Tiền Phong Marathon 2019: Anh tài SEA Games hội tụ

TP - Trong 6 thập kỷ qua, giải chạy việt dã báo Tiền Phong là một trong những cái nôi phát hiện, nuôi dưỡng tài năng, đồng thời là điểm hẹn của những chân chạy cự phách trong lịch sử điền kinh Việt Nam như Bùi Lương, Lưu Văn Hùng, Đặng Thị Tèo, Trần Thị Soa...

Giải việt dã báo Tiền Phong - Tiền Phong Marathon 2019 là sự kiện đặc biệt, bởi năm nay kỷ niệm tròn 60 năm giải chạy có truyền thống lâu đời bậc nhất này được tổ chức. Trong 6 thập kỷ qua, giải chạy việt dã báo Tiền Phong là một trong những cái nôi phát hiện, nuôi dưỡng tài năng, đồng thời là điểm hẹn của những chân chạy cự phách trong lịch sử điền kinh Việt Nam như Bùi Lương, Lưu Văn Hùng, Đặng Thị Tèo, Trần Thị Soa...
Tiếp nối truyền thống “Run with Elites”, giải chạy việt dã báo Tiền Phong năm nay sẽ có nhiều ngôi sao điền kinh đang là thành viên nòng cốt trong Đội tuyển quốc gia (ĐTQG), đã và đang tỏa sáng ở SEA Games tham dự ở các cự ly 42km, 21km, 10km và 5km. 
Ở nội dung 5km hệ tuyển, ứng cử viên (ƯCV) số 1 cho chức vô địch là Nguyễn Thị Oanh, nhà vô địch SEA Games 2017. Tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018 diễn ra ở Hà Nội, Nguyễn Thị Oanh thâu tóm 3 HCV ở các cự ly 1500m, 3000m và 5000m. Cô gái bé hạt tiêu người Bắc Giang này là một trong những “cây đa cây đề” của giải Việt dã báo Tiền Phong với 7 lần góp mặt từ năm 2012. Oanh chỉ vắng mặt 1 lần vào năm 2015 do phải chữa bệnh. Sau năm đầu tiên thi đấu nội dung 3000 m trẻ, Oanh thi đấu nội dung 5.000m hệ tuyển ở các năm sau đó. Trong 2 năm gần nhất 2017-2018, Nguyễn Thị Oanh đều không có đối thủ ở cự ly sở trường.
Tiền Phong Marathon 2019: Anh tài SEA Games hội tụ - ảnh 1 Nữ hoàng cự ly trung bình Nguyễn Thị Oanh duyên dáng tại Vũng Tàu.
Ở nội dung 10km hệ tuyển, cuộc đua tranh hứa hẹn sẽ nảy lửa giữa những gương mặt dạn dày kinh nghiệm như Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng (Quân đội), Phạm Tiến Sản (Bắc Giang)...Ứng cử viên số 1 cho chức vô địch cự ly 10km là Đỗ Quốc Luật, nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) của giải. Anh là VĐV số 1 ở cự ly 10km trong 4 mùa giải vừa qua. VĐV của đoàn Quân đội này hi vọng có thể đuổi kịp kỷ lục vô địch số năm liên tiếp của các tượng đài điền kinh Bùi Lương, Lưu Văn Hùng. Nếu đăng quang năm nay, Đỗ Quốc Luật giành được “ngôi sao vàng” với 5 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km giải việt dã báo Tiền Phong. Một thành tích đáng nể trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gắt gao hơn.
Nguyễn Văn Lai, đồng đội của Đỗ Quốc Luật ở đoàn Quân đội, bất ngờ thi đấu ở cự ly half marathon. Chắc chắn màn thi đấu của Nguyễn Văn Lai rất đáng xem, bởi đây là lần đầu tiên “ông vua” 5.000m SEA Games thử sức mình ở cự ly không phải sở trường, chưa kể việc chuyển đổi đường piste trong SVĐ và đường nhựa có sự khác biệt. Nguyễn Văn Lai đặt mục tiêu hoàn thành trong khoảng thời gian 70 phút nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Chân chạy kỳ cựu này sẽ gặp thách thức từ các đàn em trẻ hơn nhưng lại có khá nhiều kinh nghiệm thi đấu cự ly dài như Hà Văn Nhật, Lê Văn Thao, Lê Trung Đức. Tương tự Nguyễn Văn Lai, Á quân 10.000m SEA Games Phạm Thị Huệ là cái tên sáng giá cho chức vô địch half marathon nữ. Ngoài các cự ly 5000m, 10.000m, Phạm Thị Huệ cũng đã từng thi đấu cự ly half marathon ở các giải chạy trong nước.
Ở nội dung danh giá marathon, Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) và Bùi Thế Anh (Quân đội) là những cái tên nổi bật nhất. Bùi Thế Anh là ĐKVĐ marathon nam của giải trong khi Hồng Lệ mới giành HCV marathon ở Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8 diễn ra vào cuối năm ngoái tại Hà Nội. 
Đối thủ của Bùi Thế Anh sẽ là những cái tên quen thuộc đã quá hiểu nhau: cựu binh Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Lý Văn Chiến (Hải Phòng), Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa), Lê Tấn Hi (Lâm Đồng), Lê Quang Hòa (Quảng Trị). Hồng Lệ có thể sẽ gặp khó khăn hơn khi phải đối đầu với các VĐV ngang tài ngang sức như Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước), Nguyễn Thụy Ý Tiên (Khánh Hòa), Lê Thị Thoa (Quân đội), Lèo Thị Tình (Sơn La). Đến thời điểm này, hầu như các VĐV đã có mặt sớm ở Vũng Tàu để làm quen với thời tiết và địa hình đường chạy. Tất cả đều ngóng đợi thời khắc bùng nổ trong ngày 24/3.

Tiền Phong Marathon 2019: Rộn rã những bước chạy lúc rạng đông

Hai ngày nữa, Giải Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019 sẽ chính thức khởi tranh. Các VĐV nỗ lực tận dụng khoảng thời gian còn lại để hoàn thiện công tác chuẩn bị. Ngay từ sáng sớm, nhiều VĐV đã bước vào tập luyện trên cung đường chạy ở Vũng Tàu.

Vũng Tàu rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2019

Ngày 21/3, thành phố Vũng Tàu đã rực rỡ cờ và băng rôn chuẩn bị cho giải Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019, một giải đấu nhiều màu sắc và có chất lượng chuyên môn rất cao sẽ diễn ra vào ngày 24/3 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng