Kỷ lục gia 5 lần vô địch SEA Games với Tiền Phong Marathon 2019

TP - Tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2019, cựu binh 33 tuổi Nguyễn Văn Lai sẽ xuất hiện theo cách đặc biệt khi nhà cựu vô địch đường chạy 10km nam Tuyển này sẽ lần đầu dự tranh nội dung bán marathon. Với quyết tâm cao cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tuyển thủ từng 5 lần giành HCV SEA Games tự tin sẽ tạo nên bất ngờ lớn ở lần thử thách mới tại phố biển Vũng Tàu.

Nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai (dẫn đầu) sẵn sàng chinh phục thử thách mới trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2019          ảnh: VSI
Nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai (dẫn đầu) sẵn sàng chinh phục thử thách mới trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2019 ảnh: VSI

Nếu nhìn lại nghiệp đấu lẫy lừng đã qua của mình, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong có ý nghĩa như thế nào với anh?

Có thể nói không quá rằng đây chính là cuộc đấu quan trọng bậc nhất, đã luôn song hành và nâng bước tôi trong cả nghiệp đấu đã qua, cũng như những mục tiêu, việc tập luyện thi đấu hàng năm. Chuyện chuẩn bị và giành thành tích cao tại giải luôn là một đích nhắm hàng đầu trong năm, và chính cuộc đấu chất lượng, có tính đặc thù cao này đã giúp tôi có bước đà, sự tích lũy cực tốt cho các giải quốc tế khác.

Tôi đã có đầy đủ những trải nghiệm tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong. Ngoài hai lần đăng quang, tôi đã từng nhiều lần thất bại, thậm chí ngay ở thời đỉnh cao nhất. Dù vậy, điều cốt yếu nhất là qua mỗi giải tôi luôn có những thu hoạch quý giá về chuyên môn, kinh nghiệm.

Thực ra ngay từ bây giờ tôi đã có thể hài lòng vì sự chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2019 ở nội dung mới bán marathon, đã mang tới cho tôi một nền tảng thể lực, sức bền mới để hướng tới SEA Games 30 vào cuối năm nay. Nó khác hơn khi tôi tập luyện, thi đấu 10km nam Tuyển.       

 Nguyễn Văn Lai

Mọi người đều rất ngạc nhiên khi nhà cựu vô địch đường chạy 10km nam Tuyển lần này lại chuyển sang thi đấu ở nội dung bán marathon ở tuổi 33…

Đơn giản là tôi muốn tạo nên một sự thay đổi, một thử thách mới, một cuộc chinh phục mới cho mình. Tôi chưa biết mình sẽ đạt được thành tích như thế nào khi tranh tài ở đường chạy mới bán marathon. Thế nhưng trên thực tế, tôi đã nâng cao, cải thiện được rất nhiều về thể lực, sức bền trong thời gian vừa qua khi tập trung cao độ để chuẩn bị cho đường chạy bán marathon thay vì 10km nam Tuyển. Việc phải nâng thời gian, khối lượng tập luyện lên đáng kể với 5 tiếng đồng hồ cùng 30- 40km mỗi ngày thực sự rất khó khăn, vất vả với tôi, nhất là ở tuổi 33. Có thời điểm tôi tưởng mình không vượt qua nổi song cuối cùng đã thành công.

Anh có đặt mục tiêu thành tích gì cho mình trong lần đầu dự tranh nội dung bán marathon tại giải?

Tôi hoàn toàn thoải mái và không đặt ra bất cứ áp lực thành tích nào cho mình. Tuy nhiên tôi tin mình sẽ có thể tạo bên bất ngờ lớn trên đường chạy bán marathon mới và khó này. Tôi sẽ phấn đấu lọt vào nhóm giành huy chương, và nếu có cơ hội tranh chấp ngôi đầu sẽ “đua” tới cùng. Với tôi, nội dung “truyền thống” 10km nam Tuyển không có duyên lắm, nhưng đường chạy mới thì biết đâu lại có thể rất khác.

Thực ra ngay từ bây giờ tôi đã có thể hài lòng vì sự chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2019 ở nội dung mới bán marathon, đã mang tới cho tôi một nền tảng thể lực, sức bền mới để hướng tới SEA Games 30 vào cuối năm nay. Nó khác hơn khi tôi tập luyện, thi đấu 10km nam Tuyển.

Cám ơn và chúc anh có một giải đấu thành công.

Kỷ lục gia 5 lần vô địch SEA Games với Tiền Phong Marathon 2019 - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng