Golf Tiền Phong Championship 2017: Góp phần thúc đẩy phong trào golf Việt Nam

TP - Giám đốc điều hành Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam VPGA TOUR Nguyễn Thái Dương đánh giá, giải Golf Tiền Phong Championship 2017 có vai trò thúc đẩy phong trào golf Việt Nam phát triển, đồng thời là sự kiện có ý nghĩa vô cùng lớn đóng góp vào Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ.

CEO VPGA TOUR Nguyễn Thái Dương tại họp báo giải Golf Tiền Phong Championship 2017. Ảnh: Như Ý.
CEO VPGA TOUR Nguyễn Thái Dương tại họp báo giải Golf Tiền Phong Championship 2017. Ảnh: Như Ý.

Sự ra đời của giải golf Tiền Phong Championship 2017 có thể đóng góp vai trò gì cho xu thế phát triển của môn thể thao golf ở Việt Nam, theo ông?

Golf hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam, với nhiều sân golf đang được xây dựng, số lượng người chơi tăng nhanh và đặc biệt du lịch golf hiện đang trở thành một trong những hướng phát triển khá thú vị của kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày một nhiều các giải golf nghiệp dư được tổ chức, thúc đẩy phong trào, và giải Golf Tiền Phong Championship 2017 là một trong số đó. Với lợi thế là tờ báo luôn đi đầu trong phong trào tổ chức các sự kiện mang tính chuyên nghiệp và có quy mô như Hoa hậu Việt Nam, Siêu cúp Quốc gia, hy vọng rằng Golf Tiền Phong Championship cũng sẽ phát triển trở thành một trong những sự kiện tầm cỡ của báo cũng như phong trào Golf Việt Nam.

Lần đầu tiên ra mắt, ông có đánh giá ban đầu như thế nào về công tác tổ chức, điều kiện sân bãi, cơ cấu giải thưởng...của giải Golf Tiền Phong Championship 2017?

Giải được tổ chức tại sân Golf Kings Island Đồng Mô, sân golf vừa được vinh danh tốt nhất Việt Nam tại Hội nghị Golf Châu Á Thái Bình Dương APGS vào tháng trước nên có thể nói về mặt danh tiếng quốc tế là vô cùng thuận lợi. Về mặt cơ cấu giải thưởng, cũng giống như các giải golf nghiệp dư khác, giải có đầy đủ bảng đấu cho các trình độ. Tuy nhiên, BTC giải tập trung vào ý nghĩa quyên góp cho “Quỹ tài năng trẻ Việt Nam” hơn là tập trung vào giá trị giải thưởng.

So với các giải golf phong trào ở Việt Nam, giải golf Tiền Phong Championship 2017 có điểm gì thuận lợi và hạn chế?

Xin phép nói về hạn chế trước vì chỉ có duy nhất một hạn chế đó là lần đầu tiên tổ chức nên còn nhiều bỡ ngỡ. Hy vọng với sự góp sức của nhiều bên, chúng tôi sẽ ngày một hoàn thiện dần công tác tổ chức và truyền thông cho giải đấu. Ngoài những lợi thế đã nhắc ở trên, một trong những thuận lợi quan trọng nữa là ý nghĩa của giải. Với mục đích phát triển cộng đồng: gây dựng “Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam” Quỹ do Thủ tướng Chính phủ là chủ tịch danh dự, giải đấu sẽ có sức truyền tải lớn trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tổ chức một giải đấu quy mô, chỉn chu và thực hiện đúng mục đích của giải đấu.

Có ý kiến cho rằng, giải đấu nên bổ sung bảng trẻ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Với chuyên môn từ một người tổ chức thể thao chuyên nghiệp, tôi không đồng tình với quan điểm bổ sung bảng trẻ. Thứ nhất, ý nghĩa của giải đấu: Gây quỹ hỗ trợ tài năng trẻ. Vậy mục đích xuyên suốt là quyên góp được càng nhiều cho quỹ càng tốt. Thứ hai, chúng ta phải chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, giải trẻ là giải trẻ, giải chuyên nghiệp là giải chuyên nghiệp, giải nghiệp dư là giải nghiệp dư, không nên ghép bảng này vào giải khác, sẽ là giảm hiệu quả của mục đích từng giải đấu. Thứ ba, các cháu nên thi đấu trong hệ thống giải trẻ sẽ đúng với lứa tuổi, môi trường và không khí thi đấu. Khi đánh trong các giải nghiệp dư người lớn, các cháu thường không có độ tập trung cao, dẫn đến ảnh hưởng tới tư tưởng và phong cách chuẩn bị cho các giải đấu về sau.

Trên cương vị là người sáng lập ra Hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam VPGA Tour, theo ông, giải golf Tiền Phong Championship 2017 cần làm gì để hướng tới tính chuyên nghiệp cao trong tương lai?

Như tôi đã đề cập ở trên, mỗi giải đấu nên phục vụ đúng mục đích của mình. Giải golf Tiền Phong Championship 2017 cần làm việc tốt nhất để đóng góp vào Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, từ đó phát triển được các tài năng của đất nước. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ phát triển giải đấu lên một quy mô tầm cỡ hơn chỉ là một giải nghiệp dư trong tương lai, biến Giải Golf Tiền Phong Championship 2017 thành một giải đấu bản lề của golf Việt Nam, đúng với thương hiệu của báo Tiền Phong trong các sự kiện mang tính quốc gia.

Cảm ơn ông!

Nguyễn Thái Dương từng là một VĐV karatedo trước khi chuyển sang chơi golf năm 15 tuổi. Sau 7 năm thử sức mình ở các giải nghiệp dư (2002 đến 2009), anh tiến lên chuyên nghiệp vào thời điểm vừa tốt nghiệp đại học tổng hợp Arizona, Mỹ. Golfer sinh năm 1986 từng vô địch giải trẻ Đông Nam Á 2005, giải trẻ Australian Open 2007, giải quốc gia năm 2009 và có thời điểm trở thành golfer số một Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá