Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini bị cảnh sát Pháp bắt giữ

TPO - Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai VCK World Cup 2022 cho Qatar.

Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini bị cảnh sát Pháp bắt giữ
Theo tờ Mirror (Anh), Michel Platini bị cảnh sát Pháp bắt giữ vào sáng thứ Ba (18/6 theo giờ địa phương). Vị Cựu Chủ tịch UEFA bị di lý đến Văn phòng chống tham nhũng (OCLCIFF) để phục vụ công tác điều tra.
Tờ Mediapart thông tin Michel Platini bị nhà chức trách bắt giam để phục vụ công tác điều tra cáo buộc nhận hối lộ khi trao quyền đăng cai VCK World Cup 2022 cho Qatar.
Hồi tháng 12/2010, Qatar đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2022. Khi đó, đã xuất hiện những cáo buộc về việc quốc gia Tây Á mua phiếu bầu để giành phần thắng.

Trước những lời cáo buộc này, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã mở cuộc điều tra. Sau đó, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới kết luận rằng, họ không tìm thấy bằng chứng về việc Qatar mua phiếu bầu. Về phần mình, Qatar cũng lên tiếng bác bỏ việc họ dùng tiền để mua quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh lần thứ 22.
Trước đây, Platini từng thừa nhận, ông gặp gỡ bí mật với Mohammed bin Hammam, cựu thành viên Ban điều hành FIFA và cũng là cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) trước khi cuộc bỏ phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2022.

Theo báo chí Anh, vài ngày trước cuộc bỏ phiếu năm 2010, Platini đã có nhiều cuộc gặp bí mật với một quan chức (giấu tên) của bóng đá Qatar lúc bấy giờ ở khách sạn tại Thụy Sĩ.

Trong số 22 Ủy viên Ban điều hành FIFA trong quá trình bỏ phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022, đã có 10 người bị cấm tham gia các hoạt động liên quan tới bóng đá vì hành vi tham nhũng.
Trước đó vào năm 2015, Michel Platini từng bị cáo buộc nhận hối lộ khi các công tố viên phát hiện ông nhận số tiền lên tới 1,8 triệu euro không rõ nguồn gốc. Thời điểm đó, Platini nói rằng đây là số tiền ngoài lương được trả công do việc ông đi làm cố vấn, nhưng lại không trình được giấy tờ nào chứng minh điều trên.
Về phía FIFA, cơ quan này ra lệnh cấm Michel Platini tham dự mọi hoạt động liên quan đến bóng đá lên đến 8 năm, sau đó giảm xuống còn 4 năm (hết hạn vào tháng 10/2019).
Cựu danh thủ Michel Platini đắc cử chức vụ chủ tịch UEFA vào năm 2007 và giữ vị trí này đến năm 2015 trước khi nhận án phạt của FIFA.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng