DMCA.com Protection Status

Thạch Kim Tuấn thay thầy, đổi hạng cân?

TP - Ngành thể thao đang cân nhắc thay HLV huấn luyện đối với đô cử Thạch Kim Tuấn trong bối cảnh thành tích của anh không cải thiện trong nhiều năm.

Thạch Kim Tuấn sẽ không tập luyện cùng HLV Hữu Chí sau Asiad 2018 do thành tích không được cải thiện sau nhiều năm? Ảnh: VSI
Thạch Kim Tuấn sẽ không tập luyện cùng HLV Hữu Chí sau Asiad 2018 do thành tích không được cải thiện sau nhiều năm? Ảnh: VSI

Tại Asiad 2018, Thạch Kim Tuấn đã đoạt HCB hạng cân 56kg với tổng cử 280kg. Ở hạng cân này, VĐV người Triều Tiên Om Yun Chol đã đoạt HCV với thành tích 287kg. Ngay tại Jakarta, Trưởng đoàn TTVN tại Asiad 2018 Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao sẽ phải đánh giá lại việc đầu tư cho các VĐV trọng điểm, để từ đó có sự điều chỉnh nhằm hướng tới hiệu quả cao hơn.

Với trường hợp của Thạch Kim Tuấn, tại Olympic Rio de Janeiro, anh từng được kỳ vọng rất cao. Tuy nhiên, Kim Tuấn rốt cuộc thất bại khi chỉ thực hiện thành công nội dung cử giật với mức tạ 130kg. Ở phần cử đẩy, sau khi thất bại ở lần đầu tiên với mức tạ 157kg, Thạch Kim Tuấn được BHL cho nâng mức tạ lên 160kg, nhưng “hỏng” cả hai lần.

Thất bại của Thạch Kim Tuấn được giải thích do anh chưa bình phục chấn thương trước đó. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Tổng cục TDTT nói với Tiền Phong, Thạch Kim Tuấn đã bị ép cân ngay sát thời điểm dự thi tại Olympic Rio de Janeiro. Đây là một nguyên nhân khiến cho Thạch Kim Tuấn thi đấu không thành công, chưa nói đến việc khó có thể đạt được mức tạ như khi luyện tập. Sau Asiad 2018, tương tự các trường hợp khác như của kình ngư Ánh Viên, đã có quan điểm Thạch Kim Tuấn cần thay đổi HLV.

Một quan chức Tổng cục TDTT hôm qua xác nhận với Tiền Phong, Thạch Kim Tuấn đang được xem xét đổi HLV, đồng thời “đôn” lên hạng cân khác, có thể là 63kg. “Cụ thể như thế nào thì chúng tôi cần xem xét thêm, vì còn tuỳ thuộc thay đổi của các đối thủ ở khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc thay HLV cho Thạch Kim Tuấn là cần thiết”-vị này nói. Trong nhiều năm qua, Thạch Kim Tuấn đều tập luyện dưới sự hướng dẫn của HLV Huỳnh Hữu Chí.

HLV Ðặng Anh Tuấn được trao thêm cơ hội

Kình ngư Ánh Viên là một trường hợp khác đang khiến ngành thể thao phải “nâng lên, đặt xuống” về phương thức đầu tư, sau khi có dấu hiệu chững lại thời gian gần đây. Tại Asiad 2018, Ánh Viên đã thi đấu không thành công ở cả hai cự li 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp.

Sau Asiad 2018, cô đã được HLV Đặng Anh Tuấn đưa sang Mỹ để tiếp tục quá trình tập huấn. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) Nguyễn Trọng Hổ cho biết: “Phong độ của VĐV không thể cứ đi lên mãi. Trường hợp của Ánh Viên vẫn đang trong chu trình huấn luyện được thông qua từ đầu năm. HLV cũng khẳng định Ánh Viên có thể đạt thành tích tốt.

Vì vậy, ngay lúc này chưa thể dừng kế hoạch tập luyện của Ánh Viên. Tôi nghĩ rằng cần để cho HLV và VĐV thêm cơ hội, nếu không thành công chắc chắn chúng tôi sẽ tính toán tới việc thay đổi”. Ông Nguyễn Trọng Hổ nói tại Mỹ, Ánh Viên được tập luyện với các điều kiện về khoa học, dinh dưỡng tốt hơn.

Về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết thêm, chắc chắn ngành sẽ có sự điều chỉnh để quá trình tập huấn của Ánh Viên đạt hiệu quả tốt hơn. “Ánh Viên vẫn đang trong chu trình tập luyện, hơn nữa cháu vừa thi đấu không thành công ở Asiad 2018 nên nếu đặt vấn đề thay đổi lúc này sẽ không thích hợp. Dĩ nhiên, việc tập huấn thì chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét để điều chỉnh”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Trước thềm Asiad 2018, HLV Đặng Anh Tuấn từng cho biết Ánh Viên bị trầm cảm vì áp lực thành tích, phải để bác sĩ chữa trị khoảng 3 tháng. Tuy nhiên theo tìm hiểu, báo cáo của môn bơi lội lên Tổng cục TDTT suốt thời gian qua không đề cập tới chuyện này. Hai ông Trần Đức Phấn và Nguyễn Trọng Hổ hôm qua đều cho biết, chưa kiểm tra lại thông tin từ HLV Đặng Anh Tuấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng