên và thông qua sự ủng hộ của họ, AFF Cup ngày càng tăng uy tín”, ông Azzuddin cho biết.

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do sức hấp dẫn của giải đấu với số lượng người theo dõi trên truyền hình ngày càng tăng trong những năm gần đây, giải đấu được tổ chức 2 năm/lần này đã chính thức được nâng tầm.

Theo thống kê, năm 2010, có 192 triệu lượt người xem AFF Cup qua truyền hình. Riêng trận chung kết giữa Malaysia và Indonesia có 15 triệu người Indonesia theo dõi. Năm 2014, có khoảng 5 triệu người Malaysia xem giải đấu này qua kênh truyền hình trả tiền. 

Ông Azzuddun cũng tiết lộ thêm rằng, AFF đang lên kế hoạch thay đổi thể thức của giải vô địch Đông Nam Á. Cụ thể, vòng loại sẽ không còn được áp dụng mà thay vào đó tất cả các đội sẽ cùng tham dự VCK, chia làm 2 bảng đấu, đá vòng tròn 2 lượt. Mục đích của điều này là tăng cường khai thác lợi ích thương mại của giải đấu.

Năm nay, AFF Cup lần thứ 11 được tổ chức tại Philippines và Myanmar từ ngày 19/11 đến 17/12. Sau 10 lần giải tổ chức, Thái Lan và Singapore đang là những đội giàu thành tích nhất khi cùng có 4 lần đoạt chức vô địch. Cả Malaysia và Việt Nam đều 1 lần đăng quang. ĐT Việt Nam lần đầu tiên giành chức vô địch tại giải đấu này là vào năm 2008 với cú đánh đầu lịch sử của tiền đạo Lê Công Vinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng