‘Tôi phản đối việc mua phiếu để làm lãnh đạo VFF’

TPO - “Tôi kêu gọi các đơn vị thành viên Liên đoàn bóng đá VN (VFF) có trách nhiệm với lá phiếu của mình, loại bỏ tiêu cực khỏi đại hội VFF khóa 8. Lá phiếu của các vị ảnh hưởng đến sinh mệnh của bóng đá VN trong 4 năm tới”.

Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Liêng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Cacao VN, ứng viên Phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 với Tiền Phong ngày 29-11. Ông Liêng cho rằng cần loại bỏ hành vi “mua bán” phiếu trước đại hội. Ngoài ra ông Liêng cũng công khai “đấu” với đối thủ Nguyễn Hoài Nam (Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya VN).

Thưa ông, cuộc chạy đua đến chiếc ghế phó chủ tịch VFF đang diễn ra quyết liệt, nhất là phó chủ tịch tài chính. Ông nghĩ cơ hội giành chiến thắng của mình là bao nhiêu phần trăm ?

Tôi cảm thấy vui mừng và may mắn cho bóng đá VN vì cuộc đua diễn ra quyết liệt. Cuộc đua càng quyết liệt thì người có lợi cuối cùng chính là VFF bởi VFF sẽ chọn ra được người thực tài, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Trên tinh thần đó, tôi nghĩ cơ hội chiến thắng của tôi là 100%. Bởi vì cuộc đua đang diễn ra theo xu hướng mới, mà tôi lại là người đại diện cho cái mới, có nghĩa rằng tôi là người chiến thắng.

‘Tôi phản đối việc mua phiếu để làm lãnh đạo VFF’ - ảnh 1 Ông Trần Văn Liêng phản đối hành vi mua phiếu để vào LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8.

Trả lời trên Tiền Phong, ứng viên Nguyễn Hoài Nam cho biết muốn hiện thực hóa giấc mơ VN có mặt tại World Cup. Ông nghĩ đề án kiếm tiền qua App của mình hiệu quả so với đề án của các ứng viên còn lại ?

Tôi rất đồng thuận với giấc mơ bóng đá VN dự vòng chung kết World Cup năm 2026 của anh Nguyễn Hoài Nam (khi FIFA nâng số đội lên 48 sẽ tạo cơ hội cho các đội bóng châu Á nâng số đội có mặt tại VCK World Cup lên thành 8 đội). Tuy nhiên, cuộc đua càng trở nên khốc liệt khi các đội bóng đều sẽ thay đổi cả chất và lượng. Nhìn tổng quan trong khu vực, ngoài các đội bóng mạnh mà gần như chắc chắn có suất dự World Cup như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Ả Rập Saudi, thì đối thủ trực tiếp của VN sẽ gồm các đội bóng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc... Các đội bóng này chắc chắn cũng sẽ thay đổi để giành lấy cơ hội tham dự vòng chung kết World Cup.

Tuy nhiên, lĩnh vực này nằm ở Phó Chủ Tịch phụ trách chuyên môn, nên tôi cũng hơi ngạc nhiên khi anh Nam có thể "đá lộn sân" như vậy. Theo tôi được biết, anh Nam hiện nay là Tổng Giám Đốc công ty Berjaya VN (thuộc Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad của Malaysia), điều này vô hình chung sẽ tạo ra một số xung khắc quyền lợi- conflict of interests. Liệu VFF có nên giao sinh mệnh tài chính của mình vào tay một công ty nước ngoài ?

Xét về mặt tổ chức, Tổng giám đốc vẫn đứng dưới quyền của HĐQT, những quyết định của anh Nam sau này có phải thông qua một nhóm những lãnh đạo trong và ngoài nước của Berjaya hay không ? Về chuyên môn, Malaysia là đối thủ trực tiếp của VN trong các giải đấu khu vực và thậm chí là vòng loại World Cup sau này, vậy anh Nam khi lâm vào tình cảnh "một bên lý, một bên tình" liệu anh Nam sẽ quyết định thế nào. App bóng đá 4.0 khác với giấc mơ World Cup vì tôi tập trung vào làm ra tiền cho VFF, không bước vào lĩnh vực chuyên môn của bóng đá. Xét về mặt vận động tài trợ, tôi tin app bóng đá 4.0 của tôi sẽ hiệu quả hơn đề án của anh Nam.


Nếu được bầu làm phó chủ tịch VFF, ông sẽ đem lại điều gì cho bóng đá VN ?

Trong lĩnh vực tài chính và vận động tài trợ, thông qua app bóng đá 4.0, tôi sẽ tạo điều kiện cho hàng triệu người hâm mộ tham gia đóng góp cho bóng đá nước nhà, không phụ thuộc vào một nhóm tinh hoa tài chính nào. Chúng tôi sẽ lập quỹ phát triển bóng đá VN hiệu quả, minh bạch thông qua luật quản lý quỹ của Chính phủ. Hơn nữa, đây cũng là con đường để giới doanh nhân có thể tham gia vào VFF.

 

Thời gian gần đây nhiều thông tin cho biết có tình trạng các ứng viên phó chủ tịch, tổng thư ký VFF dùng tiền để mua phiếu với giá 5.000 USD/phiếu, ông nghĩ gì về điều này ?

Tôi hoàn toàn phản đối việc này, thể thao trước hết phải mang tinh thần thượng võ. Trách nhiệm của các tổ chức xã hội (như VFF) là phải thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, bao gồm Chủ tịch và các Phó chủ tịch. Nếu việc tranh cử được xem như một thương vụ mua bán, có đầu tư thì phải sinh lợi, thậm chí sinh lợi rất nhiều lần. Tôi e rằng, các ứng viên như vậy có thể sẽ làm băng hoại những giá trị và tôn chỉ tốt đẹp của bóng đá nói chung và của bóng đá VN nói riêng. Chúng ta phải kiên quyết loại bỏ những hiện tượng nêu trên.

Thông qua đây, tôi cũng kêu gọi trách nhiệm của các Liên đoàn bóng đá thành viên, CLB, vì lá phiếu của các anh có ảnh hưởng đến sinh mệnh của bóng đá VN trong vòng 4 năm tới. Tinh thần trách nhiệm với lá phiếu của mình, hãy giúp gạt bỏ đi những manh nha tiêu cực đang diễn ra trong cuộc đua này.

Bóng đá VN đang rất được quan tâm, nguồn thu năm 2017 của VFF đạt 170 tỉ đồng. Nếu là phó chủ tịch tài chính VFF ông sẽ nâng con số này lên bao nhiêu ?

Tôi rất vui mừng vì bóng đá VN đã có nguồn thu rất khả quan trong năm 2017. Năm 2018, với thành tích của đội tuyển VN, tôi tin rằng khả năng tăng nguồn thu của VFF còn cao hơn nữa. Nhưng nếu không có app ứng dụng bóng đá 4.0 của tôi, tạo cơ hội cho hàng triệu người hâm mộ trên khắp cả nước đóng góp cho bóng đá thì chúng ta sẽ bỏ qua một nguồn thu có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá