Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc
Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc

Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc

TPO - Một ngày trước khi Việt dã Toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 năm 2019 khởi tranh, mọi công tác hậu cần của giải đều hoàn tất. Gần 2.000 VĐV, bao gồm cả chuyên nghiệp lẫn phong trào tham dự, cũng đã sẵn sàng tranh tài trên cùng đường ven biển tuyệt đẹp tại Vũng Tàu.

  Số lượng vận động viên tăng kỷ lục

Ở tuổi “lục thập hoa giáp”, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) có rất nhiều nỗ lực cải tiến hoàn thiện giải đấu theo kịp sự phát triển của phong trào điền kinh Việt Nam. Với mục tiêu hướng tới phong trào chạy bộ đang ngày càng phát triển trong các tầng lớp nhân dân, sau những cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm cùng các CLB chạy bộ, các đơn vị tổ chức giải chạy phong trào, BTC quyết tâm thực hiện những đổi mới mạnh mẽ trong công tác tổ chức giải, với phương châm phục vụ VĐV ở mức tối đa, lấy VĐV là trung tâm trong công tác tổ chức.

Đường chạy  Tiền Phong Marathon 2019 nhìn từ trên cao. Clip: Mạnh Thắng

Hai mùa giải gần đây, BTC đã đưa vào sử dụng hệ thống tính điểm điện tử, với time chip gắn lên số đeo của tất cả VĐV, giúp “giải phóng” lực lượng trọng tài và hiện đại, chính xác, nhanh chóng hơn trong việc tính thành tích thi đấu của các VĐV. Với hệ thống tính điểm điện tử và mã QR cá nhân hóa cho từng VĐV in trên số đeo, ngay sau khi về đích, các VĐV có thể dùng smartphone quét mã QR trên số đeo của mình để biết thành tích thi đấu chính xác. Cùng với đó, BTC còn cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy…

Sự "thay da đổi thịt" đã biến Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 năm 2019 trở thành một trong những giải đấu được mong chờ nhất trong năm với gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc hơn 30 đoàn, đăng ký tham dự. Riêng nội dung marathon thu hút hơn 400 VĐV tranh tài, tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018.

 Năm nay, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 có nhiều đổi mới mạnh mẽ, có thể nói là “lột xác”. Thời gian qua, BTC đã cử một nhóm thường trực đến tất cả các giải chạy marathon trong nước cũng như quốc tế để tìm hiểu và học hỏi những điều hay của họ. Chúng tôi cũng tổ chức các hội nghị và mời các lãnh đạo ngành thể thao, các nhà tổ chức giải chạy, các chân chạy nổi tiếng ở các CLB, nhóm chạy…để cùng ngồi lại và lắng nghe, chia sẻ ý kiến với nhau. Từ những chia sẻ rất chân thành của các bạn, chúng tôi đã tiếp thu được rất nhiều để tạo nên bước đột phá ở mùa giải năm nay...
Nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức

 

Đi lên từ khác biệt

Với những điểm nhấn khác biệt, Tiền Phong Marathon 2019 hứa hẹn sẽ là sân chơi hấp dẫn đối với các VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào trong và ngoài nước. Đầu tiên, đây là một trong số ít những giải chạy ở Việt Nam có lực lượng chạy đồng hành góp mặt. Tại Tiền Phong Marathon 2019, hơn 1.000 người, bao gồm lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ xỏ giày chạy xuống đường. Thông qua hoạt động này, BTC muốn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, đều có thể tham gia các hoạt động thể thao.

Thêm vào đó, Tiền Phong Marathon - giải đấu duy nhất ở Việt Nam mở cửa, tạo điều kiện cho giới chạy phong trào tranh tài cao thấp với VĐV chuyên nghiệp. Điều này giúp cho hai đối tượng tưởng như chạy độc lập sẽ xoá bỏ mọi khoảng cách, xích lại gần nhau hơn. Họ cùng nhau tham gia một cuộc chơi, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng truyền cảm hứng đến những người khác.

Một điểm mới nữa là VĐV có thể khắc tên chính mình lên tấm medal, ngay sau khi hoàn thành đường đua. Như vậy, các VĐV có thể lưu giữ tấm huy chương như một tài sản cá nhân. Hay như mỗi nhà vô địch các cự ly, ở cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, đều được trao kỷ niệm chương của giải và cũng được khắc tên mình lên kỷ niệm chương, giống nhủ medal.

 
Runner Nguyễn Thượng Việt (1989, Hà Nội) chia sẻ ấn tượng về giải. 

Tiếp đến, Tiền Phong Marathon cũng giải đấu đầu tiên và cũng là duy nhất tại Việt Nam cho tới thời điểm này phân loại BIB theo giới tính. Màu trắng là giới tính nam. Màu hồng cho giới tính nữa. Điều này sẽ giúp cho "bản quyền của BIB" được giữ vững, tránh việc gian lận. Theo BTC, hình thức này được áp dụng đúng theo tiêu chuẩn của các giải thể thao quốc tế.

Bên cạnh đó, Tiền Phong Marathon 2019 là giải đấu đầu tiên tại Việt Nam mà các VĐV sẽ được phát Race kit (BIB, medal,  Finisher T-shirt, bag...) tại một cửa, thay vì chia theo cự ly (5km, 10km, 21 km, 42 km) như các giải chạy khác. Chúng ta đều biết, nhiều VĐV trong nhóm có thể nhận hộ BIB cho nhau. Nếu một người nhận nhiều cự ly, họ sẽ phải xếp hàng nhiều lần và chờ rất lâu. Điều này sẽ gây cản trở và khó khăn cho các VĐV trong quá trình nhận BIB.

Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong - ảnh 1VĐV hăng say luyện tập ở Vũng Tàu, sẵn sàng tranh tài tại Tiền Phong Marathon 2019. Ảnh: Mạnh Thắng

Ngoài ra, không chỉ các VĐV tham gia tranh tài trên đường chạy, mà các thành viên BTC, tình nguyện viên, những người tham gia công tác tổ chức, điều hành, điều phối...sẽ được bảo hiểm VIP trong trước, trong và sau thời gian tham gia Tiền Phong Marathon 2019. Đây là điểm rất nhân văn, mà thông qua đó BTC muốn tri ân đến tất cả mọi người đã “chung tay góp sức” cho giải đấu.

Cuối cùng, tổng cơ cấu giải của Tiền Phong Marathon 2019 lên đến 92 giải, một con số khổng lồ mà ít có giải thể thao trong nước nào chạm đến. Trong số này, đối với giải cá nhân, VĐV chuyên nghiệp có 26 giải, còn với VĐV phong trào là 50 giải. Đối với giải tập thể, chuyên nghiệp có 16 giải. Nguyên do là giải thưởng của VĐV phong trào được chia theo độ tuổi (dưới 29, dưới 39 và trên 40) và theo giới tính, ở hai cự ly 21km và 42 km. Tổng giá trị giải thưởng của Tiền Phong Marathon cũng lên lên tới 500 triệu đồng, gần gấp đôi so với mùa giải năm ngoái, trong đó đơn vị đăng cai là Sở Văn hóa-Thể thao Bà Rịa Vũng Tàu đã "chung tay góp sức" cho giải gần 200 triệu đồng.

Lần đầu tiên tham dự Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong ở nội dung marathon, tôi ấn tượng với công tác tổ chức của giải, trong đó có việc VĐV được khắc tên chính mình lên tấm medal, ngay sau khi hoàn thành đường đua và phát Race kit (BIB, medal,  Finisher T-shirt, bag...) tại một cửa, thay vì chia theo cự ly (5km, 10km, 21 km, 42 km) như ở các giải chạy khác”.

Runner Nguyễn Thượng Việt (1989) đến từ Hà Nội


Anh tài chuyên nghiệp hội tụ

Trong 6 thập kỷ qua, giải chạy việt dã báo Tiền Phong là một trong những cái nôi phát hiện, nuôi dưỡng tài năng, đồng thời là điểm hẹn của những chân chạy cự phách trong lịch sử điền kinh Việt Nam như Bùi Lương, Lưu Văn Hùng, Đặng Thị Tèo, Trần Thị Soa...

Tiếp nối truyền thống “Run with Elites”, giải chạy việt dã báo Tiền Phong năm nay sẽ có nhiều ngôi sao điền kinh đang là thành viên nòng cốt trong Đội tuyển quốc gia (ĐTQG), đã và đang tỏa sáng ở SEA Games tham dự ở các cự ly 42km, 21km, 10km và 5km.

Ở nội dung 5km hệ tuyển, ứng cử viên số 1 cho chức vô địch là Nguyễn Thị Oanh, nhà vô địch SEA Games 2017. Tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018 diễn ra ở Hà Nội, Nguyễn Thị Oanh thâu tóm 3 HCV ở các cự ly 1500m, 3000m và 5000m. Cô gái bé hạt tiêu người Bắc Giang này là một trong những “cây đa cây đề” của giải Việt dã báo Tiền Phong với 7 lần góp mặt từ năm 2012. Oanh chỉ vắng mặt 1 lần vào năm 2015 do phải chữa bệnh. Sau năm đầu tiên thi đấu nội dung 3000 m trẻ, Oanh thi đấu nội dung 5.000m hệ tuyển ở các năm sau đó. Trong 2 năm gần nhất 2017-2018, Nguyễn Thị Oanh đều không có đối thủ ở cự ly sở trường.

Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là một trong những giải đấu mang lại nhiều kỷ niệm đẹp đối với bản thân tôi. Kể từ khi BTC đưa nội dung này vào chương trình thi đấu từ năm 2014, năm nào tham dự tôi cũng có huy chương, trong đó đoạt 4 HCV ở 3 năm liên tiếp (2014-2016) và năm ngoái. Tôi đang cảm thấy vô cùng hào hứng và mong chờ tới ngày thi tài, đặc biệt là trong bối cảnh giải đánh dấu cột mốc mới, khi bước sang tuổi 60.
ĐKVĐ marathon nam Bùi Thế Anh

Ở nội dung 10km hệ tuyển, cuộc đua tranh hứa hẹn sẽ nảy lửa giữa những gương mặt dạn dày kinh nghiệm như Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng (Quân đội), Phạm Tiến Sản (Bắc Giang)...Ứng cử viên số 1 cho chức vô địch cự ly 10km là Đỗ Quốc Luật, nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) của giải. Anh là VĐV số 1 ở cự ly 10km trong 4 mùa giải vừa qua. VĐV của đoàn Quân đội này hi vọng có thể đuổi kịp kỷ lục vô địch số năm liên tiếp của các tượng đài điền kinh Bùi Lương, Lưu Văn Hùng. Nếu đăng quang năm nay, Đỗ Quốc Luật giành được “ngôi sao vàng” với 5 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km giải việt dã báo Tiền Phong. Một thành tích đáng nể trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gắt gao hơn.

Runner hào hứng nhận BIB, sẵn sàng tranh tài tại Tiền Phong Marathon. Ảnh: Xuân Tùng
Nguyễn Văn Lai, đồng đội của Đỗ Quốc Luật ở đoàn Quân đội, bất ngờ thi đấu ở cự ly half marathon. Chắc chắn màn thi đấu của Nguyễn Văn Lai rất đáng xem, bởi đây là lần đầu tiên “ông vua” 5.000m SEA Games thử sức mình ở cự ly không phải sở trường, chưa kể việc chuyển đổi đường piste trong SVĐ và đường nhựa có sự khác biệt. Tương tự Nguyễn Văn Lai, Á quân 10.000m SEA Games Phạm Thị Huệ là cái tên sáng giá cho chức vô địch half marathon nữ. Ngoài các cự ly 5000m, 10.000m, Phạm Thị Huệ cũng đã từng thi đấu cự ly half marathon ở các giải chạy trong nước. 

Ở nội dung danh giá marathon, Phạm Thị Hồng Lệ (BìnhĐịnh) và Bùi Thế Anh (Quân đội) là những cái tên nổi bật nhất. Bùi Thế Anh là ĐKVĐ marathon nam của giải trong khi Hồng Lệ mới giành HCV marathon ở Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8 diễn ra vào cuối năm ngoái tại Hà Nội.
 
 

Dân phong trào săn cấp kiện tướng

Với những đổi mới mang tính đột phá, Tiền Phong Marathon 2019 đã trở thành một sân chơi đúng nghĩa dành cho những người yêu thích chạy bộ khi thu hút 2.000 VĐV tham dự, trong đó có một số lượng lớn VĐV phong trào. Riêng nội dung marathon khắc nghiệt nhất đã có hơn 400 VĐV tranh tài (trong đó có hơn 60 VĐV quốc tế), tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018. Trước đó, mùa giải năm ngoái, Tiền Phong Marathon chỉ có 136 VĐV phong trào tham dự, trong khi ở mùa giải năm 2017, lần đầu tiên “mở cửa” cho VĐV phong trào, con số này chỉ là 15 người.

Cuộc đua tại thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu năm nay hứa hẹn rất thú vị sẽ diễn ra với những chân chạy danh tiếng hiện nay như Khoa Nguyễn, Huỳnh Thái Lộc, Đan Quyết, Đàm Hồng Phong ở các nhóm tuổi nam hay Nguyệt Đỗ, Nguyễn Phương Thuỳ, Nguyễn Thị Đường, Nguyễn Tiểu Phương, Hứa Thanh Giang, ở nội dung marathon nữ.

Các VĐV hào hứng trước giờ tranh tài. Clip: Ngô Bình

Càng gay cấn hơn khi không chỉ VĐV chuyên nghiệp, các runner phong trào cũng sẽ được vinh danh và phong cấp (Kiện tướng, Cấp 1) nếu đạt chuẩn thành tích do Liên đoàn điền kinh Việt Nam công bố. Cụ thể, chuẩn của nam 2h35 phút là Kiện tướng và Cấp 1 là 2h42 phút; nữ 2h55 phút là Kiện tướng và 3h06 phút là Cấp 1.

Vận động viên đang xem đường đua Marathon Tiền Phong 2019.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam: “Nếu nói về quyền lợi thì VĐV chuyên nghiệp sẽ được hưởng quyền lợi nhiều hơn so với VĐV phong trào nếu được phong Kiện tướng hay Cấp 1. Theo quy định của Chính phủ, những VĐV này sẽ được ăn chế độ theo đẳng cấp. Còn đối với VĐV phong trào, không ai quản lý, thì đây là danh hiệu để khích lệ và động viên họ thi đấu. Dù vậy, việc đạt được đến Kiện tướng và Cấp 1 là điều không dễ dàng. Tại Việt Nam, hiện mới chỉ có duy nhất một VĐV marathon chuyên nghiệp được phong cấp Kiện tướng. Nhiều khả năng Liên đoàn điền kinh Việt Nam sẽ đề xuất và họp bàn với BTC để đưa ra mức thưởng đối với VĐV phong trào nếu đạt họ đến 2 cấp này”.

Cung đường chạy tuyệt đẹp hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho các vận động viên.

Sẵn sàng tranh đua

Từ sáng sớm ngày 23/3, trên cung đường Thuỵ Vân dọc theo bờ biển thành phố Vũng Tàu, hàng trăm VĐV đến từ các đoàn điền kinh trên cả nước, vẫn tiếp tục luyện tập hăng say, sẵn sàng tranh tài tại Việt dã Toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60- năm 2019.

Trong khi đó, tại quảng trường Bãi Sau (Vũng Tàu), các runner cũng tập trung đông đúc tại quầy nhận Racekit (BIB, Medal, Áo Finisher ,Túi..). Thời tiết nắng nóng không ngăn được bước chân các runner đổ về ở quảng trường ngày càng đông. Những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt các runner, nhưng không khó để bắt gặp những nụ cười tươi nở trên môi. Ai cũng tỏ ra hào hứng và mong ngóng được nhận tấm BIB của mình trong khoảng thời gian sớm nhất có thể.

Toàn cảnh sân khấu Lễ khai mạc Tiền Phong Marathon 2019. Clip: Mạnh Thắng
Chiều cùng ngày, BTC đã tổ chức buổi tổng duyệt cuối cùng, sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon khởi tranh vào ngày mai. Ông Phan Thanh Sang- Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xác nhận, tới thời điểm hiện tại, mọi công tác hậu cần đã hoàn tất.
Công an tỉnh cũng đã huy động một lực lượng lớn các cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ, túc trực tại địa điểm khai mạc cũng như cắm chốt ở khắp các tuyến đường cấm, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Các công tác khác như y tế, an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, lưới điện… cũng được lên kế hoạch chu đáo. Phía Vũng Tàu cũng huy động thêm 1.000 người, bao gồm lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của tỉnh tham gia chạy đồng hành.
Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao
Quay lại