'Lò xay HLV' và bài học của Long An

TP - Hôm nay (19/11), V-League 2017 mới diễn ra vòng đấu áp chót nhưng có tới 2 đội bóng đã biết chắc chắn sẽ phải tìm kiếm HLV trưởng mới ở mùa bóng năm sau là SHB Đà Nẵng và Hải Phòng.

HLV Lê Huỳnh Đức. Ảnh: Vnexpress
HLV Lê Huỳnh Đức. Ảnh: Vnexpress

Trong khi HLV Huỳnh Đức tuy thông báo chia tay nhưng vẫn dẫn dắt SHB Đà Nẵng thi đấu 2 trận cuối cùng ở mùa bóng năm nay, thì HLV Việt Hoàng lại đột ngột dứt áo với CLB Hải Phòng ngay trong tuần này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của các ông thầy này nhưng nếu tính thêm cả các trường hợp đã mất ghế trước đó ở V-League 2017 như HLV Alan Fiard (CLB TPHCM) hay HLV Nguyễn Quốc Tuấn (CLB HAGL) thì rõ ràng giải VĐQG chuyên nghiệp Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “lò xay HLV”, khi có tới gần 1/3 số đội bóng đã hoặc sẽ thay thế HLV trưởng.

Tuy nhiên, chuyện này chẳng có gì lạ lùng nếu như nhìn sang ĐTQG, bởi trong vòng hơn 20 năm qua, VFF cũng đã sử dụng tới 9 ông thầy ngoại, trong đó có những người được ký hợp đồng tới 3 lần (Alfred Riedl) hoặc 2 lần (Henrique Calisto, Edson Tavares). Người ta hay nói giải VĐQG chính là sức khỏe của ĐTQG và trong trường hợp này thì nhận định ấy hoàn toàn chính xác.

Với những nền bóng đá chưa phát triển thì luôn bị đè nặng bởi áp lực thành tích, nên chỉ cần đôi ba kết quả không ưng ý thì việc một HLV trưởng có thể mất chức là chuyện quá đỗi bình thường, không chỉ với ĐTQG mà còn cả với giải VĐQG.

Cách đây gần 10 năm, CLB Đồng Tâm Long An từng là một thế lực ở giải VĐQG nhờ sự kết hợp với HLV Calisto trong 8 năm liên tiếp, nhưng sau khi chia tay ông Calisto vào năm 2008, đội bóng này cũng bỏ luôn truyền thống gắn bó lâu dài với một HLV trưởng, và hệ quả là họ đã phải 2 lần xuống hạng trong vòng 6 năm qua (năm 2011 và 2017). Bài học của CLB Long An có lẽ cũng là tấm gương mà nhiều đội bóng ở V-League nên soi vào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng