DMCA.com Protection Status

Ánh Viên có thể lập kỷ lục mới tại SEA Games 30

TP - Kình ngư Việt Nam có thể lọt vào tốp 5 VĐV sở hữu thành tích xuất sắc nhất trong khu vực tại SEA Games 30 (Philippines) sắp tới.

Vận động viên Ánh Viên trên đường đua  Ảnh: H.V
Vận động viên Ánh Viên trên đường đua Ảnh: H.V
Tại SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 856 người, trong đó có 650 VĐV. Các VĐV Việt Nam sẽ tranh tài ở 43 trong tổng số 56 môn và phân môn với mục tiêu đoạt 70-72 HCV, lọt vào tốp 3 toàn đoàn. 
Điền kinh và bơi lội là 2 trong số các môn được chờ đợi sẽ là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam. Trong số này, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có thể tranh đoạt trên dưới 8 HCV. 
Qua 3 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã đoạt tổng cộng 28 huy chương các loại, gồm 19 HCV, 7 HCB và 2 HCĐ. Hai kỳ SEA Games gần đây nhất, Ánh Viên đều đoạt 8 HCV cá nhân. Trong danh sách các VĐV có số lượng huy chương “khủng” nhất qua các kỳ SEA Games, Ánh Viên hiện đang đứng thứ 6.
Đứng trên Ánh Viên là 5 VĐV đều thuộc môn bơi lội của Singapore. Trong đó, người dẫn đầu, kình ngư Joscelin Yeo đoạt tổng cộng 55 huy chương, gồm 40 HCV, 12 HCB và 3 HCĐ. Gần sát Ánh Viên nhất là kình ngư Ang Peng Siong (20 HCV), và Joseph Schooling (23 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ). Trong danh sách này chỉ Ánh Viên và Schooling còn thi đấu.
Chính vì vậy, chỉ cần đoạt thêm 1 HCV, Ánh Viên sẽ vượt qua Ang Peng Siong để vào tốp 5 VĐV có số huy chương lớn nhất các kỳ SEA Games. Đây là mục tiêu hoàn toàn trong tầm tay của Ánh Viên. Thậm chí, Ánh Viên có thể vượt qua cả Schooling để chiếm vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. 
Sau SEA Games 2017, phong độ của Ánh Viên đã trồi sụt thất thường. Quá trình tập huấn của kình ngư quân đội với HLV Đặng Anh Tuấn tại Mỹ cũng gây nhiều hoài nghi. Tổng cục TDTT cho biết đã từng có kế hoạch thuê chuyên gia ngoại cho Ánh Viên nhưng rốt cuộc không thể triển khai. Tuỳ thuộc thành tích tại SEA Games 30, kế hoạch huấn luyện của Ánh Viên có thể sẽ được điều chỉnh. 

Theo kế hoạch, đại quân của đoàn thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Philippines vào ngày 26/11. Một số đội tuyển có thể đi sớm hơn, trong đó 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ dự kiến lên đường ngày 22/11. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng