VĐV Iran phá kỷ lục cử tạ thế giới tồn tại gần hai thập kỷ

TPO - Cử giật thành công mức tạ 189kg, VĐV người Iran Sohrab Moradi chinh phục thành công tấm HCV hạng cân 94kg của nam tại ASIAD 18, đồng thời phá vỡ kỷ lục thế giới tồn tại 19 năm qua.

VĐV Iran phá kỷ lục cử tạ thế giới tồn tại gần hai thập kỷ

Tại nhà thi đấu IExpo (Jakarta) hôm qua, Sohrab Moradi dễ dàng chinh phục mức tạ 182kg trong lần đầu tiên ở nội dung cử giật. Ở lượt thi thứ 2, VĐV người Iran quyết định lên mức tạ 189kg nhưng thực hiện không thành công. 

 Đến lần thứ 3, Sohrab Moradi mới có thể chinh phục con số 189kg và phá vỡ kỷ lục cũ (188kg) do VĐV Hy Lạp Akakios Kakiasvilis thiết lập hồi năm 1999. Sau đó, đô cử người Iran còn tiếp tục cử đẩy thành công mức tạ 221kg, giành HCV và phá kỷ lục ASIAD về tổng cử với 410kg.

Như vậy, Sohrab Moradi đang nắm giữ trọn vẹn bộ sưu tập kỷ lục thế giới hạng 94kg. Trước đó, VĐV Iran là người sở hữu kỷ lục về thành tích cử đẩy (233kg) và tổng cử (417kg). Moradi cũng thử nâng mức tạ 234kg ở nội dung cử đẩy với mong muốn phá kỷ lục của chính mình, nhưng không thành công sau 2 lần nâng.

“Tôi thực sự muốn phá kỷ lục cử giật, bởi đó là kỷ lục duy nhất tôi chưa phá được. Đây là cơ hội cuối cùng của tôi. Và tôi thực sự hạnh phúc vì lúc này, tên của tôi được lưu danh ở mọi kỷ lục của cử tạ hạng nặng”, Moradi chia sẻ.

ASIAD năm nay là cơ hội cuối để Moradi phá kỷ lục cử giật tồn tại 19 năm. Bởi sau Á vận hội, Liên đoàn Cử tạ thế giới sẽ thay đổi mốc cân nặng khi phân chia từng hạng cân.

Năm 2014, Moradi bị cấm 2 năm thi đấu vì dương tính với doping. Hai năm sau đó, VĐV 29 tuổi trở lại thi đấu và giành HCV Olympic Rio 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng