Tiền Phong Marathon 2019

Chàng kỹ sư khuyết tật và niềm vui trên đường chạy 21 km

TPO - Vào phút chót mới đăng ký tham dự thành công, chàng kỹ sư tin học 24 tuổi khuyết tật cả hai tay Ngô Văn Vinh đã có trải nghiệm tuyệt vời trên đường chạy 21km tại giải đấu truyền thống nhất Việt Nam.

Cách đây một tuần, khi cùng gia đình từ Hà Nội vào phố biển Vũng Tàu du lịch, Vinh mới biết giải tổ chức tại đây, với đối tượng được mở rộng tối đa. Tìm hiểu thêm các thông tin về giải, Vinh thích thú vô cùng, và quyết tâm thử sức mình. Ý định của anh tưởng như bất thành khi không thể đăng ký online do đã hết hạn. Đúng lúc chuẩn bị phải về nhà, niềm hi vọng đã trở lại với Vinh khi được biết Ban Tổ chức còn có buổi “mở cửa” cho đăng ký trực tiếp.

Sáng qua, mới 5h, Vinh đã có mặt ngoài bãi biển để tranh thủ tập luyện, và chờ đến giờ đăng ký trong sự căng thẳng và hồi hộp. Để rồi Vinh như vỡ òa trong niềm vui khôn tả khi hoàn tất các thủ tục để kịp trở thành một VĐV tranh tài nội dung 21 km hệ phong trào.

Chàng kỹ sư khuyết tật và niềm vui trên đường chạy 21 km - ảnh 1 VĐV Ngô Văn Vĩnh trước giờ xuất phát. Ảnh: Trọng Thịnh. 

Với Vinh, việc tham gia thi đấu giải đấu đỉnh cao, truyền thống nhất nước thực sự là một niềm vinh dự, tự hào lớn trong đời, nơi anh có một cơ hội tuyệt vời để tiếp tục hành trình vượt lên tật nguyền phi thường của mình.

Sinh năm 1995 tại Hà Nội, cậu bé Vinh chịu thua thiệt quá lớn của số phận với khuyết tật bẩm sinh cả hai tay, thậm chí không thể làm được những việc đơn giản nhất. Thế nhưng, nhờ sự chăm lo của bố mẹ cùng ý chí, khả năng rèn luyện đặc biệt của bản thân, Vinh đã vượt lên tật nguyền để luôn sống vui sống tốt, với sự tự lập cực cao.  Anh đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo tại trường Đại học Kinh doanh- Công nghệ Hà Nội, và hiện đang là một kỹ sư IT xuất sắc của một doanh nghiệp.

Thường xuyên chơi nhiều môn thể thao, hai năm trước, Vinh bắt đầu tập trung cho đường chạy- loại hình rèn tập không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp với điều kiện công việc, hình thể của mình. Tận dụng mọi lúc mọi chỗ có thể để tập luyện, với khối lượng tăng dần đều, đến giờ Vinh đã tạo nên một nếp quen chạy tối thiểu 5km  và tối đa 30 km mỗi ngày. Anh cũng từng dự một số giải đấu phong trào. 

Vinh cho biết, thời gian đầu tập chạy, anh gặp khá nhiều khó khăn vì 2 tay bị khuyết tật, không thể đánh tay nhịp nhàng nên rất mau mệt và khó giữ thăng bằng. Tuy nhiên qua thời gian tập luyện, Vinh đã có thể chạy được như bao người khác.

"Cũng có người hỏi tôi rằng bị khuyết tật thì chạy để làm gì nhưng tôi nghĩ mình chạy vì sức khoẻ. Hơn nữa, trong đời sống, tôi đã cố gắng rất nhiều để có được công việc ổn định. Thế nên tôi nghĩ, nếu mình quyết tâm thì vẫn có thể trở thành người chạy tốt".

Chàng kỹ sư khuyết tật và niềm vui trên đường chạy 21 km - ảnh 2 Ngô Văn Vinh trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2019 sáng nay.
Chàng kỹ sư khuyết tật và niềm vui trên đường chạy 21 km - ảnh 3

Dù đến sáng qua mới biết chắc mình được dự giải, song trên thực tế Vinh đã có sự chuẩn bị không khác gì các VĐV  chuyên nghiệp với 2 buổi tập luyện cùng tổng quãng đường không dưới 30 km mỗi ngày. 

Hoàn thành cự ly 21 km trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2019 sáng nay, Vinh cho biết: "Tôi nghĩ mình sẽ duy trì thành tích này vì đối với tôi, đó là sức khỏe để ổn định công việc. Hôm nay được tham gia giải do báo Tiền Phong tổ chức tôi cảm thấy rất vui vì gặp nhiều bạn bè, được chạy trong một môi trường chuyên nghiệp. Tôi nghĩ sang năm mình sẽ tiếp tục đăng ký tham gia giải". 
Chàng kỹ sư khuyết tật và niềm vui trên đường chạy 21 km - ảnh 4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng