Asiad không phải sân chơi của Ánh Viên

TP - Ðó là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Tổng cục TDTT kiêm Phó đoàn TTVN tại Asiad 2018.

Ánh Viên (giữa) là “đại tỷ” ở đấu trường Ðông Nam Á, nhưng ở sân chơi châu Á, cô là “tiểu muội” khi thành tích có chiều hướng ngày càng đi xuống. Ảnh: VSI.
Ánh Viên (giữa) là “đại tỷ” ở đấu trường Ðông Nam Á, nhưng ở sân chơi châu Á, cô là “tiểu muội” khi thành tích có chiều hướng ngày càng đi xuống. Ảnh: VSI.

Sau thành công rực rỡ ở SEA Games 2015 (đoạt 10 huy chương, trong đó có 8 HCV), Ánh Viên đã được ngành thể thao xác định là VĐV trọng điểm, hướng tới các đấu trường Asiad và Olympic. Cũng chính vì điều này, trong các năm 2016 về sau, đã có rất nhiều ý kiến về việc môn bơi lội để Ánh Viên phải bơi quá nhiều, thay vì tập trung cho các cự li sở trường.

Đơn cử như tại SEA Games 2017, Ánh Viên tiếp tục được đăng ký dự thi hơn một chục nội dung. Cô sau đó vẫn được cho tranh tài tại giải bơi lội VĐQG, và đoạt hàng chục HCV.

Nói về thành tích của Ánh Viên ở Asiad 2018, Phó đoàn TTVN Nguyễn Trọng Hổ hôm qua cho rằng, Ánh Viên là VĐV có thể “50 năm sau mới có”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết dựa vào “ranking” của các VĐV dự Asiad 2018, Ánh Viên chỉ đứng thứ 6 hoặc thứ 7 nên khả năng cạnh tranh huy chương là không có. Cụ thể, không kể VĐV Trung Quốc thì ở Asiad 2018, Nhật Bản có 1 VĐV thành tích 4 phút 30, 1 VĐV khác 4 phút 32 và 1 người nữa 4 phút 34.

“Thành tích của 1 VĐV không thể lên cao mãi mà phải có lúc xuống. Ánh Viên từng đạt thành tích cao nhất là 4 phút 36 giây 68 tại Olympic 2016 nhưng chưa bao giờ đạt lại được. Thành tích cao nhất trong năm nay của Ánh Viên chỉ là 4 phút 39, tính ổn định không có”- ông Nguyễn Trọng Hổ nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Hổ, thành tích gần đây của Ánh Viên, cụ thể là 1 năm qua hơi chững lại. Ông Hổ nói: “Asiad không phải sân chơi của Ánh Viên. Tầm của Ánh Viên ở Đông Nam Á thì không có đối thủ nhưng ở châu lục thì chưa thể so với các VĐV thế giới. VĐV Schooling của Singapore chỉ thi 2 nội dung nên không bị dàn trải. Nhưng Ánh Viên xác định không có đối thủ ở Đông Nam Á nên phải bơi nhiều để cho đủ số huy chương”.

Sau phát biểu của ông Nguyễn Trọng Hổ, Trưởng đoàn TTVN Trần Ðức Phấn khẳng định Ánh Viên là VÐV rất lớn của Việt Nam, nên cần phải được đầu tư ở tầm châu lục. Ông Phấn sau đó tiếp tục khẳng định ngành thể thao sẽ phải đánh giá lại quá trình đầu tư cho Ánh Viên để có điều chỉnh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng