Bóng đá Việt Nam 'đóng băng'

TP - LĐBĐVN (VFF) hiện như “ngồi trên lửa” khi toàn bộ kế hoạch cho các ĐTQG trong 2 năm tới đều đang trong tình trạng “chờ” vì dịch COVID-19.

HLV Park Hang Seo không thể triển khai kế hoạch cho những giải đấu quan trọng trong năm nay do dịch Covid-19 khiến bóng đá Việt Nam và thế giới phải tạm ngưng    Ảnh:  VFF
HLV Park Hang Seo không thể triển khai kế hoạch cho những giải đấu quan trọng trong năm nay do dịch Covid-19 khiến bóng đá Việt Nam và thế giới phải tạm ngưng Ảnh: VFF
Trước mắt, kế hoạch của đội tuyển Việt Nam cuối năm chưa thể triển khai, trong khi tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2021 cũng đứng trước nguy cơ vỡ trận.
Sau khi LS V-League phải tạm dừng hết tháng 3, nhiều khả năng sắp tới cúp Quốc gia 2020 cũng có thể sẽ phải hoãn lại vì dịch. Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF Trần Anh Tú cho biết, hiện VPF đang cân nhắc 2 phương án.
Một là Cúp Quốc gia 2020 sẽ khởi tranh đúng kế hoạch vào ngày 3/4. Sau đó, V-League sẽ trở lại như bình thường. Và hai là...toàn bộ các giải đấu sẽ phải hoãn lại từ tháng Tư cho tới lúc dịch được xử lý ở mức độ an toàn. “Tới lúc này vẫn chưa gì có thể chắc chắn bởi diễn biến dịch rất phức tạp. Chúng tôi buộc phải tham khảo ý kiến của ban ngành có chuyên môn trước khi đưa ra quyết định”-ông Trần Anh Tú cho biết. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, toàn bộ các giải bóng đá trong nước sẽ trong tình trạng “đóng băng”. Hệ luỵ dễ thấy nhất là kế hoạch của các ĐTQG cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là lý do không chỉ VPF, lãnh đạo LĐBĐVN (VFF) cũng đang rất sốt ruột theo dõi tình hình dịch.
Một ví dụ là tại SEA Games 2021, Việt Nam sẽ đóng vai nước chủ nhà và mục tiêu với U22 Việt Nam không gì khác là phải bảo vệ thành công tấm HCV ở kỳ đại hội trước. Đây là thử thách không nhỏ đối với thầy trò HLV Park Hang Seo. Để chuẩn bị cho mục tiêu này, VFF đã lên kế hoạch chi tiết và dài hơi, bao gồm việc đầu tư cho lứa U21 ngay từ năm nay. Theo kế hoạch, trong tháng 6 tới, đội tuyển U21 Việt Nam (U22 năm 2021) sẽ tham dự giải đấu tại Toulon, Pháp. Đội sẽ do trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang Seo, ông Kim Han Yoon dẫn dắt.
Ông Lê Hoài Anh, TTK VFF cho biết tại giải đấu ở Pháp, U21 Việt Nam sẽ có cơ hội cọ xát với những đối thủ “khủng” như Brazil hay Colombia hoặc thấp hơn một chút là Qatar, Bahrain. Vấn đề là diễn biến dịch ở Pháp và châu Âu hiện tại thậm chí còn căng thẳng hơn cả Việt Nam. Kế hoạch của đội tuyển U21 vì vậy cũng đứng trước khả năng có thể phải thay đổi. Trường hợp Việt Nam ngăn dịch thành công nhưng Pháp và châu Âu chưa an toàn, VFF cũng sẽ phải xem xét lại kế hoạch.
Đội tuyển Việt Nam tương tự, cũng chưa có kế hoạch cụ thể dù cuối năm nay, ông Park và các học trò phải căng sức ở 2 mặt trận đều rất quan trọng, Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với mục tiêu đoạt vé đi tiếp và AFF Cup 2020 mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch. Theo TTK Lê Hoài Anh, nhanh nhất phải hết tháng 3, kế hoạch cho đội tuyển Việt Nam mới được tính toán. Trước đó, mọi dự tính của ông Park đều bị “vỡ” do diễn biến dịch cúm liên tục thay đổi. Trước mắt, ông Park và các trợ lý buộc phải tạm dừng chương trình sàng lọc, chọn quân khi tất cả giải đấu đều ngừng lại.
Tuy nhiên, khó khăn của bóng đá Việt Nam cũng là tình trạng chung với các quốc gia khác trong khu vực. Theo TTK Lê Hoài Anh, nếu trong 2 tháng tới dịch bệnh nằm trong vòng kiểm soát, tuyển Việt Nam khi đó sẽ vào guồng. “Tôi nghĩ rằng tới lúc đó vẫn đủ thời gian để triển khai các kế hoạch chuẩn bị. Dĩ nhiên, chúng ta sẽ phải tính toán kỹ để tránh chồng chéo công việc bởi theo thay đổi của AFC, tuyển Việt Nam sẽ phải đá Vòng loại World Cup và AFF trong thời gian khá sát nhau”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng