Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải

Sẽ triển khai Chiến lược phát triển bóng đá

TP - Sau khi trở thành ứng viên duy nhất cho vị trí Chủ tịch LÐBÐVN khóa 8, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải đã có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong về việc ra ứng cử cũng như phương hướng đưa bóng đá Việt Nam tiến lên.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải động viên các cầu thủ U23 VN tại giải đấu tứ hùng trước thềm Asiad 18. Ảnh: VSI.
Thứ trưởng Lê Khánh Hải động viên các cầu thủ U23 VN tại giải đấu tứ hùng trước thềm Asiad 18. Ảnh: VSI.

Thưa ông, trả lời một tờ báo gần đây, ông cho biết sẽ xin rút lui nếu được giới thiệu tranh cử Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8. Đâu là lý do khiến ông thay đổi quyết định của mình, đồng ý ra tranh cử?

Trong thời gian vừa qua việc chuẩn bị nhân sự chủ chốt để chuẩn bị cho Đại hội khóa 8 gặp nhiều khó khăn và có nhiều biến động, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thường xuyên cập nhật, phản ánh. Xuất phát từ tình yêu đối với môn thể thao vua nên khi nghe thông tin Bộ trưởng VH-TT&DL được đề cử ra ứng cử, tôi thấy rằng với vai trò là tư lệnh ngành, bộ trưởng sẽ phù hợp hơn, khi đó tôi có trao đổi với báo chí xin rút không tham gia tranh cử.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, sau khi được trao đổi và có sự thống nhất cao của Ban Cán sự Đảng bộ, với trách nhiệm của Thứ trưởng nhiều năm phụ trách lĩnh vực thể thao, tôi đồng ý ra tranh cử Chủ tịch VFF vì trách nhiệm đối với sự phát triển chung của bóng đá nước nhà.

Quyết định của ông do nhận trách nhiệm Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT&DL giao hay mong muốn được cống hiến cho bóng đá Việt Nam trên cương vị Chủ tịch VFF? Ông có cảm thấy hào hứng với việc ra tranh cử cũng như trên cương vị mới (nếu trúng cử) hay không?

Như tôi đã nói, việc chuẩn bị nhân sự chủ chốt để cho Đại hội VFF khóa 8 thời gian qua có nhiều biến động, dù bất cứ ai được đề cử hay ứng cử cũng phải chịu những áp lực không nhỏ. Tuy nhiên, ở cương vị nào, mong muốn của tôi là được đóng góp để bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, có thành tích cao ở khu vực và châu lục cũng như trên thế giới. Nếu được tín nhiệm và trúng cử Chủ tịch VFF, tôi sẽ cố gắng hết sức mình với trách nhiệm cao nhất, để mọi áp lực trở thành động lực, góp phần từng bước đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Ông sẽ có đề cương tranh cử ở đại hội VFF hay không? Nếu trúng cử, ông có trình bày chiến lược hay kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam trong thời gian tới?

Bóng đá là môn thể thao duy nhất ở Việt Nam có chiến lược phát triển riêng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng là việc triển khai thực hiện chiến lược đó như thế nào để đạt được hiệu quả. Nếu trúng cử, tôi sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam bằng những kế hoạch và giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn để có thể đạt được kết quả cao nhất.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng bóng đá Việt Nam hiện nay, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới?

Bóng đá Việt Nam thời gian qua đã có được những tiến bộ nhất định, thành tích của các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) cũng đạt được một số kết quả tốt. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam vẫn còn những tồn tại cần phải từng bước được giải quyết. Trong thời gian tới, tôi cho rằng cần tập trung phát triển, mở rộng phong trào tập luyện và thi đấu bóng đá; bóng đá trong trường học; tăng cường công tác đào tạo VĐV trẻ, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để phát triển các học viện, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên cả nước; hoàn thiện và nâng cao chất lượng của các giải thi đấu trong hệ thống bóng đá quốc gia; nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cầu thủ, HLV, trọng tài; duy trì và nâng cao thành tích của các ĐTQG.

Ông từng đề cập hiện tượng một người thao túng nhiều đội bóng ở V-League, ở cương vị lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và nếu trúng cử chủ tịch VFF, ông có thể làm rõ để giải quyết vấn đề này?

Để giải quyết được hiện tượng này cần sự đồng hành, nhận thức chung của các cơ quan, đơn vị liên quan. Nếu trúng cử chủ tịch VFF, tôi sẽ nghiên cứu và có kế hoạch để giải quyết hiện tượng này, giúp bóng đá Việt Nam phát triển lành mạnh, phù hợp điều kiện thực tiễn.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng