U23 Việt Nam và nhiệm vụ ‘quay trở lại mặt đất’

TPO - Vòng chung kết giải U23 châu Á đã hạ màn, những ngày lâng lâng hạnh phúc cùng U23 Việt Nam đã qua. Nhiệm vụ đặt ra cho các học trò của HLV Park Hang Seo lúc này là sớm ‘quay trở lại mặt đất’, cho dù điều đó chẳng dễ dàng gì.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không thể phủ nhận là sau kỳ tích lịch sử vừa qua, sức hút của đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay là rất lớn. Độ phủ sóng các cầu thủ xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông trong lẫn ngoài nước trong những ngày vừa qua. Mọi khía cạnh liên quan đến các học trò HLV Park Hang Seo cả trong cũng như ngoài sân cỏ đều nhanh chóng được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội và nhanh chóng lan tỏa đến mọi nơi.

Thế nhưng trên thực tế, việc tung hô quá mức của các CĐV cũng như giới truyền thông đôi khi sẽ trở thành con dao hai lưỡi đối với các cầu thủ, nhất là khi họ đều còn quá trẻ chưa qua tuổi 23.

Điều lo ngại nhất lúc này là thành công đến quá sớm khi tuổi đời còn quá trẻ có thể sẽ khiến nhiều cầu thủ của chúng ta không giữ nổi mình (bài học của Văn Quyến hơn 10 năm trước chắc tất cả mọi người vẫn còn nhớ). Bùi Tiến Dũng, Quang Hải hay Xuân Trường đều rất hay tại giải U23 châu Á, nhưng không ai đảm bảo họ sẽ duy trì được phong độ ổn định này ở các giải đấu kế tiếp như V-League hay ASIAD. Nhất là khi họ đã, đang và sẽ bị phân tâm bởi những thứ bên ngoài sân cỏ.

Sau ánh hào quang từ ngôi á quân giải U23 châu Á, hiệu ứng từ truyền thông tác động lên cầu thủ là điều dễ hiểu. Rất nhiều thứ đang chi phối các cầu thủ trẻ sau kỳ tích lịch sử ở giải châu lục. Nhiều gương mặt trong thành phần đội U23 Việt Nam như Tiến Dũng, Quang Hải…ngay lập tức nhận được nhiều công ty mời đóng quảng cáo hay trở thành đại diện sản phẩm. Sau những gì thể hiện trên đất Trung Quốc, các thành viên U23 Việt Nam xứng đáng nhận được những điều đó. Thế nhưng đây cũng là lúc mà cám dỗ cuộc sống xuất hiện và thử thách các cầu thủ trẻ của chúng ta.

Mong rằng cả đội tuyển U23 nói chung và từng thành viên nói riêng sẽ sớm ‘quay trở lại mặt đất’, giữ được sự tỉnh táo, đứng vững trước mọi cám dỗ và vượt qua mọi thử thách. Nếu làm được điều đó, cộng thêm việc tiếp tục nỗ lực phấn đấu, có thể tin rằng các em sẽ trưởng thành và tiếp tục mang về những vinh quang lớn hơn cho Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng