Đình chỉ Trưởng, Phó ban Trọng tài

TP - Ngày 9/6, liên quan nghi án 4 trọng tài: Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà nhận tiền khi làm nhiệm vụ ở trận đấu Thanh Hoá-HA.GL ngày 30/3, Thường trực VFF ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng, Phó ban Trọng tài là các ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn.

Đình chỉ Trưởng, Phó ban Trọng tài

> Đình chỉ Trưởng, Phó ban Trọng tài VFF
> Không có chữ 'tiền' trong tường trình của 4 trọng tài bị 'đạn' bắn thủng

Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm (trái) và phó ban Đoàn Phú Tấn bị VFF vừa bị đình chỉ chức vụ. ảnh: VSI
Trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm (trái) và phó ban Đoàn Phú Tấn bị VFF vừa bị đình chỉ chức vụ. ảnh: VSI.

Trả lời Tiền Phong về quyết định trên, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết: “Ban Trọng tài đứng đầu là ông Lâm, ông Tấn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc làm việc”.

Thưa ông, đâu là lý do dẫn đến quyết định tạm đình chỉ công tác Trưởng, Phó ban Trọng tài (BTT) của Thường trực VFF?

Sự việc bốn trọng tài bị nghi ngờ nhận tiền diễn ra từ cuối tháng 3, khi đó VPF cũng đã cảnh báo BTT và BTT cũng đã biết nhưng lại cho là vụ việc không nghiêm trọng, không báo cáo Thường trực VFF, để sự việc trôi đến tháng 5 anh Dương Vũ Lâm mới nhắc đến việc có CLB cho tiền trọng tài.

Việc nghiêm trọng như vậy nhưng Thường trực không hề được báo cáo. Về nguyên tắc làm việc là vi phạm rất nặng. Chính vì việc này nên dẫn đến việc dư luận đặt vấn đề có hay không việc bao che cấp dưới, để “chìm xuồng”? Dư luận đặt câu hỏi thế, nhưng Thường trực không trả lời được vì không được báo cáo. Thường trực vì vậy thống nhất tạm đình chỉ đối với Trưởng và Phó ban. Anh Lâm là Trưởng ban, trong khi anh Tấn chịu trách nhiệm trực tiếp phân công nhiệm vụ các trọng tài nên phải chịu trách nhiệm khi vụ việc xảy ra. Việc này là để tạo thuận lợi cho công tác điều tra của cơ quan an ninh.

 Thường trực VFF đánh giá, đây là vấn đề rất nghiêm trọng. BTT không báo cáo lại tự mình giải quyết, dư luận đặt vấn đề muốn cho sự việc chìm xuồng là có lý do 

Phó CT VFF Nguyễn Lân Trung

Quyết định của Thường trực VFF có cần thiết phải đưa ra BCH?

Trong phạm vi quyền hạn, Thường trực VFF có quyền ra quyết định tạm đình chỉ công tác. Chúng tôi sẽ báo cáo BCH trong cuộc họp gần nhất, vào ngày 11/6. Có quyết định cách chức hay không, vấn đề này sẽ do BCH quyết định.

Như ông đề cập ở trên, dư luận nhắc tới vấn đề bao che, để sự việc “chìm xuồng”. Đây có phải nguyên nhân khiến BTT vi phạm nguyên tắc làm việc, không báo cáo Thường trực VFF?

Tôi cho rằng đây là vấn đề về nhận thức. BTT có thể nghĩ việc nhận dăm ba triệu là không quan trọng. Nhưng Thường trực VFF đánh giá, đây là vấn đề rất nghiêm trọng. BTT không báo cáo lại tự mình giải quyết, dư luận đặt vấn đề muốn cho sự việc chìm xuồng là có lý.

Đã có rất nhiều ý kiến đề cập tình trạng phe phái trong nội bộ BTT, do năng lực chuyên môn kém của Trưởng ban Dương Vũ Lâm?

Anh Lâm là Phó ban trọng tài AFF, nên không phải ngẫu nhiên được bổ nhiệm. Ngoài anh Lâm, trong BTT còn nhiều trọng tài khác có chuyên môn tốt hỗ trợ. Chúng ta cần công bằng trong đánh giá. Việc nào BTT làm được thì phải ghi nhận, sai phải xử lý. Với các vụ việc trước, VFF đều có chỉ đạo và BTT cũng đã thay đổi theo hướng tích cực. Tôi lấy ví dụ quy trình chọn trọng tài cũng dân chủ, cởi mở hơn và thông qua nhiều khâu. Làm thì phải có khuyết điểm, nhưng không phải cứ đụng việc gì là tính chuyện thay.

VFF có lo ngại sự cố này sẽ ảnh hưởng đến công tác tổ chức giai đoạn lượt về V.League 2013?

Cùng với quyết định tạm đình chỉ công tác Trưởng, Phó BTT, VFF đã tạm thời phân công nhiệm vụ của ban cho uỷ viên Nguyễn Tấn Hiền. Chúng tôi cũng đã có công văn đề nghị VPF và BTC đợt tập huấn trọng tài sắp tới phối hợp với anh Hiền.

Cảm ơn ông!

Nguyên Phong
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá