Tiền Phong Marathon 2019

'Ông vua' 5.000m Nguyễn Văn Lai lần đầu thi chạy cự ly half marathon

TP - Tiền Phong Marathon 2019 là mùa giải đầu tiên sau sáu năm cự ly half marathon (độ dài chuẩn 21.095km) được đưa trở lại vào chương trình thi đấu. Đây là cự ly có độ dài bằng một nửa so với marathon (42.195km), cự ly truyền thống của môn điền kinh có từ Olympic 1896.


Nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai sẽ lần đầu trong sự nghiệp thử sức ở cự ly bán marathon tại Tiền Phong Marathon 2019 ảnh H.H
Nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai sẽ lần đầu trong sự nghiệp thử sức ở cự ly bán marathon tại Tiền Phong Marathon 2019 ảnh H.H
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều người yêu chạy bộ Việt Nam mong muốn được tham dự giải chạy Việt dã báo Tiền Phong - Tiền Phong Marathon nhưng không có điều kiện hay chưa đủ khả năng để hoàn thành marathon, BTC giải đã quyết định mở lại cự ly này, sau lần đầu tổ chức 10 năm trước nhưng chỉ dành cho VĐV chuyên nghiệp. Không nằm ngoài dự đoán, rất đông VĐV đã đổ xô đăng ký tham gia cự ly “half marathon” ở Vũng Tàu.
Trên thế giới, half marathon là cự ly được nhiều người tham gia không kém cự ly marathon. Thậm chí, Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF còn tổ chức riêng giải VĐTG cự ly half marathon từ năm 1992. Đến nay, các cuộc thi đấu half marathon ngày càng trở nên hấp dẫn bởi nó đòi hỏi các VĐV phải có cả sức bền và tốc độ. Ở nhiều nước, cự ly half marathon được công nhận KLQG chính thức như cự ly marathon.
Tại Vũng Tàu vào ngày 24/3 tới đây, các VĐV chạy cự ly half marathon sẽ xuất phát và kết thúc tại quảng trường cột cờ (115 Thùy Vân). Điều thú vị là Nguyễn Văn Lai, ông vua chạy 5.000m Đông Nam Á cũng sẽ lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình thi đấu cự ly half marathon. Chân chạy của đoàn Quân đội này đã từng tham gia giải Việt dã báo Tiền Phong ở cự ly ruột 10km trong 5 năm và vô địch 2 lần.
“Đây là lần thứ 6 tôi được góp mặt ở giải Việt dã báo Tiền Phong, giải chạy có truyền thống lâu đời, qui tụ nhiều VĐV mạnh ở trong nước nên ai ai cũng háo hức tham gia thi đấu. Nếu thời tiết đẹp, tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong khoảng thời gian 70 phút”, Nguyễn Văn Lai cho biết.
Trong tập luyện, nhà vô địch SEA Games 3 kỳ liên tiếp từng tập chạy dài nhất đến 30km. Nếu cự ly half marathon ở Tiền Phong Marathon được công nhận KLQG thì Nguyễn Văn Lai có thể sẽ là kỷ lục gia đầu tiên ở cự ly này.
Còn nhớ tại SEA Games 28, trên đường chạy 5km, Nguyễn Văn Lai đã phá kỉ lục vốn đã tồn tại hơn 20 năm ở nội dung này. Trước đó 2 năm, người lính từng là đầu bếp cừ khôi của trường Quân sự quân đoàn 1 đã phá kỷ lục SEA Games tồn tại 22 năm ở cự ly 5km. Chưa hết, Nguyễn Văn Lai đã xuất sắc lập cú hat-trick giành HCV 5.000m ở SEA Games 2017 góp phần giúp điền kinh Việt Nam lần đầu giữ ngôi vị số 1 Đông Nam Á.
Đối thủ của Nguyễn Văn Lai sẽ là các VĐV trẻ Hà Văn Nhật, Lê Văn Thao, Lê Trung Đức (Thanh Hóa). Trong số này, Hà Văn Nhật dù trẻ hơn chân chạy “áo lính” khá nhiều song anh đã từng nhiều lần tham gia cự ly half marathon ở các giải chạy trong nước.
Ở cuộc đua 21km của nữ, Pi Năng Rê Chêm, Lò Thị Thanh… sẽ phải cạnh tranh rất vất vả với Phạm Thị Huệ, “nữ hoàng chân đất” của điền kinh Việt Nam. Trong 2 kỳ SEA Games gần đây, Phạm Thị Huệ đều giành HCB ở cự ly 10.000m.
Với sự góp mặt của những hảo thủ hàng đầu khu vực Đông Nam Á, cự ly half marathon tại giải Việt dã báo Tiền Phong - Tiền Phong Marathon 2019 hứa hẹn những cuộc đua nảy lửa, có chất lượng chuyên môn cao.
'Ông vua' 5.000m Nguyễn Văn Lai lần đầu thi chạy cự ly half marathon - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng