Nguy cơ hủy Olympic 2020

TP - Phần lớn người dân Nhật Bản và các thành viên của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 (TOCOG) ủng hộ phương án hoãn Thế vận hội năm nay.

Olympic Tokyo đối diện thách thức rất lớn bởi dịch Covid-19
Olympic Tokyo đối diện thách thức rất lớn bởi dịch Covid-19

Hôm qua, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) có cuộc họp khẩn trực tuyến với các tổ chức thành viên bàn về các vấn đề xoay quanh Olympic Tokyo 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

Sau cuộc họp, IOC chưa đưa ra quyết định có nên tổ chức hay hoãn Olympic Tokyo 2020 hay không, nhưng cho biết sẽ tiến hành một loạt các cuộc họp trực tuyến trong những ngày tới để tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch IOC Thomas Bach cam kết IOC sẽ tuân theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn ngừa và phòng chống đại dịch Covid-19, đặt sức khỏe cộng đồng lên trên hết. Tuy nhiên, Chủ tịch IOC thừa nhận việc hủy bỏ Thế vận hội sẽ đặt ra “những vấn đề nghiêm trọng”, gây tổn thất nặng nề cho quốc gia đăng cai và ảnh hưởng đến phong trào Olympic.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây tái khẳng định, Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra như kế hoạch, từ ngày 24/7 đến ngày 9/8. Nghi lễ rước đuốc Olympic sẽ được tiến hành tại Fukushima, bắt đầu từ ngày 26/3. Ngọn đuốc sau đó sẽ được đưa qua 47 tỉnh, thành của Nhật Bản. “Nhật Bản đang làm mọi thứ trong khả năng để chuẩn bị Olympic một cách tốt nhất. Chúng tôi hướng tới mục tiêu tổ chức Thế vận hội thành công như một bằng chứng loài người có thể đánh bại Covid-19”, ông Abe nhấn mạnh.

Dù vậy, Thủ tướng Nhật Bản né tránh các câu hỏi về việc hiện đã có quốc gia nào lên tiếng đề nghị hoãn tổ chức Thế vận hội hay không. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cũng phớt lờ câu hỏi rằng liệu có thay đổi nào về thời điểm tổ chức Olympic hay không, đồng thời lặp lại lập trường của chính phủ về công tác chuẩn bị Thế vận hội đang được tiến hành tốt.

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, ông Takahashi, một thành viên của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, đã đề xuất hoãn giải đấu này đến năm 2022. Đề xuất này sau đó nhận được sự tán đồng của nhiều thành viên của TOCOG. Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, phần lớn người Nhật phản đối tổ chức Olympic Tokyo 2020 vì lo sợ dịch Covid-19.      

Cuộc thăm dò của Đài phát thanh truyền hình NHK cho kết quả: 45% người dân phản đối việc Olympic diễn ra theo kế hoạch, 40% ủng hộ, những người còn lại từ chối đưa ra ý kiến. Trong khi đó, cuộc thăm dò của tờ Asahi công bố hôm qua cho thấy, 63% người dân ủng hộ việc hoãn Olympic,  23% ủng hộ tổ chức. Cuộc thăm dò tương tự của Kyodo News cho kết quả, gần 70% số người được hỏi bày tỏ suy nghĩ rằng Nhật Bản không thể tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo kế hoạch.

Nhật Bản đã chi rất nhiều tiền cho công cuộc tổ chức Olympic. Tính đến lúc này, xứ sở hoa anh đào đã chi ra tới 12,51 tỷ USD cho công đoạn chuẩn bị Thế vận hội năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng