Tuyển Việt Nam “nếm” kim chi xứ Hàn

TP - Cởi mở và vui vẻ, nhưng HLV Park Hang Seo cũng cho thấy sẵn sàng áp dụng kỷ luật thép đối với đội bóng. Tuyển Việt Nam dưới thời nhà cầm quân người Hàn Quốc phải hướng tới tập thể thống nhất, và chắc chắn không có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân.

HLV Park Hang Seo làm động tác thị phạm cho các cầu thủ trong buổi tập đầu tiên của ĐTVN dưới thời HLV người Hàn Quốc. Ảnh: VSI.
HLV Park Hang Seo làm động tác thị phạm cho các cầu thủ trong buổi tập đầu tiên của ĐTVN dưới thời HLV người Hàn Quốc. Ảnh: VSI.

Sáng 7/11, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên dưới thời tân HLV Park Hang Seo tại Hà Nội. Do thời tiết thay đổi, buổi tập theo kế hoạch bắt đầu lúc 9h30 nhưng đã lùi lại 30 phút.

Trước khi ông Park và các cầu thủ ra sân thì trước đó, các trợ lý ở đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị xong dụng cụ và sân bãi. Ở buổi tập hôm qua, chỉ 18/23 cầu thủ được triệu tập có mặt. Năm người vắng, gồm: Huy Hùng, Đinh Thanh Trung, Văn Cường (Quảng Nam); Vũ Minh Tuấn (Quảng Ninh) và Anh Đức (Bình Dương). Quảng Nam và Quảng Ninh sẽ gặp nhau ở trận đấu muộn lượt trận 24 V-League diễn ra ngày 10/11. Tiền đạo Anh Đức cũng vướng trận đấu Chung kết lượt đi Cúp Quốc gia giữa Bình Dương với SLNA ngày 9/11. Các cầu thủ này vì vậy sẽ tập trung muộn.

Buổi tập đầu tiên dưới thời HLV Park Hang Seo diễn ra trong không khí khá vui vẻ. Sau phần khởi động, ông Park Hang Seo bắt đầu cho đội tập chuyên môn. Các cầu thủ có lúc được chia thành từng nhóm, tập riêng với nhau. Trái với phong cách của HLV Nguyễn Hữu Thắng trước đây, ông Park Hang Seo chủ yếu đứng quan sát các cầu thủ tập luyện, và thi thoảng khi cần mới trực tiếp “xắn tay” vào cuộc để làm động tác thị phạm. Đồng thời mỗi khi cầu thủ tập không như ý, ông Park đều sửa rất tỉ mỉ. Với các bài tập phối hợp, nhà cầm quân Hàn Quốc yêu cầu các tuyển thủ phải di chuyển liên tục. “Trước khi các bạn nhận bóng, cần phải cố gắng quan sát xung quanh càng nhiều càng tốt. Phải suy nghĩ xem mình sẽ làm gì sau khi đón bóng”-ông Park hướng dẫn cầu thủ qua trợ lý ngôn ngữ.

Dù toát mồ hôi với ông thầy mới, nhưng các tuyển thủ tỏ ra khá hứng khởi ở buổi tập đầu tiên. Đội trưởng Văn Quyết (CLB Hà Nội) cho biết, anh cảm thấy HLV Park Hang Seo là người vui vẻ, hoà đồng. “Cái mới bao giờ cũng mang đến sự vui vẻ cho mọi người. Lần tập trung này chúng tôi lại có nhiều cầu thủ mới, trợ lý mới và HLV mới. Sau buổi họp kỹ thuật, toàn đội đã nắm được triết lý và kỷ luật của HLV trưởng. Tôi và các đồng đội đều quyết tâm cố gắng để hoàn thành yêu cầu chuyên môn HLV đặt ra”-Văn Quyết cho biết.

Về “khoản” kỷ luật của HLV Park Hang Seo, có thể lấy trường hợp vắng mặt của trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) làm ví dụ. Việc ông Park Hang Seo không triệu tập Quế Ngọc Hải ở đợt tập trung này của đội tuyển Việt Nam là một bất ngờ, bởi anh được đánh giá là một trong những trung vệ tốt nhất hiện nay. Theo TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh, Quế Ngọc Hải lại không gặp vấn đề nào về thể lực và chấn thương.

Qua tìm hiểu, ông Park Hang Seo đã theo dõi trận đấu của SLNA với Khánh Hoà mới đây ở V-League. Dù đánh giá tốt chuyên môn Quế Ngọc Hải, nhưng nhà cầm quân Hàn Quốc cho rằng, thái độ thi đấu của anh trên sân chưa tốt. Cụ thể, trung vệ Quế Ngọc Hải thường lên tham gia tranh cãi ở các tình huống xảy ra va chạm của SLNA. HLV Park Hang Seo đồng thời muốn Ngọc Hải có những điều chỉnh về chuyên môn trước khi triệu tập anh vào đội tuyển Việt Nam ở những lần kế tiếp. Một thông tin khác, thực tế ông Park Hang Seo không chỉ xem Quế Ngọc Hải thi đấu riêng trận gặp Khánh Hoà mà đã “ngắm” qua băng hình nhiều trận khác.

Với triết lý đề cao tính kỷ luật, tuyển Việt Nam dưới thời ông Park Hang Seo ắt phải hướng tới một tập thể đoàn kết, thống nhất, không có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân.

Trái với phong cách của HLV Nguyễn Hữu Thắng trước đây, ông Park Hang Seo chủ yếu đứng quan sát các cầu thủ tập luyện, và thi thoảng khi cần mới trực tiếp “xắn tay” vào cuộc để làm động tác thị phạm. Đồng thời mỗi khi cầu thủ tập không như ý, ông Park đều sửa rất tỉ mỉ. Với các bài tập phối hợp, nhà cầm quân Hàn Quốc yêu cầu các tuyển thủ phải di chuyển liên tục.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng