Chạy marathon dưới 2 giờ, Eliud Kipchoge lập kỳ tích trong lịch sử điền kinh

TPO - Eliud Kipchoge trở thành vận động viên (VĐV) đầu tiên trong lịch sử điền kinh thế giới chạy 42,195 km với thời gian dưới 2 giờ.

Chạy marathon dưới 2 giờ, Eliud Kipchoge lập kỳ tích trong lịch sử điền kinh
Tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge diễn ra ở công viên Prater, thủ đô Vienna của Áo chiều 12/10 (giờ Hà Nội), VĐV người Kenya Eliud Kipchoge đã hoàn thành cự ly Full Marathon (FM) có quãng đường 42,195 km với thời gian 1 giờ 59 phút 40 giây.
Theo ban tổ chức, chân chạy sinh năm 1984 được hỗ trợ bởi 41 người dẫn tốc (pacer), trong đó có các nhà cựu vô địch Olympic và các kỷ lục gia điền kinh. VĐV người Kenya chạy trung bình khoảng 2 phút 50 giây/km. Cây số nhanh nhất mà runner 35 tuổi đạt được là 2 phút 48 giây và chậm nhất là 2 phút 52 giây.
Đến 400 m cuối cùng, Kipchoge bắt đầu chạy nước rút, băng băng tiến về đích và ôm chầm lấy người vợ, trong sự cố vũ và hò reo của đám đông người hâm mộ ở Vienna.
Chạy marathon dưới 2 giờ, Eliud Kipchoge lập kỳ tích trong lịch sử điền kinh - ảnh 1
Chạy marathon dưới 2 giờ, Eliud Kipchoge lập kỳ tích trong lịch sử điền kinh - ảnh 2
Chạy marathon dưới 2 giờ, Eliud Kipchoge lập kỳ tích trong lịch sử điền kinh - ảnh 3
Thành tích chạy 42,195 km với thời gian 1 giờ 59 phút 40 giây của Kipchoge thiết lập nên cột mốc mới trong lịch sử điền kinh thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học trước đây cho rằng loài người sẽ không bao giờ chạy được marathon dưới 2 giờ đồng hồ. 
"Lịch sử đã được thiết lập. Từ rất lâu, nhiều người vẫn nghĩ mốc 2 giờ là bất khả thi, nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ", ban tổ chức Ineos 1:59 Challenge viết trên Twitter.
Tuy nhiên, thành tích của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới bởi Ineos 1:59 Challenge không đáp ứng các tiêu chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF). Năm 2017, Kipchoge từng chạy marathon hết 2 giờ 25 giây tại sự kiện tương tự có tên Nike Breaking2 ở Monza (Italy) nhưng cũng không được IAAF công nhận. 
Dù vậy, Kipchoge vẫn đang giữ kỷ lục thế giới ở cự ly marathon (42,195km) với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây thiết lập tại Berlin Marathon 2018.

Ông Park Hang Seo chờ Tuấn Anh, tuyển Việt Nam dưỡng sức các trụ cột

Chiều 12/10, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho trận đấu với Idonesia sau khi đặt chân tới Bali.

‘Cháy vé’ trận Việt Nam- UAE sau vài phút mở bán

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ngày 12/10 tiếp tục mở bán online các trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam.

Tuyển thủ Việt Nam kêu đồ ăn tại Bali không hợp khẩu vị

Điều kiện ăn nghỉ của đội tuyển Việt Nam tại Bali được đánh giá rất tốt, nhưng đồ ăn không thực sự hợp khẩu vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng