Chỉ tiêu cho Thể thao Việt Nam ở ASIAD 2018 là bao nhiêu HCV?

TP - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu ngành thể thao dồn toàn lực tập trung vào ASIAD 2018, cố gắng đạt thành tích tốt nhất, ít nhất là đoạt 2 đến 3 HCV. Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh: “Chúng ta không còn thời gian suy nghĩ, đã đến thời điểm hành động”.

Dương Thúy Vi là VĐV duy nhất mang về cho Đoàn TTVN tấm HCV tại ASIAD 2014. Ảnh: VSI.
Dương Thúy Vi là VĐV duy nhất mang về cho Đoàn TTVN tấm HCV tại ASIAD 2014. Ảnh: VSI.

Đây là vấn đề trọng tâm mà Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đưa ra trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai công tác năm 2018 do Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức tại Hà Nội chiều 25/12. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ, lãnh đạo Tổng cục TDTT, các Vụ và các đơn vị, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, về cơ bản thể thao Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao trong năm 2017, phải kể đến một số thành tích nổi bật như Đoàn TTVN giành tổng cộng được 166 huy chương các loại , trong đó 59 HCV, 49 HCB, 60 HCĐ, phá 12 kỷ lục SEA Games 29 và xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự, trong đó các môn thể thao Olympic giành được 51/59 HCV, chiếm trên 86% tổng số huy chương của đoàn; lần đầu tiên có 6 đội tuyển bóng đá quốc gia (đội tuyển bóng đá nam, U23 nam, U19 nam, U16 nam, Futsal nam) giành quyền dự VCK châu Á…

Bên cạnh những tồn tại và hạn chế, ông Trần Đức Phấn cũng chỉ rõ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thể thao thành tích cao năm 2018 là chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) tại Indonesia với mục tiêu giành 2-3 HCV. Đây cũng là mục tiêu mà đoàn TTVN đặt ra tại ASIAD 17 diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc năm 2014. Khi đó, đoàn TTVN chỉ giành được duy nhất 1 HCV (Dương Thúy Vi- wushu), 10 HCB và 25 HCĐ, đứng thứ 21 toàn đoàn và đã không thể hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có đánh giá về những cái được và chưa được của thể thao trong năm qua, đồng thời chỉ đạo ngành thể thao dồn toàn lực tập trung vào ASIAD 2018. “Tôi đã nghe Vụ trưởng các Vụ Thể thao thành tích cao I và II phát biểu về một số giải pháp nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam hay công tác đào tạo phát triển tài năng trẻ. Các vấn đề đều quan trọng nhưng trước mắt chúng ta phải đặt mục tiêu ngắn hạn là tập trung vào ASIAD 2018. Chúng ta phải cố gắng đạt thành tích tốt nhất, ít nhất bằng năm 2006 có 3 HCV. Chẳng lẽ, quá khứ chúng ta làm được, bây giờ lại không thể hơn?”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Bộ VH-TT&DL, để thực hiện mục tiêu này, việc đầu tiên là phải tuyển chọn VĐV đi dự ASIAD: “Không cần nghĩ ngợi gì nhiều, phải bắt tay vào tuyển chọn VĐV. Chúng ta đã có VĐV tiềm năng rồi, có VĐV có khả năng đạt huy chương rồi. Tôi đề nghị lãnh đạo ngành thể thao, các nhà chuyên môn, cần ngồi lại với nhau, bàn bạc với nhau, lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chi tiết và lấy ý kiến rộng rãi. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ lựa chọn đưa các VĐV có khả năng đi tập huấn ở đâu? thi đấu cọ xát ở các giải trong nước và quốc tế như thế nào?….qua đó để tìm được người tài, người giỏi, xứng đáng. Theo tôi, vấn đề này không hề khó”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, việc tuyển chọn VĐV phải công tâm và ông sẽ cùng ngồi với lãnh đạo ngành thể thao, trao đổi và bàn bạc để có được hướng đi tốt nhất. “Chúng ta chuẩn bị cho ASIAD, nhưng hướng đến Olympic Tokyo 2020. Nếu ASIAD đạt kết quả tốt, thì chắc chắn Olympic cũng sẽ có kết quả khả quan”.

ASIAD 18 sẽ khai mạc vào ngày 18/8/2018 tại Indonesia. Các VĐV thi đấu tổng cộng 40 bộ môn, tranh tài 462 bộ huy chương, trong đó 33 môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu tại Thế vận hội (Olympic) 2020 ở Tokyo, Nhật Bản. Ngoài ra, cũng có các môn thể thao phổ biến khác ở châu Á như các môn võ thuật, cầu mây, kabaddi và dù lượn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá