'Olympic Việt Nam thắng là số mệnh'

HLV Lê Thụy Hải đã nói như vậy khi nhìn lại cuộc đọ sức giữa Olympic Việt Nam và Bahrain ở vòng 1/8 môn bóng đá nam ASIAD 2018.

Công Phượng vào sân mang đến sự khác biệt cho Olympic Việt Nam.
Công Phượng vào sân mang đến sự khác biệt cho Olympic Việt Nam.
Ở cuộc đọ sức tối nay, Olympic Bahrain đã cho thấy họ không phải kẻ dễ bị đánh bại khi chơi một trận đấu kiên cường trước đoàn quân của HLV Park Hang Seo. Phải tới phút 88, nhờ tình huống tỏa sáng của Công Phượng, Olympic Việt Nam mới có thể đánh bại đối thủ này để giành vé vào tứ kết.
“Đây đã là vòng 16 đội của ASIAD thì không có đội nào yếu cả. Bahrain dùng sức mạnh, càn lướt là chính, sau đó vào đầu hiệp 2 họ có thay đổi chút là có đột phá và đã làm cho hàng phòng ngự của U23 Việt Nam lúng túng. Rất may mắn là Olympic Việt Nam của chúng ta có hơn 1 hiệp đấu được đá hơn người, chuyển đổi từ chiến thuật 3-4-3 sang 4-4-2 theo tôi là rất hợp lý", HLV Lê Thụy Hải bình luận.
Phân tích kỹ hơn về yếu tố chiến thuật, nhà cầm quân họ Lê cho biết: "Lúc đầu U23 Việt Nam chơi với hai tiền vệ áp đặt nhưng lại thiếu một người tranh cướp và thu hồi bóng. Xuân Trường thì không dám rồi còn khi Quang Hải dâng lên quá cao thì Olympic Việt Nam lại thiếu đi một tiền vệ ở khu vực đó. Khi đội chuyển sang đá 4-4-2 thì có lợi thế đá đủ 11 người, cự ly đội hình rất tốt, các cầu thủ chơi quả cảm và bọc lót cho nhau hiệu quả. Đặc biệt, những quyết định thay người của ông Park Hang Seo theo tôi là rất sáng suốt và cương quyết.

Đầu hiệp 2 ông ấy quyết định không tận dụng chiều cao của Anh Đức nữa, đưa Đức Chinh vào thay để phát huy sức trẻ, đặc biệt khiến hậu vệ Bahrain bất ngờ. Sau đó đến Công Phượng vào sân. Văn Đức tốt đấy nhưng hôm nay chơi không thật hay. Cầu thủ Bahrain có sức mạnh, tốc độ nên Văn Đức khó phát huy được điểm mạnh của bản thân. Văn Toàn vào thay sau đó thì tôi thấy hoàn toàn yên tâm. Và chúng ta thấy rất rõ các quyết định thay người của HLV Park Hang Seo đều đã đạt được hiệu quả".
Nói về "bàn thắng vàng" của Công Phượng ở phút thứ 88, HLV Lê Thụy Hải cho biết: "Công Phượng đã ghi một bàn thắng đẹp…Nó cứ như là số mệnh vậy khi U23 Việt Nam ghi bàn quyết định ở phút 87, khi thời gian thi đấu chính thức chỉ còn 3 phút".
Nhà cầm quân họ Lê cũng cho rằng Olympic Bahrain không may mắn ở trận đấu hôm nay. "Họ cũng có mấy tình huống đá vào xà ngang của Olympic Việt Nam. May mắn chính là một phần mang chiến thắng đến cho Olympic Việt Nam nhưng ưu điểm nhất theo tôi là chúng ta chuyển từ 3-4-3 sang 4-4-2 và các cầu thủ thực thi được nhiều cách chơi, khi chuyển như vậy vẫn không lúng túng. Đó là điểm rất tiến bộ của đội bên cạnh sự tự tin sau khi đã vượt qua Nhật Bản dù không phải là gì quá lớn lao bởi đó là U21. Bahrain thắng được Malaysia ở vòng bảng nên Olympic Việt Nam cũng không đánh giá thấp đối thủ”, HLV Lê Thụy Hải đánh giá.

Về trận tứ kết vào ngày 27/8 tới gặp Olympic Syria, ông Hải phân tích: “Tới đây khi gặp Syria cũng là một trận đấu khó khăn khác của Olympic Việt Nam. Xem Syria đá với Palestine cũng thường như đã vào đến vòng 8 đội, tứ kết thì không phải đội kém".

Theo Thể thao Văn hóa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng