Bắn súng “nặng gánh” ở Asiad 2018

TP - Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội nhận chỉ tiêu đoạt HCV tại Asiad 2018, diễn ra ở Indonesia vào tháng 8 tới.

Ðội tuyển bắn súng Việt Nam tại lễ xuất quân chuẩn bị tham dự Asian Games 2018. Ảnh: Minh Ðăng.
Ðội tuyển bắn súng Việt Nam tại lễ xuất quân chuẩn bị tham dự Asian Games 2018. Ảnh: Minh Ðăng.

Sáng 25/7, Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã tổ chức Lễ xuất quân và công bố nhà tài trợ treo thưởng thành tích của Bắn súng Việt Nam tại Asian Games 18 (Indonesia). Theo kế hoạch, tại Asiad 2018 đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tham gia với thành phần gồm 4 HLV, chuyên gia và 18 VÐV, tranh tài ở các nội dung: súng ngắn nam, nữ; súng trường nam, nữ; súng trường di động nam và đĩa bay nam. Mục tiêu của bắn súng Việt Nam là vào chung kết và phấn đấu đạt HCV.

Bắn súng “nặng gánh” ở Asiad 2018 - ảnh 1 Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng đồng đội nhận chỉ tiêu giành HCV tại Asian Games 2018. Ảnh: Minh Ðăng.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã động viên đội viên HLV Nguyễn Thị Nhung và các thành viên đội tuyển bắn súng tập trung, đoàn kết và nỗ lực giành thành tích cao. Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Tôi hy vọng đội tuyển bắn súng sẽ phát huy được tinh thần Olympic Brazil, đoàn kết một lòng, hỗ trợ nhau để giành thành tích tốt. Thành tích của cá nhân cũng là của tập thể và của tập thể cũng là của cá nhân. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi là chúng ta tập trung nhưng cũng không nên quá căng thẳng. Các VÐV chỉ cần nỗ lực hết khả năng, còn nếu đối thủ tốt hơn mình thì phải chịu”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá quá trình chuẩn bị cho Asiad 2018 của đội tuyển bắn súng tốt hơn so với những lần thi đấu quốc tế trước.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, sau lễ xuất quân đội tuyển bắn súng sẽ có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết ở lần dự giải này, đội tuyển bắn súng nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ. Theo thống kê, đội được treo thưởng cho HCV tổng cộng 2,1 tỷ đồng, gồm các đơn vị như: Ocean Group treo thưởng 350 triệu đồng cho HCV, 100 triệu đồng cho HCB và 50 triệu đồng cho HCÐ; công ty dược Hàn Quốc CHO-A (tài trợ thuốc bổ trị giá 40.000 USD/năm), 10.000 USD cho HCV, 5.000 USD cho HCB và 3.000 USD cho HCÐ; ngân hàng Nam Á treo thưởng 500 triệu đồng cho HCV, Công ty Sông Ðà-Sudico 350 triệu cho HCV, 100 triệu đồng, 50 triệu cho HCÐ…

Áp lực Hoàng Xuân Vinh

Gương mặt nhận được nhiều sự quan tâm nhất của đội tuyển bắn súng Việt Nam ở Asiad 2018 vẫn là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Thành tích không được như ý của Xuân Vinh sau chiến tích đoạt 1 HCV, 1 HCB ở Olympic Brazil là vấn đề gây nhiều lo lắng thời gian vừa qua.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết: “Sau thành tích tại Olympic Brazil 2016, vừa qua, thành tích của tôi chưa phát huy được tốt nhất. Có nhiều lý do nhưng tôi cho rằng trong đó có yếu tố chủ quan, mình chưa vượt qua được sức ép cá nhân. Tuy nhiên ở đại hội lần này, chúng tôi sẽ nỗ lực để phấn đấu đạt thành tích cao nhất”.

Theo kế hoạch ngày 30/7 đội tuyển bắn súng sẽ lên đường sang Hàn Quốc tập huấn. Ðội sẽ bước vào tranh tài ngày 19/8, với nội dung súng trường nam, nữ. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, đội mới đăng ký danh sách tạm thời với BTC, các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hay Trần Quốc Cường đều chưa chắc suất. Tới ngày 17/8, đội mới đăng ký danh sách chính thức với BTC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng