Cải tổ bóng đá Việt Nam từ đâu?

TP - Không phải ngẫu nhiên việc VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo lại bị gắn cho động cơ nhằm đánh lạc hướng dư luận sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29.

HLV Park Hang Seo chỉ có trách nhiệm dẫn dắt các ĐTVN thi đấu tốt chứ không thể gánh trách nhiệm “nâng tầm” bóng đá Việt thay VFF. Ảnh: VSI.
HLV Park Hang Seo chỉ có trách nhiệm dẫn dắt các ĐTVN thi đấu tốt chứ không thể gánh trách nhiệm “nâng tầm” bóng đá Việt thay VFF. Ảnh: VSI.

 

Cải tổ bóng đá Việt Nam từ đâu? - ảnh 1 HLV Park Hang Seo chỉ có trách nhiệm dẫn dắt các ĐTVN thi đấu tốt chứ không thể gánh trách nhiệm “nâng tầm” bóng đá Việt thay VFF. Ảnh: VSI.

Quá trình đàm phán và ký hợp đồng với nhà cầm quân người Hàn Quốc của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng bị đặt vấn đề về tính minh bạch, công khai. Lý do bởi cánh báo chí gần như “việt vị” trong thương vụ được đích thân 3 quan chức cấp cao VFF đứng ra thực hiện, gồm Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức và TTK Lê Hoài Anh.

Nói vậy cũng có phần “oan” cho VFF, bởi khi đặt vấn đề trên thì cần thiết phải chỉ ra rằng quyết định ký hợp đồng với ông Park có được thực hiện đầy đủ quy trình, đảm bảo những người có trách nhiệm ở VFF, từ Hội đồng HLV quốc gia tới các ban chuyên môn, Thường trực VFF nắm rõ hay không. Thì theo xác nhận của Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ, các khâu này đều được thực hiện rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, dư luận có lý khi cho rằng sẽ là sai hướng nếu VFF đặt hết trách nhiệm “nâng tầm” nền bóng đá lên vai ông Park Hang Seo. ĐTQG chỉ là “đầu ra” cuối cùng của cả nền bóng đá. Các tuyển thủ quốc gia đều được chọn từ những người tốt nhất ở các CLB đang tham dự V-League (phần lớn) hay các cấp thấp hơn (rất ít hoặc không có). Một cách rất rõ, trong vài năm trở lại đây các đội tuyển trẻ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích rất tốt ở cả khu vực và châu lục. Tương thích với nó, có thể thấy hệ thống giải trẻ của chúng ta được quan tâm nhiều hơn, tổ chức đầy đủ và tốt hơn. Đây chính là trách nhiệm của VFF khi tạo ra môi trường để các cầu thủ trẻ ở các CLB, địa phương cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm.

Ngược lại, thành tích của ĐTQG thường không tốt mà gần nhất là AFF Cup 2016 hay SEA Games 29, tuyển U22 Việt Nam trên thực tế gồm nhiều cầu thủ thuộc biên chế ĐTQG. Điều này phần nào giải thích được nếu nhìn vào V-League, vừa èo uột khán giả, vừa thiếu minh bạch. “Có bột mới gột nên hồ”, ông Park Hang Seo hay bất kỳ HLV nào cũng chỉ có thể phát huy tối đa năng lực nếu được trao vào tay những cầu thủ có chất lượng.

Không phải ngẫu nhiên khi làm việc với Bộ VH-TT&DL và VFF, thì cùng với yêu cầu củng cố VFF, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo phải nâng chất V-League. Dĩ nhiên nói đi cũng phải nói lại, người trong cuộc đều biết rằng đối với nhiều vấn đề, đơn cử như minh bạch quan hệ giữa các đội bóng, đảm bảo sự công bằng của V-League, không phải chuyện gì cũng trong tầm giải quyết của VFF. Cái đó thì lại phải hỏi ngược lại những người ở bên trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng