Vì sao VPF không xử phạt Công Vinh?

TP - Cựu tiền đạo gốc Nghệ chỉ bị BTC Toyota V-League gửi công văn nhắc nhở sau khi có những phát ngôn phản cảm liên quan công tác trọng tài trên cương vị quyền Chủ tịch CLB Tp Hồ Chí Minh. Vì sao Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và cả Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không thể xử phạt Công Vinh?

Vì sao VPF không xử phạt Công Vinh?

Vì sao VPF không xử phạt Công Vinh? - ảnh 1 Công Vinh đã có những phát ngôn phản cảm liên quan đến công tác trọng tài tại V-League. Ảnh: VSI.

Lượt trận 21 Toyota V-League diễn ra trên sân Lạch Tray hôm 14/10, CLB Tp Hồ Chí Minh đã để chủ nhà Hải Phòng thắng đậm tới 4-1. Sau trận đấu, Lê Công Vinh trên cương vị quyền Chủ tịch CLB đã lên tiếng chỉ trích trọng tài, khi cho rằng đội bóng của mình bị xử thiếu công bằng. Ghê gớm hơn, cựu tiền đạo gốc Nghệ còn tuyên bố có thể “vận động tài trợ” để giúp BTC giải thuê trọng tài ngoại có trình độ chuyên môn tốt hơn.

Phát biểu của Lê Công Vinh vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích, do thiếu chuyên nghiệp và phản cảm. Ngày 17/10, BTC Toyota V-League đã có công văn nhắc nhở anh, đồng thời cho biết đây là lần thứ 2 Công Vinh vi phạm. Cụ thể theo VPF, sau vòng đấu thứ 5 Toyota V-League, BTC giải đã có công văn nhắc nhở Công Vinh vì phát ngôn thiếu chuẩn mực đối với công tác trọng tài. “Đến sau lượt trận thứ 21 vừa qua, ông lại tiếp tục vi phạm với hành vi tương tự.

Điều này không những gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của cá nhân ông và của CLB TP Hồ Chí Minh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh các giải BĐCN Việt Nam và Công ty VPF-nơi ông cũng đang là đại diện cho một cổ đông”- công văn của VPF nêu. VPF vì vậy đề nghị Lê Công Vinh chấp hành Quy chế BĐCN, không đưa ra những phát ngôn thiếu tính xây dựng.

Đây không phải lần đầu tiên Lê Công Vinh có hành vi chỉ trích trọng tài. Ở trận đấu với Khánh Hòa hôm 16/4 khi CLB Tp Hồ Chí Minh cũng thua đậm 1-4, cựu tiền đạo gốc Nghệ đã ra phàn nàn trực tiếp với Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền về công tác điều hành trận đấu của tổ trọng tài Nguyễn Ngọc Châu, Còi vàng năm 2016.

Xa hơn khi còn thi đấu, Công Vinh cũng không ít lần “đụng độ” với trọng tài. Điển hình là vụ anh “vái” trọng tài Vũ Bảo Linh trên sân Cao Lãnh, dẫn tới án phạt cấm thi đấu 6 trận của Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Vụ “xì - căng-đan” này của Công Vinh còn “nóng” hơn với sự tham gia của vợ anh hiện nay, ca sỹ Thuỷ Tiên, khi cô lên tiếng bênh vực chồng.

Một vụ khác trên sân Pleiku khi Công Vinh còn khoác áo SLNA. Sau khi va chạm với trọng tài Đỗ Quốc Hoài, Công Vinh đã gọi điện cho lãnh đạo VFF để “mách”. Với vị thế ngôi sao của Công Vinh, VFF sau đó phải đứng ra hoà giải cho đôi bên.

Trước câu hỏi vì sao không có chế tài với Công Vinh để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của giải đấu, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn vừa qua phân trần rằng, Công Vinh không thuộc danh sách đăng ký tham dự giải của CLB Tp Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trả lời Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo cấp cao khác của VPF khẳng định, CLB TP Hồ Chí Minh và Công Vinh vẫn có thể bị xử phạt, nhưng cần quyết định từ phía Ban Kỷ luật VFF.

“Khán giả quậy phá còn bị phạt, hoặc CLB cũng chịu trách nhiệm liên đới thì việc Công Vinh là quyền Chủ tịch CLB, khi vi phạm bị phạt là bình thường. Tuy nhiên chúng tôi được biết cậu ấy cũng nhận ra vấn đề và có hành động sửa sai nên mới chỉ nhắc nhở”-lãnh đạo VPF trên nói.

Cũng theo vị này, vấn đề quan trọng hơn đối với Công Vinh không phải việc anh có thể bị xử phạt như thế nào, mà là ý thức giữ gìn hình ảnh cá nhân. Vị này nói: “Người ta càng lên cao, càng thành công thì càng cần phải khiêm tốn, giữ gìn hình ảnh cho mình. Nếu Công Vinh không hiểu được điều đó, vẫn đưa ra phát ngôn hoặc hành vi thiếu chuẩn mực thì cậu ấy có thể đánh mất tình cảm của những người yêu mến, ủng hộ mình”.

Được đầu tư nhiều, chi tiêu thoải mái nhưng đội bóng của Công Vinh ở mùa giải năm nay có kết quả khá kém. Sau 21 lượt trận, CLB TP Hồ Chí Minh hiện chỉ được 24 điểm, đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng V-League.  

“Đến sau lượt trận thứ 21 vừa qua, ông lại tiếp tục vi phạm với hành vi tương tự. Điều này không những gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của cá nhân ông và của CLB TP Hồ Chí Minh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh các giải BĐCN Việt Nam và Công ty VPF-nơi ông cũng đang là đại diện cho một cổ đông”.

Công văn của VPF nhắc nhở Công Vinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá