Di sản của HLV Calisto

TP - Không chỉ mang về chức vô địch AFF Cup năm 2008, HLV Calisto còn đào tạo cho bóng đá Việt Nam những HLV nội giàu năng lực.

HLV Phan Thanh Hùng từng học hỏi được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ HLV Calisto.
HLV Phan Thanh Hùng từng học hỏi được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ HLV Calisto.

Tính từ cột mốc 1995, khi bóng đá Việt Nam có thầy ngoại lần đầu, ĐTQG đã trải qua 9 đời thầy ngoại, bắt đầu là ông Edson Tavares (2 nhiệm kỳ), Karl Heinz Weigang, Colin Murphy, Alfred Riedl (3 nhiệm kỳ), Dido, Henrique Calisto (2 nhiệm kỳ), Falko Goetz, Toshiya Miura và hiện tại là ông Park Hang Seo.

Trong số này, chỉ duy nhất HLV Calisto là đã mang về cho bóng đá Việt Nam một chức vô địch AFF Cup năm 2008, còn các ông thầy ngoại khác đều chỉ có HCB, HCĐ hoặc thậm chí là trắng tay hoàn toàn như các ông Tavares, Dido hay Goetz. Tuy nhiên, những gì mà bóng đá Việt Nam nhận được từ các HLV ngoại, đặc biệt là những ông thầy mang quốc tịch châu Âu, thì không chỉ giới hạn ở vấn đề thành tích trên sân cỏ.

Chẳng hạn, khi còn dẫn dắt ĐTQG, bên cạnh việc bảo đảm lối chơi và thành tích cho các ĐTQG, HLV Calisto còn rất chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ HLV nội địa cho bóng đá Việt Nam. Trong nhiều cuộc trò chuyện với báo giới, HLV Calisto luôn nhấn mạnh điều này vì ông thầy người Bồ Đào Nha cho rằng một nền bóng đá giàu tính cạnh tranh phải sở hữu những HLV giàu năng lực người bản địa.

Ông Calisto còn nói tiêu chí lựa chọn trợ lý HLV cho BHL ĐTQG của ông là trợ lý phải trẻ tuổi, mới từ giã sự nghiệp cầu thủ chưa lâu, và không chỉ bảo đảm yêu cầu về chuyên môn, đương nhiên, mà còn phải thỏa mãn cả những tiêu chí về đạo đức do chính HLV Calisto đặt ra. Và nếu nhìn lại đội ngũ trợ lý HLV thân cận của HLV Calisto ngày ấy ở sân cỏ V-League hiện tại thì chúng ta hẳn đã có câu trả lời. “Học trò” xuất sắc nhất của HLV Calisto có lẽ là ông Phan Thanh Hùng, bởi nhà cầm quân gốc Đà Nẵng này đã học hỏi được rất nhiều từ ông thầy người Bồ Đào Nha trong quãng thời gian làm trợ lý cho HLV Calisto ở ĐTQG.

Trong 6 năm dẫn dắt CLB Hà Nội, HLV Phan Thanh Hùng đã giúp đội bóng có tuổi đời non trẻ này trở thành một thế lực ở giải VĐQG chuyên nghiệp, với 2 danh hiệu vô địch (2010, 2013), 4 chức á quân (2011, 2012, 2014, 2015) và Siêu Cúp QG 2010. Sau khi chia tay CLB Hà Nội để chuyển qua CLB Than Quảng Ninh từ đầu mùa giải 2016, HLV Phan Thanh Hùng đã giúp đội bóng vùng mỏ chen chân vào cuộc đua vô địch ở V-League trong 2 mùa bóng 2016 và 2017, điều mà Than Quảng Ninh không thể có được khi ông Hùng chưa xuất hiện ở đây.

Trẻ tuổi hơn HLV Phan Thanh Hùng, một cựu trợ lý của HLV Calisto là HLV Nguyễn Đức Thắng cũng đang cho thấy năng lực nhất định khi dẫn dắt CLB Sài Gòn thi đấu ở V-League trong 2 mùa bóng năm nay. Đức Thắng được HLV Calisto gọi lên ĐTQG làm trợ lý vào năm 2009, khi anh mới 33 tuổi, và không ít tuyển thủ QG tại thời điểm bấy giờ từng là đồng đội cũ của Đức Thắng ở Tiger Cup 2004 như Quang Huy, Công Vinh, Bảo Khanh, Minh Phương hay Tài Em.

Trên danh nghĩa Đức Thắng là cộng sự của HLV Calisto trong BHL ĐTQG, nhưng Đức Thắng luôn gọi HLV Calisto là thầy, và bản thân Đức Thắng cũng thừa nhận anh chịu rất nhiều ảnh hưởng từ cách cầm quân của HLV Calisto. Từ chỗ khi lên ĐTQG tham gia BHL chỉ có hành trang huấn luyện nghèo nàn là một lần được Lạng Sơn thuê về dẫn dắt đội bóng tỉnh này thi đấu ở giải hạng Ba 2008 và sau đó là huấn luyện lứa năng khiếu U11 của Trung tâm đào tạo bóng đá Thể Công Viettel, nhờ kiến thức học được từ HLV Calisto, Đức Thắng đã trở thành một trong những HLV trẻ có năng lực nhất V-League hiện tại, và việc CLB Sài Gòn của Đức Thắng tuy có nguồn lực khiêm tốn nhưng suýt nữa có cơ hội đoạt chức vô địch V-League 2017 chính là bằng chứng thuyết phục cho tài năng của nhà cầm quân này.

Học trò của HLV Calisto ở ĐTQG không chỉ có HLV Phan Thanh Hùng hay HLV Đức Thắng và chắc chắn sẽ còn nhiều trường hợp thành đạt như thế, nhất là khi lứa cầu thủ từng cùng ông Calisto đoạt chức vô địch AFF Cup 2008 đã và đang chuyển qua công tác huấn luyện, và hành trang HLV của họ sẽ không thiếu những bài học kinh nghiệm quý báu từ HLV Calisto. Vậy nên mới nói rằng những cái được mà các HLV ngoại mang lại cho bóng đá Việt Nam không phải lúc nào cũng đo đếm được bằng thành tích cụ thể trên sân cỏ như Cúp hay huy chương.

Bản thân ông Park Hang Seo, đương kim HLV trưởng ĐTQG hiện nay, cũng là một cộng sự trong BHL của ông Guus Hiddink, khi nhà cầm quân người Hà Lan này đưa ĐT Hàn Quốc vào tới bán kết World Cup 2002, và ông Park cũng được kỳ vọng sẽ là một “trò cũ” tài năng của HLV Hiddink.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng