Ghế sếp truyền thông VFF 'bỏng rẫy' sau hiệu ứng U23 Việt Nam

TPO - Chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF bỗng nhiên trở thành cuộc đua nóng bỏng của nhiều ứng viên ở Đại hội VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sắp tới. Kế hoạch tổ chức đại hội vào tháng 3 nhiều khả năng sẽ bị lùi lại.

VFF đang cần một ông Phó chủ tịch truyền thông có thể dốc tâm cho bóng đá.
VFF đang cần một ông Phó chủ tịch truyền thông có thể dốc tâm cho bóng đá.

Vị trí nào cũng nóng

Tổng cục TDTT, VFF dự kiến đại hội chỉ được tổ chức vào tháng 4/2018. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, TTK VFF Lê Hoài Anh xác nhận, VFF vẫn chưa “chốt” thời điểm cụ thể tổ chức đại hội.

“Vần đề này phụ thuộc thẩm quyền BCH VFF. Theo quy trình VFF cần thông qua cả  Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL và Bộ Nội vụ mới có thể tiến hành đại hội”-ông Lê Hoài Anh nói.

Vấn đề nóng bỏng nhất trước thềm đại hội VIII VFF là vấn đề nhân sự lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch Lê Hùng Dũng do vấn đề sức khoẻ sẽ nghỉ tại đại hội tới. Phó chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức cũng nhiều lần tuyên bố rút lui và đã có đơn xin từ chức. Trong thời gian vừa qua, VFF đã thực hiện việc lấy ý kiến tiến cử bằng văn bản của các tổ chức thành viên theo quy định của FIFA.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện một loạt ứng viên đã được giới thiệu cho vị trí Chủ tịch, thay ông Lê Hùng Dũng. Có thể kể tới nguyên Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Công Khế, Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa hay Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn…Trong số này, có người nhận được tín nhiệm cao từ các CLB (22 phiếu). Ông Cấn Văn Nghĩa là một trường hợp khá bất ngờ khi được nhắc tới nhiều thời gian gần đây. Trước đây, ông Nghĩa từng gắn với bóng đá nữ Hà Tây, từng được VFF giao làm trưởng đoàn bóng đá nữ ở SEA Games 2007. Dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa, Khu Liên Hợp Mỹ Đình có quan hệ không mấy thân thiện với VFF. Việc sân Mỹ Đình “cắt đất” trong quy hoạch dành cho thể thao để cho thuê dịch vụ nhạy cảm, massage, quán bia…cũng gây nhiều tranh cãi.

Thực tế là không chỉ vị trí Chủ tịch và Phó Chủ tịch tài chính nóng bỏng, mà vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông cũng nóng không kém. Theo tìm hiểu, hiện có không dưới 7 ứng viên được giới thiệu cho vị trí này, gồm các ông như: đương kim Phó chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ, nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, nguyên Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, lãnh đạo một tờ báo thể thao hay cả ông Cao Văn Chóng, người vừa nghỉ vị trí TGĐ Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Truyền thông được xác định là mảng VFF cần đẩy mạnh ở nhiệm kỳ VIII trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang dần xây dựng được nền tảng tốt, thể hiện qua thành công của các đội tuyển trẻ.

Bộ để VFF tự chủ

Trả lời Tiền Phong chiều qua 26/2, một lãnh đạo cấp cao Bộ VH-TT&DL cho biết, Bộ để VFF tự chủ kế hoạch tổ chức đại hội VIII. “Đây là vấn đề của VFF, Bộ sẽ không can thiệp, cả nhân sự cũng như thời gian tổ chức”-lãnh đạo cấp cao trên cho hay.

Ở đại hội nhiệm kỳ VII, Bộ VH-TT&DL từng định cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải tranh cử chủ tịch nhưng cuối cùng, ông Lê Khánh Hải rút lui và chỉ có 1 ứng viên duy nhất, sau đó giành chiến thắng là đương kim Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Theo lãnh đạo cấp cao trên, hiện Bộ đang chờ VFF báo cáo kế hoạch tổ chức đại hội, nhưng bảo lưu quan điểm VFF sẽ được quyền tự chủ.

Một ứng viên vị trí Phó chủ tịch truyền thông trong số những người trên (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Truyền thông có vai trò quan trọng đối với phát triển bóng đá. Dù là người nào được bầu thì cũng cần hướng tới mục tiêu phục vụ cho lợi ích chung”. Trong khi đó, một ứng viên khác nói muốn được kiêm nhiệm vị trí hiện tại nếu đắc cử. 

Thực tế các đời Phó Chủ tịch truyền thông trước gần đây, ngoại trừ ông Nguyễn Xuân Gụ thì đều kiêm nhiệm. Gần nhất trước đó là trường hợp ông Nguyễn Lân Trung. Tuy nhiên sau thành công của tuyển U23 Việt Nam, bóng đá Việt Nam đang tạo nên một thế hệ ngôi sao trẻ mới, đặt ra yêu cầu cần đẩy mạnh công tác truyền thông. Việc ứng viên không toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ với bóng đá là một vấn đề phải cân nhắc. 

Trao đó theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, nhân sự lãnh đạo chủ chốt VFF về nguyên tắc do BCH nhiệm kỳ VII chuẩn bị. Ứng viên Chủ tịch cần nhận được sự tiến cử và ủng hộ của các thành viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng