Cơ hội nào cho thầy trò ông Park Hang Seo?

TP - Theo kết quả bốc thăm diễn ra tối muộn 4/5 (giờ Việt Nam), tại VCK Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng D, cùng với các đội Iran, Iraq và Yemen. Cơ hội của thầy trò ông Park Hang Seo ra sao?

HLV Park Hang Seo và các học trò.
HLV Park Hang Seo và các học trò.

Tại VCK Asian Cup 2019, bóng đá Đông Nam Á có 3 đại diện gồm Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Dựa theo thành tích từng đội, Thái Lan được xếp vào nhóm 1, Việt Nam ở nhóm 3 và Philippines nhóm 4 khi bốc thăm. Điều này dẫn tới một khả năng rất thú vị nhưng cũng hy hữu, là 3 đội bóng Đông Nam Á có thể cùng rơi vào 1 bảng đấu.

Tuy nhiên, rốt cuộc thì kịch bản trên đã không xảy ra. Theo kết quả bốc thăm, Thái Lan ở bảng A, nơi có UAE, Ấn Độ và Bahrain. Nhìn thoáng đã thấy cơ hội của đội bóng xứ Chùa vàng rất sáng sủa khi ở bảng đấu trên, chỉ UAE là đối thủ đáng ngại nhất của họ. Với việc mỗi bảng đấu có 2 suất đi tiếp (chưa tính 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất), Thái Lan rất nhiều khả năng giành quyền vào vòng 1/8.

Philipines nhiều khó khăn nhất khi nằm ở bảng C, có Hàn Quốc, Trung Quốc và Kyrgyzstan. Trong khi đó đội tuyển Việt Nam ở bảng D, với 3 đối thủ khác đều đến từ Trung Đông là Iran, Iraq và Yemen. Cơ hội của thầy trò HLV Park Hang Seo là bao nhiêu ở giải đấu diễn ra đầu năm sau?

Trên bảng xếp hạng FIFA tháng 4/2018, Iran đang ở vị trí thứ 36, dẫn đầu khu vực châu Á. Họ trên Úc (40) 4 bậc và cách khá xa so với Nhật Bản (60) hay Hàn Quốc (61). Rất tự nhiên, Iran được xem là ứng viên lớn nhất cho suất đầu tiên vào vòng 1/8 ở bảng D. Đây cũng là đối thủ mạnh nhất của đội tuyển Việt Nam ở vòng đấu bảng.

So với Iran, Iraq là đối thủ nhiều duyên nợ với bóng đá Việt Nam. Ở đây chỉ dẫn ra 2 cuộc đối đầu đáng nhớ nhất. Năm 2007, Iraq đã chặn đứng đội bóng của HLV A.Riedl tại Tứ kết Asian Cup, giải đấu đáng nhớ nhất của bóng đá Việt Nam ở cấp độ châu lục. Nhưng gần hơn, U23 Việt Nam vừa đánh bại U23 Iraq tại VCK U23 châu Á 2018 trong hành trình “như mơ” ở đất Trung Quốc đầu năm nay. Một kỷ niệm đáng nhớ và một rất đáng quên.

Iraq hiện đứng thứ 88 trên bảng xếp hạng FIFA, cao hơn khá nhiều so với Việt Nam (103). Bảng xếp hạng FIFA không mang tính tuyệt đối nhưng phần nào đó vẫn phản ánh sự chênh lệch giữa các đội bóng. Và trên thực tế thì, Iraq luôn mạnh hơn Việt Nam. Ngay cả khi thất bại trước U23 Việt Nam của ông Park Hang Seo tại VCK U23 châu Á 2018, Iraq vẫn được đánh giá là mạnh hơn. Chiến thắng của U23 Việt Nam là vô cùng vất vả, chưa kể yếu tố may mắn ủng hộ.

Ở bảng D, chỉ duy nhất Yemen có vẻ “dưới cơ” so với đội bóng của ông Park Hang Seo. Đội bóng nơi quốc gia đang tràn ngập trong bạo lực này đứng thứ 125 trên bảng xếp hạng FIFA. Tuy nhiên, điểm hạn chế là ở Việt Nam, bóng đá Yemen khá ít được nhắc tới.

Điểm qua như vậy để thấy, cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam tại VCK Asian Cup 2019 là khá khó khăn. Theo quy định, 24 đội sẽ chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm. Hai đội nhất, nhì mỗi bảng đấu cùng 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 1/8. Nhìn vào lực lượng trong tay ông Park Hang Seo hiện nay, dễ thấy sẽ có nhiều cầu thủ từng góp mặt ở VCK U23 châu Á 2018 tiếp tục được ông Park sử dụng tại Asian Cup 2019 sắp tới. Đó có thể là Lương Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng… những người vốn dĩ đang thuộc cả biên chế U23 Việt Nam lẫn ĐTQG.

Cần nhớ trước giải đấu ở UAE vào đầu năm sau, những cầu thủ trên sẽ trải qua 2 kỳ “thử lửa” lớn, là Asiad 2018 (Indonesia) và AFF Cup 2018, tổ chức cuối năm nay. Tới chừng đó, các “hạt giống đỏ” của ông Park Hang Seo đã được rèn thêm bản lĩnh và kinh nghiệm trận mạc. Thế nên khó thật, nhưng hãy cứ tin đội tuyển Việt Nam có thể tạo nên điều bất ngờ.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá