Ai thắng được bầu Hiển?

TP - Ông bầu Đỗ Quang Hiển đang đứng trước cơ hội lớn, lần thứ 6 trong 8 mùa giải gần đây được nâng cao cúp vô địch V-League với các đội bóng liên quan.

“Bầu Hiển” xuống sân chúc mừng các cầu thủ Hà Nội sau trận thắng Quảng Nam. Ảnh: VSI.
“Bầu Hiển” xuống sân chúc mừng các cầu thủ Hà Nội sau trận thắng Quảng Nam. Ảnh: VSI.

Xét về thành tích, sân bóng quốc nội đang biến thành cuộc chơi riêng của các đội nhà bầu Hiển. Bảy mùa giải trước tính từ năm 2009 trở lại đây, ông Hiển đã 5 lần ăn mừng chức vô địch V-League với chỉ 2 CLB SHB Đà Nẵng và Hà Nội, chưa kể các chức vô địch Siêu cúp, cúp Quốc gia.

Kết thúc lượt trận 25 V-League hồi cuối tuần trước, CLB Hà Nội và Quảng Nam tiếp tục chiếm 2 vị trí nhất, nhì trên bảng xếp hạng với cùng được 45 điểm, chỉ khác nhau về chỉ số phụ. Cùng 45 điểm như hai đội bóng nhà bầu Hiển nhưng FLC Thanh Hoá chỉ đứng thứ 3, cũng do kém về chỉ số phụ.

Cục diện trên được tạo nên sau trận thắng 1-0 của CLB Hà Nội trước Quảng Nam trên sân vận động Hàng Đẫy. Kết quả phần nào đánh tan dư luận trước đó, là CLB Hà Nội có thể “buông” để “người anh em” Quảng Nam giành chức vô địch sớm 1 vòng đấu. Tan trận, ông Đỗ Quang Hiển đã xuống sân, nhận lời chúc mừng của những người có mặt rồi tới động viên hai đội bóng.

Ông Hiển đầu tiên qua phía CLB Quảng Nam, hỏi han HLV Hoàng Văn Phúc và các cầu thủ đội bóng xứ Quảng. Người ta thấy ông Phúc phân trần và báo cáo một số vấn đề của trận đấu với bầu Hiển. Xong việc ở đây, bầu Hiển mới quay sang khu vực kỹ thuật của CLB Hà Nội, khen ngợi HLV Chu Đình Nghiêm và các cầu thủ đội chủ nhà. Các thành viên CLB Hà Nội đã tỏ rõ sự sung sướng, hoan hô nhiệt liệt sau ý kiến của ông Hiển. Trận đấu của CLB Hà Nội và Quảng Nam hôm đó có khoảng 13.000 CĐV tới sân, theo thống kê của BTC V-League. “Bóng đá phải thế chứ biết trước thì ai xem”-ông Hiển trả lời phóng viên ngay tại sân Hàng Đẫy.

Mùa trước, CLB Hà Nội và Hải Phòng đã tạo nên cuộc đua quyết liệt ở V-League, với chiến thắng rốt cuộc nghiêng về phía đội bóng thủ đô. HLV Trương Việt Hoàng, vốn trước đó là thành viên làm việc cho lò đào tạo của bầu Hiển, đã được CĐV đất cảng ủng hộ hết mình. Qua mùa giải năm nay, tới lượt FLC Thanh Hoá nổi lên như đối thủ lớn nhất của CLB Hà Nội và Quảng Nam. Đội bóng xứ Thanh dẫn đầu qua nhiều vòng đấu, nhưng từ giai đoạn lượt về bắt đầu “hụt bước” rồi sau đó để hai đội bóng của bầu Hiển vượt qua.

Với cục diện hiện tại, giới bóng đá nhận định cơ hội để FLC Thanh Hoá vượt qua CLB Hà Nội và Quảng Nam chỉ 10%. Ở lượt trận cuối, CLB Hà Nội làm khách trên sân Cẩm Phả của Quảng Ninh, Quảng Nam tiếp đội bóng yếu Tp Hồ Chí Minh ở sân Tam Kỳ còn FLC Thanh Hoá gặp SLNA trên sân Vinh. Chỉ cần Quảng Nam đánh bại Tp Hồ Chí Minh còn CLB Hà Nội không thắng Quảng Ninh, đội bóng xứ Quảng sẽ đăng quang chức vô địch, bất kể kết quả trận đấu giữa FLC Thanh Hoá với SLNA.

Kịch bản này rất dễ xảy ra bởi trong khi Tp Hồ Chí Minh rất yếu so với Quảng Nam thì Quảng Ninh được đánh giá là đối thủ ngang cơ với CLB Hà Nội. Đội bóng đất mỏ đang được 42 điểm, chỉ kém CLB Hà Nội 3 điểm. Trong khi đó, Tp Hồ Chí Minh đang đứng thứ 3 từ dưới lên, được 25 điểm sau 25 trận. Liên tiếp các trận đấu gần đây, đội bóng của quyền Chủ tịch Lê Công Vinh đều thua, dẫn tới việc HLV Alain Fiard phải ra đi sớm. Trường hợp khác nếu CLB Quảng Nam không thắng Tp Hồ Chí Minh, CLB Hà Nội cũng có thể vô địch V-League khi vượt qua Quảng Ninh.

Ngoài CLB Hà Nội và Quảng Nam đang dẫn đầu bảng xếp hạng, một đội bóng khác chịu ảnh hưởng của bầu Hiển là Sài Gòn FC cũng đang có thành tích rất tốt, hiện đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng với 40 điểm. Thi đấu kém nhất ở mùa giải năm nay là SHB Đà Nẵng, nhưng cũng xếp thứ 9 với 30 điểm. Với việc được đầu tư tốt, bên cạnh cách làm bóng đá “có nghề”, rất ít khả năng các đội bóng của bầu Hiển phải đối diện với bài toán trụ hạng như nhiều đội bóng khác ở V-League.

Trong 10 năm qua, chỉ B.Bình Dương thời điểm còn giàu mạnh đủ khả năng cạnh tranh nổi với các đội bóng của ông Hiển, và một lần khác của SLNA hồi năm 2011.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng