Tiền Phong Marathon 2019: Hứa hẹn là giải chạy đáng nhớ

TP - Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là giải chạy có truyền thống nhất trong hệ thống giải của Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội và được duy trì, phát triển trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Vũng Tàu sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho người yêu chạy bộ cả nước giao lưu, gặp gỡ và tranh tài cùng những VÐV hàng đầu quốc gia vào cuối tháng 3 này. ​Ảnh: Ngô Lộc

​
Vũng Tàu sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho người yêu chạy bộ cả nước giao lưu, gặp gỡ và tranh tài cùng những VÐV hàng đầu quốc gia vào cuối tháng 3 này. ​Ảnh: Ngô Lộc ​

Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong - Tiền Phong Marathon được giới chuyên môn và cả những người yêu thích điền kinh đánh giá cao bởi giải luôn quy tụ được các chân chạy xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam ở các cự ly trung bình và dài.

Giải chạy cũng là nơi ghi dấu ấn của những tên tuổi chạy bộ đường dài như huyền thoại Bùi Lương, người từng có 9 lần vô địch, trong đó có 8 năm giành giải Nhất liên tiếp. Đối với các VĐV điền kinh chuyên nghiệp, Tiền Phong Marathon luôn là “điểm hẹn tháng 3”, nơi họ đến tranh tài để mở đầu cho một mùa giải mới đầy hy vọng.

Từ năm 2017, Tiền Phong Marathon đã dần thay đổi, cải tiến cách tổ chức nhằm đáp lại sự yêu mến của cộng đồng chạy bộ phong trào. Giải chạy với 60 năm tuổi đời đã “trải thảm đỏ” chào đón các VĐV phong trào đăng ký tham gia so tài với các VĐV hàng đầu Việt Nam ở cự ly marathon. Sự đột phá này đã thổi một luồng gió mới vào phong trào chạy bộ Việt Nam cũng như tạo ra sự thay đổi nhận thức tích cực, mới mẻ đối với những người làm quản lý điền kinh, thể thao quần chúng nước nhà. Mỗi năm, Tiền Phong Marathon lại có những đổi mới phù hợp với sự phát triển của phong trào chạy bộ đang lớn mạnh rất nhanh trong các tầng lớp thanh niên tại các địa phương.

Giải chạy năm nay mở thêm nội dung half marathon (21km) để nhiều người có thể tham gia giải một cách dễ dàng hơn bởi cự ly marathon không phải ai cũng có điều kiện để tập luyện hay tham gia. Không nằm ngoài dự đoán, cự ly half marathon đã thu hút rất đông các VĐV đăng ký tham gia với hơn 500 người. Những “runner” chưa có nhiều kinh nghiệm coi cự ly half marathon là bước đệm cần thiết trước khi tập luyện thử sức chạy marathon vào mùa giải sau.

Việc bổ sung thêm nội dung half marathon cũng đồng nghĩa BTC phải “chịu chơi” chi thêm khoản tiền thưởng cho các hạng mục. Tiền Phong Marathon là giải chạy duy nhất hiện nay ở Việt Nam có giải thưởng bằng tiền mặt dành cho các VĐV phong trào đạt một trong ba thứ hạng đầu tiên của các nhóm tuổi ở tất cả các cự ly 21km và 42km cũng như các VĐV phong trào 5km, 10km, chưa kể giải thưởng bằng hiện vật từ các nhà tài trợ. Đây chắc chắn là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho các VĐV phong trào đạt thành tích tốt và lập kỷ lục cá nhân. Tổng số tiền để trao cho các VĐV đạt giải lên tới gần 300 triệu đồng.

Ngoài khung tiền thưởng “hào phóng” nhất Việt Nam, Tiền Phong Marathon còn có nét đặc trưng riêng mà không có một giải chạy nào có đó là mỗi năm giải được tổ chức ở một địa phương khác nhau. Việc “xoay tua” này không chỉ thúc đẩy thể thao phong trào ở nơi đăng cai mà nó còn tạo cầu nối giúp những người yêu chạy bộ có cơ hội được du lịch tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới.

Năm ngoái, Tiền Phong Marathon đã đưa các VĐV đến với vùng đất cao nguyên Đăk Lắk đầy nắng và gió. Năm nay, giải sẽ được diễn ra tại thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu, chỉ cách TP.HCM khoảng 2 giờ đi ô tô, trong 2 ngày 23 và 24/3 tới. Vũng Tàu cũng là địa phương có phong trào chạy bộ hoạt động rất sôi nổi trong thời gian gần đây. Điển hình là nhóm chạy VBRC - Vungtau Beach Running Club (Câu lạc bộ chạy bộ Vũng Tàu) với gần 1.000 thành viên thường xuyên hoạt động.

Với những thay đổi đột phá của cả BTC và địa phương đăng cai, Tiền Phong Marathon 2019 hứa hẹn sẽ là giải chạy đáng nhớ của những người yêu chạy bộ đường dài ba miền.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá