Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chiến thắng của U23 không phải tự đến

TP - Lắng xuống sau những ngày cuồng nhiệt đón U23 Việt Nam về nước, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời Tiền Phong về thành tích của ĐT U23 VN, đặc biệt chiến lược dành cho thể thao nước nhà trong tương lai.

Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ Vinh danh U23 Việt Nam ngày 28/1 tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ Vinh danh U23 Việt Nam ngày 28/1 tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Bộ trưởng có thể nhận định chung về thành tích của đội tuyển U23 VN tại Giải U23 châu Á vừa qua? Theo ông những thành quả này có phải do sự ăn may không?

Những ngày qua, người hâm mộ cả nước rất vui mừng với chiến thắng vang dội của đội tuyển U23 tại giải U23 châu Á. Với tinh thần thi đấu quả cảm, ý chí và bản lĩnh kiên cường của các cầu thủ trẻ Việt Nam cùng với sự chỉ đạo tài tình của HLV Park Hang-seo, đội U23 VN viết lên trang sử mới cho bóng đá Việt Nam. Thành tích lịch sử này là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với đất nước, đem lại niềm tự hào lớn lao cho cả dân tộc Việt Nam. Đồng thời có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục tinh thần yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào và lòng tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Chiến thắng của đội tuyển U23 không phải tự đến. Đội U23 của chúng ta đã lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Australia, Iraq rồi Qatar, giành ngôi vị á quân một cách thuyết phục trong ánh mắt đầy ngưỡng mộ, thán phục của người hâm mộ khu vực và thế giới. Chiến thắng đó là kết quả cả một quá trình nỗ lực rèn luyện, sự quyết tâm thi đấu, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, chiến thuật hiệu quả và cao hơn hết là lòng tự tôn dân tộc được bồi đắp bởi niềm tin yêu của người hâm mộ.

Lâu lắm rồi người hâm mộ nước nhà mới có dịp sống trong những ngày tháng cuồng nhiệt, cầu thủ của ta thì được tôn làm “soái ca”, “người hùng”, Nhà nước và Chính phủ ghi nhận, các cơ quan đơn vị đua nhau tặng thưởng cả về vật chất lẫn tinh thần. Bộ trưởng có nghĩ chúng ta đang “làm quá” không? Bộ trưởng nghĩ gì về sự truyền cảm hứng, sự kết nối dân tộc qua sự kiện thể thao vừa rồi?

Với những gì các cầu thủ U23 thể hiện trong tập luyện và thi đấu tại giải đấu lần này thì họ hoàn toàn xứng đáng được người hâm mộ trong cả nước tôn vinh. Thực sự rất lâu rồi người dân Việt Nam mới có dịp đồng loạt đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của bóng đá nước nhà. Chiến thắng vang dội của U23 trên đấu trường châu Á còn mang giá trị tinh thần lớn lao gắn kết người dân Việt Nam xích lại gần nhau hơn. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài dù không được trực tiếp sống trong không khí tưng bừng như ở quê nhà, nhưng vẫn tụ họp với nhau để hướng về Tổ quốc thân yêu.

Bóng đá là môn thể thao mà đôi khi ý nghĩa vượt lên trên tầm của một sự kiện thể thao, cảm xúc mà U23 Việt Nam mang lại cho người dân cả nước đã chứng tỏ điều này. Từ kết quả của đội tuyển bóng đá U23, ý chí quả cảm và tinh thần đoàn kết dân tộc đã được khơi dậy và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam để các em tiếp tục rèn luyện, phấn đấu giành được những thành tựu lớn hơn nữa cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.

NSƯT Trung Anh chia sẻ với Tiền Phong rằng thứ bóng đá U23 Việt Nam vừa thể hiện là thứ bóng đá sạch, không chiêu trò hay cá độ giúp lấy lại niềm tin cho khán giả. Nhiều người cũng công nhận lối chơi chuyên nghiệp và đầy văn hoá của đội U23 Việt Nam. Trước những tình cảm nồng nhiệt, những phần thưởng vật chất trước mắt, ông có lo sợ cầu thủ của ta dễ ngủ quên trên chiến thắng và có thể duy trì phong độ này lâu dài, hay chỉ là “một phút huy hoàng”?

Đội tuyển U23 quốc gia đang được nhắc đến như những người hùng của bóng đá Việt Nam. Thông qua phong cách ứng xử, các em đã thể hiện là những cầu thủ được giáo dục một cách toàn diện cả về chuyên môn lẫn văn hóa, tôi nghĩ rằng các em sẽ ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như niềm vinh dự khi là thành viên đội tuyển quốc gia để tiếp tục giữ vững phong độ thi đấu mà không ngủ quên trên chiến thắng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp cho các em duy trì phong độ thi đấu, ổn định tâm lý để chuẩn bị cho các đấu trường khu vực, châu lục năm 2018 và các năm tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ khẳng định rằng đào tạo trẻ của ta đang đi đúng hướng. Bộ trưởng có thể chia sẻ cụ thể tầm nhìn chiến lược trong đào tạo trẻ cho không chỉ môn thể thao vua, rộng hơn là thể thao thành tích cao? Đâu là điểm nhấn trong chiến lược ấy?

Công tác đào tạo, huấn luyện VĐV trẻ được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp phát triển thể dục thể thao nước nhà. Đây chính là lực lượng kế cận cho thể thao Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là Olympic năm 2020. Chính vì vậy, trong những năm qua, công tác đào tạo, huấn luyện VĐV trẻ luôn được ngành thể dục thể thao đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên chúng ta phải lựa chọn những môn thể thao, VĐV trọng điểm để tập trung đầu tư, đồng thời tăng cường cơ chế phối hợp để huy động mọi nguồn lực của xã hội chung tay tham gia vào công tác đào tạo các vận động viên trẻ trong thời gian tới.

Nhiều người đánh giá thể thao Việt Nam có những tài năng không thua kém các nước trong khu vực, vậy theo Bộ trưởng chúng ta đã chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ đủ cho các VĐV thăng hoa? Bộ có những đề xuất gì để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thể thao thành tích cao Việt Nam toả sáng trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực TDTT: Tập trung sửa đổi nâng cao chế độ, chính sách cho VĐV nhằm giúp cho các em yên tâm tập luyện, cống hiến cho sự nghiệp thể thao nước nhà, đồng thời đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuê chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, tăng cường thi đấu, cọ xát ở nước ngoài... để nâng cao trình độ chuyên môn cho các VĐV trẻ.

Sau thành công này, Bộ có kế hoạch gì đặc biệt cho thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích mới ở các đấu trường như ASIAD 2018, Olympic Tokyo 2020?

Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Thể dục Thể thao tập trung đầu tư có chiều sâu cho các VĐV trọng điểm, các môn thể thao mũi nhọn, đồng thời cử các VĐV tập huấn dài hạn ở các quốc gia có nền thể thao phát triển để giành thành tích tốt tại ASIAD 18 và Olympic năm 2020 tại Nhật Bản.

Với ĐT U23 VN, thời gian tới, tôi tin rằng các cầu thủ ĐT U23 sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, kỹ thuật và chiến thuật hiệu quả, nỗ lực rèn luyện, quyết tâm thi đấu, đưa bóng đá Việt Nam tiến xa hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của người hâm mộ.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá