Ai đang cố tình 'dìm chết' Nam Định ở V.League?

TPO - Để trả lời câu hỏi này thì cần trả lời một câu hỏi khác, là ai được lợi với "cái chết" của đội bóng Nam Định?

Gaston Merlo bật khóc khi không giúp được Nam Định vượt qua Hải Phòng. Anh sẽ vắng mặt ở trận quyết định của Nam Định trước SLNA.
Gaston Merlo bật khóc khi không giúp được Nam Định vượt qua Hải Phòng. Anh sẽ vắng mặt ở trận quyết định của Nam Định trước SLNA.

Sau trận thua oan uổng trước Quảng Nam trên sân Tam Kỳ hôm 19/10, HLV Nguyễn Văn Dũng của Nam Định đã thốt lên cay đắng: “Trọng tài đang dìm chết Nam Định”.

Trợ lý trọng tài  K’ Đức Tuấn đã có một pha phất việt vị không thể tin nổi ở phút 76, tước đi bàn thắng hợp lệ của Nam Định. Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau đó phải thừa nhận, đây là lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, từ đó dừng phân công nhiệm vụ đối với ông Tuấn hết mùa giải.

Trọng tài FIFA đẳng cấp Elite duy nhất của Việt Nam, ông Ngô Duy Lân cũng không được phân công vòng đấu sau đó. Điểm đáng chú ý, báo chí đã “phanh phui” thực tế, trước khi bị cho nghỉ, cả hai trọng tài trên đều có tên trong danh sách làm nhiệm vụ vòng kế tiếp.

Quảng Nam ngoài chức vô địch đầy bất ngờ năm 2017 thì đều thoát hiểm ngoạn mục ở những thời điểm quan trọng. Như năm 2019 khi đứng trước nguy cơ rớt hạng ở lượt đi, họ được CLB Hà Nội tăng cường một loạt nhân sự trong đó có cả chân sút Hoàng Vũ Samson ở lượt về. Mùa giải này cho tới trước trận thắng Nam Định kể trên, Quảng Nam mới thắng vỏn vẹn 2 trận, hoà 3 trong đó có trận hoà kịch tính 3-3 cuối giai đoạn 1 trước chính CLB Hà Nội đang phong độ cao.

Một điểm trước CLB Hà Nội, 3 điểm trước Nam Định nhờ tình huống phất cờ sai của trọng tài và 3 điểm trước “người anh em” SHB Đà Nẵng đã chắc suất trụ hạng mới đây. Quảng Nam giờ chỉ còn kém Nam Định 2 điểm để nuôi hy vọng tại lượt trận cuối.

Ai đang cố tình 'dìm chết' Nam Định ở V.League? - ảnh 1 Mỗi cái chết của một đội bóng đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bóng đá Việt Nam.

Sân Thiên Trường 2 mùa giải qua luôn là “chảo lửa” ở V-League với lượng CĐV đông đảo, cuồng nhiệt. Ít có địa phương nào yêu bóng đá như Nam Định. Họ phải mất cả thập kỷ để trở lại V-League sau khi rớt hạng năm 2010. Nhắc lại để thấy, có mặt tại V-League là nỗ lực rất lớn của đội bóng này.

BTC giải có lẽ là những người tiếc nhất khi một đội bóng như Nam Định rớt hạng. V-League mất đi một sân vận động nóng bỏng, bóng đá Việt Nam giảm đi một đội bóng có sức hút.

Mỗi số phận của một đội bóng đều tác động nhất định tới tiến trình phát triển của bóng đá Việt Nam. Thế thì vì điều gì, vận đen luôn rơi đúng vào Nam Định ở mùa giải năm nay, để rồi họ có nguy cơ rớt hạng một cách oan uổng. Theo tính toán, Nam Định mất ít nhất 8 điểm ở 2 giai đoạn thi đấu. Chỉ cần thêm 1 điểm trong số đó, Nam Định lúc này đã có thể ở lại V-League.

Nếu nhìn vào cách VFF né tránh đụng vào những người có trách nhiệm cao nhất ở Ban Trọng tài, dư luận hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn, phải chăng sai sót nghiêm trọng của giới cầm còi ảnh hưởng tới số phận cả một đội bóng nhưng lại đúng với lợi ích của ai đó, nên từ Trưởng tới Phó ban trọng tài đều yên ổn? Ông Trưởng ban Trọng tài thậm chí có thể đẩy trách nhiệm cá nhân cho tập thể, thay vì phải đứng ra để đương đầu?

Quảng Nam có thể trông đợi vào ông trời, nhưng Nam Định có lẽ chỉ có thể cậy vào chính mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng