DMCA.com Protection Status

Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch giải thích về thể thao khiêu dâm

TPO - Theo Nghị định 46 Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, hành vi tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm sẽ bị phạt từ 5 -10 triệu đồng.

Xuất hiện Yoga khoả thân ở Việt Nam?
Xuất hiện Yoga khoả thân ở Việt Nam?

Cụ thể theo Nghị định 46, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi truỵ, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Quy định này đã gây nên một số băn khoăn, đặc biệt là khái niệm "thể thao khiêu dâm, đồi truỵ". Từ đó cũng có ý kiến cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để thực thi.

Trả lời vấn đề này, Phó Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL Phạm Xuân Phúc hôm nay cho biết, Nghị định 46 ra đời căn cứ trên Luật TDTT sửa đổi 2018, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật Tổ chức Chính phủ 2015. Các quy định trong Nghị định 46 có tính chất kế thừa, chứ không phải quy định mới được ban hành. 

“Qua thực tế kiểm tra, một số môn thể thao hiện nay như Yoga đã xuất hiện Yoga khoả thân. Hoặc thậm chí thể dục dưỡng sinh cũng có những hình thức như “suối nguồn tươi trẻ”. Những hoạt động như thế này không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Chúng tôi cũng biết cả môn dance sports cũng có những hình thức tập luyện không đúng”.

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết thêm, ngay cả môn thi đấu võ MMA hiện cũng chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng vẫn lén lút tổ chức. “Trong Nghị định thì nhiều nghị định mang tính răn đe, có cái khó quy định chi tiết. Một phần vì văn hoá Việt Nam không giống như văn hoá nước ngoài. Tôi lấy ví dụ như quy định về trang phục, chúng tôi cũng không thể quy định ngắn thì chừng nào là ngắn một cách chi tiết, vì như vậy khi xử phạt thì chúng tôi phải đo. Như thế thì rất khó”.

Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, Bộ phải đưa vào quy định để có cơ sở thanh tra, kiểm tra, xử lý. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng