Sự kiện: AFF Cup 2018

Cục diện bảng A AFF Cup 2018

Tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại, dù nguy cơ rất thấp

TPO - Vẫn có một khả năng nhỏ khiến tuyển Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup 2018.

Kịch bản thua Campuchia có thể khiến Việt Nam bị loại. Ảnh: VnExpress
Kịch bản thua Campuchia có thể khiến Việt Nam bị loại. Ảnh: VnExpress
Sau 3 trận đấu, tuyển Việt Nam đã giành được 7 điểm, tạm thời đứng thứ 2 sau Myanmar ở bảng A AFF Cup 2018 vì hiệu số bàn thắng thua thấp hơn. Đứng ngay phía sau là Malaysia cũng đã có 6 điểm trong tay.

Ở lượt trận cuối cùng, tuyển Việt Nam sẽ được tiếp đón Campuchia ở sân nhà Mỹ Đình, trong khi Myanmar phải làm khách của Malaysia. Xét theo tình hình lực lượng và phong độ hiện tại, gần như Việt Nam sẽ giành vé vào bán kết bởi lẽ chúng ta chỉ cần thêm 1 điểm trước đối thủ yếu nhì bảng (chỉ hơn Lào). Vấn đề mà thầy trò Park Hang Seo thật sự phải chú tâm là giành ngôi đầu bảng.

Ở AFF Cup 2018, khi các đội bằng điểm nhau, chỉ số phụ đầu tiên được tính đến là hiệu số bàn thắng thua. Hiện tại, tuyển Việt Nam có bằng hiệu số (+5) với Myanmar, nhưng đứng dưới vì ghi được ít bàn thắng hơn (5 so với 7). Chính vì thế, để tự quyết ngôi đầu, tuyển Việt Nam cần thắng Campuchia càng đậm càng tốt.

Về lý thuyết, tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại, cho dù nguy cơ là rất nhỏ. Cụ thể, đội bóng của chúng ta sẽ phải rời cuộc chơi sớm nếu thua Campuchia trong khi Myanmar thua Malaysia với cách biệt ngang bằng hoặc thấp hơn. Trong trường hợp này, Malaysia sẽ đứng đầu bảng A với 9 điểm, tuyển Việt Nam và tuyển Myanmar có cùng 7 điểm nhưng chúng ta xếp sau vì hiệu số thắng thua thấp hơn.

Nếu thua sốc Campuchia với cách biệt dưới 3 bàn, tuyển Việt Nam vẫn có cơ hội lách qua khe cửa hẹp nếu Malaysia không thắng Myanmar. Lúc đó, tuyển Việt Nam ít nhất cũng có 7 điểm giống như tuyển Malaysia nhưng có hiệu số bàn thắng thua cao hơn. 
Bảng xếp hạng bảng A AFF Cup 2018
Tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại, dù nguy cơ rất thấp - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng