Trần Khánh Linh: Tài năng nhí của trượt băng nghệ thuật Việt Nam

TP - 12 tuổi, Trần Khánh Linh bước đầu gặt hái được nhiều thành công với những tấm huy chương quý giá ở các giải đấu trong nước và quốc tế ở môn trượt băng nghệ thuật, vốn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Khánh Linh giành HCV tại giải trượt băng nghệ thuật Việt Nam 2016- cúp Vincom. Ảnh: T.T
Khánh Linh giành HCV tại giải trượt băng nghệ thuật Việt Nam 2016- cúp Vincom. Ảnh: T.T

Trần Khánh Linh (sinh năm 2005) hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Hà Nội, gây tiếng vang lớn khi giành 2 tấm HCV ở nội dung Artistic Freestyle 4 và Open Freestyle Silver 4- nội dung được đánh giá khó nhất tại Giải trượt băng nghệ thuật châu Á - Skate Asia hồi năm 2016 tại Malaysia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự giải đấu thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội trượt băng châu Á và ngay lập tức cô bé xinh xắn đã mang vinh quang về cho đất nước.

Chị Trịnh Thị Trang, mẹ của Khánh Linh cho biết, con gái bén duyên với trượt băng nghệ thuật một cách tình cờ. “Lúc 9 tuổi, gia đình cho con học trượt băng nghệ thuật như một hoạt động rèn luyện sức khoẻ, nhưng con càng học càng đam mê và tiến bộ không ngừng. Vợ chồng tôi thay phiên nhau đưa đón con đi học và tập luyện. Mỗi khi con tập huấn hay thi đấu ở nước ngoài, chị phải xin nghỉ làm đi cùng để chăm sóc cho con. Ngoại trừ giải trượt băng châu Á hồi năm 2016, tất cả mọi chi phí tới nay đều do gia đình tự chi trả”, chị Trang chia sẻ về quãng thời gian đồng hành cùng con gái.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao kén người chơi, dù phổ biến trên thế giới nhưng khá mới mẻ ở Việt Nam, nên việc học và tập luyện của Khánh Linh gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, Việt Nam chưa thành lập liên đoàn trượt băng, hiển nhiên không có tên trong liên đoàn trượt băng thế giới. Vì thế, Khánh Linh không được tham dự các giải đấu mang tầm quốc tế, hạn chế trong học hỏi kinh nghiệm và thi đấu cọ sát. Ngoài ra, để thực hiện được những động tác kỹ thuật khó, ở nước ngoài có HLV riêng cho từng phần, nhưng ở Việt Nam hiện nay tất cả đều do HLV dạy trượt băng đảm nhận.

Khánh Linh đang dành 15h/tuần để tập luyện, kết hợp với tập gym và bale. Dù đối mặt nhiều khó khăn, chị Trang cho biết, bộ môn này cũng mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp Khánh Linh tăng cường sức khoẻ, sự mềm mại dẻo dai, mà còn rèn cho con gái sự tự tin, bình tĩnh và tâm lý vững vàng khi thường xuyên biểu diễn trên sân băng. Ngoài ra, do tiếp xúc với nhiều HLV nước ngoài và đọc tài liệu bằng tiếng Anh, nên khả năng tiếng Anh của Khánh Linh được cải thiện rõ rệt.

Ngày mai, Khánh Linh sẽ tham gia giải Trượt băng nghệ thuật Việt Nam 2017- Cúp Vincom. Khánh Linh cho biết đã sẵn sàng bảo vệ tấm HCV ở nội dung Basic Novie A. Bài thi của Khánh Linh được dàn dựng bởi HLV người Nga Liudmila Yurievna Kuznetsova trong đợt tập huấn tại Australia hồi tháng 6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá