Vòng 2 Wake-up 247 V.League 2019:

HLV Chung Hae-seong về phố Núi

TP - Vòng 2 Wake-up 247 V.League 2019 sẽ chứng kiến cuộc trở về Pleiku đầy cảm xúc của HLV Chung Hae-seong khi TPHCM sẽ làm khách trước HAGL.

HLV Chung Hea-seong sẽ trở lại sân Pleiku trong cương vị HLV đối thủ của đội bóng phố Núi. ảnh: VSI
HLV Chung Hea-seong sẽ trở lại sân Pleiku trong cương vị HLV đối thủ của đội bóng phố Núi. ảnh: VSI

Năm 2017, HLV Chung Hae-seong đã được đặt rất nhiều kỳ vọng khi trở thành GĐKT của HAGL. Ông Chung lúc đó đến Việt Nam cùng thời điểm HLV Park Hang-seo chính thức nhậm chức HLV trưởng ĐT Việt Nam. Một điểm đáng chú ý, cả ông Chung và ông Park đều từng là bộ đôi trợ lý cho HLV Guus Hiddink giúp Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002.

Và cả hai đến Việt Nam đều có sự hậu thuẫn của bầu Đức. Thời điểm đó, ông Chung thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả HLV Park Hang-seo. Lúc đó, nhiều người nói vui, ông bầu Đoàn Nguyên Đức quyết “đánh cả cụm” trợ lý một thời của ông Hiddink để nâng tầm HAGL và ĐT Việt Nam. Việc HLV Chung Hae-seong được bổ nhiệm vào vị trí GĐKT thay vì HLV cũng là chiến lược hướng đến kế hoạch lâu dài của đội bóng phố Núi.

Thời điểm đến HAGL, ông Chung từng tuyên bố sẽ giúp HAGL vào top đầu V.League 2018 và sẽ vô địch V.League 2019. Xa hơn, ông sẽ giúp HAGL có thể vươn tầm ra châu Á. Ông cũng nói rằng HAGL sẽ là đội bóng cuối cùng trong sự nghiệp huấn luyện của mình. Đó là những cam kết về một mối lương duyên lâu dài.

Thế nhưng, sau một năm những người Hàn Quốc cùng xuất hiện tại Việt Nam, họ lại để lại những dấu ấn theo chiếu đối ngược. Nếu như HLV Park Hang-seo đã có những thành công rực rỡ cùng U23 và ĐTQG Việt Nam thì ông Chung Hae-seong lại chật vật cùng HAGL trong cuộc chiến trụ hạng.

Điều này khiến cho nhiều người thất vọng. Thế nhưng cũng cần hiểu rằng, ông Chung được bổ nhiệm làm GĐKT để vạch ra những chiến lược dài hơi chứ không phải vì những trận đấu hay giải đấu cụ thể. Nên nhớ rằng, HLV trưởng của HAGL đương nhiệm là Dương Minh Ninh. Có lẽ, chính điều này phần nào đã tạo ra những độ vênh trong nội bộ đội bóng phố Núi.

Sau mùa giải 2018, ông Chung đã chia tay HAGL để dẫn dắt TPHCM trên cương vị HLV trưởng. Chia sẻ với báo chí, ông Chung đã nói rằng, bản thân ông và HAGL không thể có được tiếng nói chung về kế hoạch phát triển đội bóng. Ở HAGL, ông chỉ đóng vai trò GĐKT trong khi đội đã có HLV trưởng và tôi phải tôn trọng những quyết định của ông ấy. Nhiệm vụ của ông Chung chỉ là cố vấn, gợi ý để HLV trưởng đưa ra quyết định cuối cùng.

Như thế có nghĩa là là những vấn đề chuyên môn trong từng trận đấu, ông Chung không thể can thiệp hoàn toàn. Và đúng hơn thì ông đang làm tròn vai trò GĐKT của mình. Để có thể thành công ở vị trí này, chắc chắn sẽ không chỉ đo đếm qua 1 mùa giải.

Bây giờ, ông Chung đã được làm đúng vai trò HLV trưởng ở TPHCM. Ở trận ra quân, đội bóng của ông cũng đã có chiến thắng đầu tiên trước Hải Phòng. Và trận đấu tiếp theo, ông sẽ cầm quân trở lại phố Núi để đối đầu với đội bóng cũ trong một tâm thế mới. Đó sẽ là ngày trở về đầy cảm xúc của HLV người Hàn Quốc. Đây là lúc mà ông Chung cần khẳng định giá trị của mình.

Còn với HAGL, họ đã có chiến thắng ấn tượng trước Khánh Hoà ngày ra quân. Và điều mà tất cả nhìn ra sau chiến thắng ấy là một tập thể HAGL đã gắn kết hơn, các cầu thủ cũng đã có độ chín hơn. HAGL không còn chơi bóng hồn nhiên như những mùa giải trước đây. Thế nên dù không còng Xuân Trường, Công Phượng trong đội hình thì HLV Dương Minh Ninh vẫn có ngày ra quân ấn tượng. Cũng cần nhớ rằng, trong ban huấn luyện hiện tại của HAGL cũng đang có một người Hàn Quốc khác. Đó là ông Lee Tae-hoon - cựu HLV ĐT Campuchia.

Trận HAGL - TPHCM cũng chính là cuộc đối đầu tâm điểm ở vòng 2 Wake-up 247 V.League 2019. Đó không chỉ là cuộc đấu trí của những người Hàn Quốc mà còn lại một cuộc đối đầu của những người cũ. Pleiku chính là nơi mà tất cả đều muốn chứng minh giá trị. Hy vọng, đấy sẽ là một trận cầu cống hiến trên mọi phương diện.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá