Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép'

TPO - Ngày 12/8, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu, ra mắt sách “Ánh Viên – From zero to hero". Hai tác giả Đặng Hoàng, Đinh Hiệp và thầy trò huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn, Nguyễn Thị Ánh Viên đã chia sẻ nhiều kỷ niệm trên chặng đường tập huấn, thi đấu thể thao đỉnh cao của mình.

Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép'

Tại buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách viết về cô học trò nổi tiếng của mình, HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ, có những điều ông chỉ có thể làm được đối với Ánh Viên, nhưng chưa chắc làm điều tương tự đối với một vận động viên nào khác, bởi Ánh Viên là người có “thần kinh thép”. Khi Ánh Viên trở lại là chính mình thì em có thể làm được những việc mà chúng ta không tưởng.

HLV Đặng Anh Tuấn cũng cho biết, chặng đường tập luyện, thi đấu ở nước ngoài gặp vô vàn khó khăn, gian khổ, nhưng những lúc như vậy, ông nghĩ Nhà nước đã tin tưởng, đầu tư, tạo cơ hội để cho mình phát triển thì bản thân không được lùi bước. “Hơn nữa, trong vai trò làm thầy người ta, giác ngộ học trò mà mình không tự vượt qua khó khăn, áp lực thì làm sao dạy bảo học trò mình được. Đó chính là động lực để tôi cố gắng hơn nữa, vươn lên giúp đỡ, hướng dẫn Ánh Viên”, HLV Anh Tuấn nói.

Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 1 Thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn - Ánh Viên cùng hai tác giả Đặng Hoàng và Đinh Hiệp tại buổi giao lưu 
Chính sự thông hiểu, hết mình với học trò, thầy Tuấn chính là người “trị liệu” bất đắc dĩ cho Ánh Viên khi cô học trò gặp phải chấn thương lưng trong lúc tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở nước ngoài. Pha chấn thương đến quá bất ngờ khi đó khiến cả hai thầy trò gần như sụp đổ khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày thi đấu. Nhưng phép màu đã đến với hai thầy trò khi thầy Tuấn đã “nắn xương” giúp Viên và ngay lúc đó Ánh Viên đột nhiên bình phục hẳn. Nếu thời điểm đó mà đi bác sỹ điều trị thì chắc chắn không thể kịp tham gia thi đấu.
Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 2
Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 3 HLV Anh Tuấn và kình ngư Ánh Viên chia sẻ những kỷ niệm tập luyện, thi đấu thể thao đỉnh cao của mình

HLV Anh Tuấn cũng chia sẻ, hai thầy trò không phải lúc nào cũng tìm được tiếng nói chung, có khi Viên nghe lời, cũng lắm lúc em ngang bướng, phản đối những chỉ đạo chuyên môn của thầy. “Có lúc chúng tôi rất căng thẳng với nhau đến độ tôi nói với Ánh Viên rằng nếu em vẫn nhất quyết không nghe thì thầy trò chấm dứt hợp tác làm việc nữa. Thế nhưng, tôi cố gắng thuyết phục, đưa ra những câu chuyện thực tế để giúp Viên nhận ra điều đúng đắn và tin theo. “Tôi rất khắt khe để đưa Ánh Viên vào khuôn khổ, đồng thời cũng rất kiên nhẫn để có thể đi đến mục tiêu cao nhất là đưa Ánh Viên trở thành hình tượng của các bạn trẻ”, HLV Đặng Anh Tuấn nói.

Vẫn luôn giữ cái chất… rụt rè, chất phác bấy lâu, kình ngư Ánh Viên cho biết giờ đây bơi lội với cô không chỉ là niềm đam mê, mà đã thành công việc và bản thân cô phải làm công việc này cho thật tốt. “Tôi thấy mình thật may mắn vì trong cuộc đời gặp được thầy Đặng Anh Tuấn, được các cô chú lãnh đạo quan tâm, ủng hộ và còn được các anh, chị đi trước chỉ dẫn con đường đi đúng cho mình đi theo”, Ánh Viên thỏ thẻ trong buổi giao lưu.

Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 4 Hoa khôi Thể thao Thu Hương có mặt tại buổi giao lưu và chia sẻ câu chuyện về kinh doanh và tài trợ thể theo 
Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 5
Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 6
Kình ngư Ánh Viên - Người có 'thần kinh thép' - ảnh 7 Các cá nhân, đơn vị tặng kinh phí hỗ trợ thầy trò Ánh Viên chuẩn bị cho đợt du đấu tại Đại hội ASIAD sắp tới

Sau kỳ thi đấu thành công vang dội tại SEA Games 2015 ở Singapore với 8 huy chương vàng cá nhân cùng 8 lần phá kỷ lục SEA Games chỉ trong một kỳ đại hội, cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên đã đi vào lịch sử bơi lội Đông Nam Á như một trong những tay bơi xuất sắc nhất. Tại kỳ SEA Games 2017 diễn ra tại Malaysia, kình ngư Ánh Viên tái lập thành tích “khủng” trên, đồng thời lập nên kỷ lục mới ở nội dung 200m tự do.

Tham dự Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) sắp tới, kình ngư Ánh Viên được kỳ vọng đoạt huy chương vàng. Năm 2014, Ánh Viên chỉ đạt thành tích cao nhất là 2 huy chương đồng tại kỳ đại hội này.

Cuốn sách "Ánh Viên - From zero to hero"  như một cuốn phim về hành trình trưởng thành của kình ngư Ánh Viên, từ thuở "lội lạch" trước sân nhà đến khoảnh khắc "chạm vàng" tại các kỳ đại hội thể thao ĐNA của "nàng tiên cá" làng bơi lội Việt Nam. Sách do hai nhà báo thể thao Đặng Hoàng và Đinh Hiệp chấp bút, Saigon Books và NXB Lao Động ấn hành.

"Ánh Viên đã nổi tiếng nhiều năm qua, nên không vì có thêm quyển sách này mà Ánh Viên sẽ nổi tiếng hơn. Chúng tôi thực hiện cuốn sách như là một sự đánh động thực trạng tai nạn đuối nước xảy ra rất nhiều ở nước ta, và cũng là góp phần vào việc cải biến ngành bơi nước nhà", tác giả Đinh Hiệp chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng