HLV Park Hang Seo: 'Không gọi cầu thủ lên đội tuyển vì quan hệ'

TPO - Trả lời các câu hỏi về nhân sự của đội tuyển Việt Nam tham dự King's Cup 2019 tại Thái Lan, HLV Park Hang Seo khẳng định: "Tôi chọn cầu thủ hoàn toàn không vì mối thân quen nào cả!".

HLV Park Hang Seo. Ảnh: Zing
HLV Park Hang Seo. Ảnh: Zing
Sáng nay (1/6), HLV Park Hang Seo đã có buổi họp báo để để cung cấp và thông tin và giải đáp các vấn đề xung quanh đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam tham dự King's Cup 2019 từ ngày 5/6 tại Thái Lan.
Nếu thua Thái Lan, tuyển Việt Nam có thể bị phê phán
Ông đánh giá như thế nào về trận đấu của Việt Nam với Thái Lan, cũng như mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại King’s Cup 2019?
-Giải đấu này tôi hơi lấn cấn. Lịch thi đấu của các cầu thủ rất bận rộn. Trong thời gian này, đáng lẽ ra các cầu thủ được nghỉ ngơi. Mặt khác ở giải đấu này, đội tuyển phải thi đấu ở Buriram chứ không phải Bangkok. Hành trình di chuyển như vậy rất vất vả.
Tới đây có thể chúng ta sẽ phải xây dựng lại lịch phù hợp, chứ tôi lo ngại các cầu thủ mệt mỏi.
Trận đấu với Thái Lan ở King’s Cup 2019, không chỉ Việt Nam mà Thái Lan cũng rất chờ đợi. Theo tôi biết họ rất tập trung cho cuộc đọ sức này. Khi mời dự King’s Cup, tôi đã đồng ý. Vì dù ai có phủ nhận như thế nào, chúng ta đang là đương kim vô địch AFF Cup. Đội U23 Việt Nam đã 2 lần gặp Thái Lan và đều thắng, gần đây thắng 4-0 nên tôi nghĩ họ cũng rất muốn gặp Việt Nam.
Đối với đội tuyển, chúng ta đang là nhà vô địch nên không cần phải tránh ai. Trong bóng đá có khái niệm kình địch với nhau, tôi nghĩ là cũng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của 2 nước.
Giải đấu mang ý nghĩa lớn với chúng ta. Thắng thì mang lại nhiều hy vọng, thua có thể thất vọng. Nhưng như tôi nói, chúng ta cần cho thấy dù là Thái Lan hay đối thủ nào, chúng ta cũng không phải né tránh.

Cá nhân ông có thực sự muốn tham dự King’s Cup 2019, và ông có trông đợi trận đấu với Thái Lan hay không?

-Tôi có sai sót một chút về kế hoạch tham dự King's Cup. Chúng ta phải di chuyển nhiều. Ban đầu tôi đồng ý tham dự giải nhưng sau khi xem lại kế hoạch, tôi nhận ra hơi quá sức với các cầu thủ. Nhưng tôi khẳng định lại là không phải vì thế chúng ta ngại đối thủ nào. Có thể chúng ta bị áp lực vì là đương kim vô địch Đông Nam Á. Nhưng tôi có thể tự tin mà nói rằng gặp Thái hay đội nào chúng ta cũng không ngại. Cũng có một số người lo lắng tuyển Việt nam thua thì sao. Tôi khẳng định là mình không thể biết đội thắng hay thua Thái Lan, nhưng không có lý do gì chúng ta phải lo.

Chúng ta có nhất quyết phải thắng Thái Lan hay không thưa ông?

-Đối với các nhà vô địch, giữ vị trí là rất khó khăn. Tôi cũng biết bóng đá Thái rất muốn thắng Việt Nam. Ban đầu tôi nghĩ giải đấu tổ chức ở Bangkok, nhưng sau đó lại ở địa phương khác. Tôi biết họ chuẩn bị để tìm lại vị thế cho bóng đá Thái Lan. Chúng ta có thể thắng hoặc thua. Và tôi biết nếu thua, có thể chúng ta sẽ bị phê phán. Nhưng giải đấu sẽ giúp các cầu thủ trưởng thành. Tôi nghĩ đây là điều kiện tốt để các cầu thủ thích ứng. Xưa nay chúng ta có truyền thống mỗi lần gặp khó khăn thì chúng ta lại đồng lòng, khắc phục và vượt qua được.
Không gọi cầu thủ lên đội tuyển vì quan hệ

Đình Trọng chấn thương ảnh hưởng như thế nào đối với đội tuyển, thưa ông?
-Hôm qua trận đấu của Hà Nội với HAGL, Đình Trọng bị chấn thương. Khi nghe tin tôi đã liên lạc để tìm hiểu. Đình Trọng bị chấn thương ở đầu gối, tôi hy vọng nó không nặng. Trong bóng đá chúng ta phải chấp nhận, nhưng chúng ta phải xây dựng phương án bổ sung. Với trường hợp Đình Trọng, chúng ta đã đưa Thành Chung lên, và tôi hy vọng cậu ấy có thể lấp được khoảng trống Đình Trọng để lại.

Ông đánh giá như thế nào về Tuấn Anh?
-Chúng ta cũng biết trong danh sách lần này tôi gọi 5 cầu thủ hoàn toàn mới. Có thể trước đây họ được gọi nhưng từ khi tôi làm họ là lần đầu, trong đó có Tuấn Anh. Trường hợp Tuấn Anh tôi đã quan tâm từ lâu, xem xét đánh giá và cũng mong muốn dịp nào đó có cơ hội, Tuấn Anh sẽ tập trung. Nhưng rất tiếc mỗi lần đó thì cậu ấy lại bị chấn thương. Lần này tôi và các trợ lý theo dõi và biết cậu ấy đã khá tốt. Đấy là lý do tôi gọi cậu ấy.

Trường hợp Văn Kiên đã từng lên tuyển nhưng bị trả về. Lần này cậu ấy lại được triệu tập?
-Trước đây cậu ấy từng có mặt  nhưng kết quả khám định kỳ theo kết luận của bác sĩ, Văn Kiên có vấn đề về tim. Từ đó tới nay đội ngũ y tế VFF đã liên hệ thường xuyên để tìm hiểu. Gần đây sức khoẻ của cậu ấy tốt hơn, các trận đấu của Hà Nội cậu ấy đá tốt. Không có lý do gì chúng ta không gọi cậu ấy. Quá trình thi đấu vừa qua của Văn Kiên đã chứng minh điều đó.
Lần tập trung này ông chỉ gọi một cầu thủ Việt kiều trong khi một số khác đang thi đấu rất tốt như Mạc Hồng Quân hay Schmidt?
-Cánh cửa đội tuyển Việt Nam luôn mở với mọi cầu thủ có quốc tịch Việt Nam, mở một cách bình đẳng. Chúng ta có một số cầu thủ Việt kiều cả trong nước và nước ngoài. Chúng tôi theo dõi sát sao những trường hợp này. Mạc Hồng Quân và Schmidt đã lọt vào danh sách sơ bộ ban đầu. Còn lý do vì sao họ không có tên cuối cùng thì tôi xin phép không tiết lộ.
Trọng Hoàng đã nghỉ thi đấu nhiều tháng nhưng vẫn được triệu tập lên đội tuyển. Ông có thể giải thích lý do?
- Một cầu thủ không thi đấu thời gian dài, phong độ có thể đi xuống. Với Trọng Hoàng, chúng tôi vẫn luôn theo dõi cậu ấy. Tôi khẳng định là trong tháng 5, chúng tôi đã theo dõi Trọng Hoàng rất kỹ. Chúng tôi biết Trọng Hoàng không đấu thật nhưng có đấu tập. Cậu ấy vẫn chơi hơn 60 phút và đá tốt. Thứ hai, chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với HLV của CLB Viettel để đánh giá phong độ, thể lực của Trọng Hoàng. Họ cho biết cầu thủ này vẫn đảm bảo. Cầu thủ không thi đấu có thể phong độ không cao, nhưng ngược lại có thể tích luỹ được thể lực. Hơn nữa, chúng ta cũng đã biết Trọng Hoàng như thế nào rồi. Tôi nghĩ về ý chí chiến đấu, năng lực và khát khao, cậu ấy xứng đáng.
Danh sách triệu tập đội tuyển lần này có nhiều cầu thủ vừa bình phục chấn thương hoặc nghỉ thi đấu đã lâu. Như vậy với các cầu thủ không được triệu tập, liệu có thể nói họ sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều?
 - Tôi cũng khó có thể nói các cầu thủ phải làm thế nào để vào đội tuyển quốc gia. Tôi chọn cầu thủ hoàn toàn không vì mối thân quen nào cả. Tôi nhiều lần nói rồi, đối với cầu thủ, khả năng hoà nhập với đội là một yêu cầu. Chúng ta biết 23 cầu thủ lần này, có 5 người là tân binh. Đó không phải số lượng ít. Trong danh sách sơ bộ còn nhiều cầu thủ mới hơn nữa. Mỗi tuần tôi và các trợ lý vẫn đều đặn theo dõi từng trận đấu. Xin khẳng định cánh cửa đội tuyển Việt Nam luôn mở với mọi người.
CLB TPHCM đang dẫn đầu V-League 2019 nhưng không có cầu thủ nào được triệu tập lên đội tuyển. Ông lý giải sao về điều này?
-Chúng ta cũng có thể thấy danh sách 23 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung lần này, có một nhóm tập trung ở một số đội. Tuy nhiên, chúng ta phải biết không phải một đội đang dẫn đầu mà có cầu thủ được gọi. Danh sách sơ bộ của tôi có khá nhiều cầu thủ của CLB TP.HCM. Tôi không gọi cầu thủ căn cứ vào địa phương hay CLB nào. Nếu theo tiêu chí đó, chúng ta sẽ không bao giờ triệu tập cầu thủ của đội đang đứng thứ 14 trên bảng xếp hạng V.League.

HLV Park Hang Seo nổi giận vì '3 triệu HLV' ở Việt Nam

Ông Park Hang Seo tỏ thái độ không hài lòng khi bị đặt quá nhiều câu hỏi liên quan đến việc triệu tập cầu thủ vào đội tuyển Việt Nam.

Clip: Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá