FIFA xem xét mở rộng World Cup 2022 cho 48 đội tham dự với điều kiện gì?

TPO - Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA khẳng định việc World Cup 2022 mở rộng cho 48 đội tuyển tham dự có thể trở thành sự thật nếu có thêm quốc gia láng giềng hỗ trợ nước chủ nhà Qatar.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino
Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino
Trong cuộc họp mới nhất, FIFA đã thông qua đề án tăng số đội tham dự VCK World Cup lên 48. Nhưng đến thời điểm này, cơ quan bóng đá quyền lực nhất hành tinh vẫn chưa chốt thời điểm chính thức mở rộng giải đấu vào năm 2022 hay năm 2026.

Nhiều thành viên trong hội đồng FIFA muốn sự thay đổi này diễn ra ngay ở World Cup 2022, đặc biệt sau khi Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA và châu Á AFC gặt hái thành công lớn với việc mở rộng các giải đấu châu lục trong những năm qua. Đây là điều dễ hiểu, bởi lẽ việc tăng số lượng đội tham dự World Cup cũng sẽ giúp các nền bóng đá nhỏ, trong đó có Việt Nam có nhiều hơn cơ hội được thi tài ở ngày hội lớn nhất hành tinh.

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino khẳng định việc tăng số lượng đội tham dự World Cup 2022 lên 48 đội là rất khả thi. Thế nhưng, FIFA cần có một quốc gia đứng gia làm đồng chủ nhà, chia sẻ việc đăng cai một số trận đấu với Qatar.

Sau buổi họp Hội đồng FIFA ở Miami (Mỹ) vào hôm qua, trang chủ FIFA thông báo: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng tăng số đội dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội, Hội đồng FIFA kết luận rằng việc này là khả thi, với điều kiện là các nước láng giềng sẽ đăng cai một số trận đấu cùng Qatar. FIFA và Qatar sẽ thảo luận thêm về khả năng này trước khi trình lên Hội đồng FIFA. Quyết định chính thức sẽ được đưa ra ở Đại hội FIFA, tổ chức ở Paris vào ngày 5/6 tới”.

Vấn đề nằm ở chỗ Qatar đang có mối quan hệ ngoại giao không tốt với các nước hàng xóm gần kề như UAE, Saudi Arabia hay Bahrain. Nếu đề xuất của FIFA được thông qua, Kuwait và Oman nhiều khả năng sẽ được chọn bởi lẽ đây là 2 nước vùng Vịnh chưa cắt đứt quan hệ với Qatar.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng