Cựu sao thể thao đắc cử thủ tướng Pakistan

TPO - Cựu huyền thoại cricket Imran Khan tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Pakistan với gần một nửa số phiếu bầu từ người dân.

Cựu sao thể thao đắc cử thủ tướng Pakistan

Ủy ban bầu cử Pakistan (ECP) hôm nay thông báo kết quả kiểm phiếu cho thấy, ông Imran Khan- lãnh đạo đảng Pakistan Tehreek- e- Insaf (PTI) dẫn đầu với gần 50% phiếu bầu.

"Chúng ta đã chiến thắng và được trao quyền lực…Tôi rất biết ơn người dân Pakistan đã trao cho tôi cơ hội để thực hiện cam kết của mình. Tôi cảm thấy đây là cuộc bầu cử công bằng nhất trong lịch sử Pakistan. Nếu bất kỳ bên nào nghi ngờ, chúng tôi sẽ công khai kết quả ở các khu vực bầu cử đó để điều tra", cựu ngôi sao cricket, mặc áo sơ mi trắng đầy lịch lãm, tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Điều đáng ngạc nhiên là trước khi dấn thân vào con đường chính trị, Imran Khan từng là một VĐV cricket nổi tiếng. Ông từng cùng đội tuyển Pakistan giành chức vô địch cricket thế giới vào năm 1992. Sau khi giải nghệ, ông chuyển sang hoạt động chính trị và trở thành Chủ tịch đảng PTI vào năm 1998.

Sau khi đắc cử, từ nhà riêng ở Bani Gala, ngoại ô thủ đô Islamabad, tân thủ tướng Pakistan đã chia sẻ kế hoạch đầy tham vọng của mình để giúp đất nước đi đúng hướng và phát triển mạnh mẽ trong khu vực. Ông cam kết sẽ không hưởng thụ lối sống sa đọa như các người tiền nhiệm và cho biết sẽ tận dụng dinh thủ tướng làm một “cơ sở giáo dục”.

Bên cạnh đó, ông Khan tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của dân thường và mạnh tay đối với nạn tham nhũng. “Tham nhũng là thứ bệnh đã làm mục nát đất nước này trong suốt thời gian qua. Luật pháp của Pakistan sẽ được điều chỉnh nhằm kiến tạo nên sự công bằng…Các chính sách khác cũng sẽ có lợi cho tất cả mọi tầng lớp công dân, không ngoại trừ ai. Tôi thuộc về quần chúng bởi tôi có nguồn gốc từ các bạn”, chính trị gia 66 tuổi nói.

Chiến thắng của ông Khan, dù vậy, vẫn nhận những phản ứng dữ dội từ các đảng phái khác. Ông Shahbaz Sharif, thủ lĩnh PML-N tuyên bố kết quả cuộc bầu cử là “một sự gian lận tuyệt đối”. Đáp lại, tân thủ tướng Pakistan cho hay, sẽ cho công khai kết quả ở các khu vực bầu cử nghi ngờ gian lận để điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng